1. Cách làm bánh su kem sầu riêng mịn ngon
1.1. Nguyên liệu
Để làm bánh su kem nhân sầu riêng thơm ngon, mềm mịn mà không bị bở, bạn cần biết cách chọn tỷ lệ nguyên liệu thích hợp. Đặc biệt là phần vỏ bánh su, cần kết hợp thêm trứng gà để tạo độ kết dính và mềm mịn, lên màu đẹp mà không quá khô. Để thực hiện món bánh này ngon đúng chuẩn, bạn chuẩn bị:
- 200 ml kem tươi Heavy Double Cream
- 20 gram đường bột
- 150 gram cơm sầu riêng (loại ngon) đã tách hột
- 55 gram bơ nhạt đã làm mềm
- 1/2 thìa cà phê muối ăn
- 1 thìa cà phê đường trắng
- 120 ml nước lọc
- 100 gram bột mì
- 2 trứng gà đánh tan trong chén nhỏ
- Ít đường bột phủ bánh
- Dụng cụ làm bánh: túi bắt kem, tô, nồi, máy đánh trứng, lò nướng (làm nóng ở mức 200 độ C), khay nướng có lót giấy nến
1.2. Cách làm bánh su kem nhân sầu riêng mịn ngon
1.2.1. Cách làm vỏ bánh su kem nướng mềm thơm
- Cho bơ mềm, đường trắng, muối, nước lọc vào chảo, bắc lên bếp đun nóng. Vừa nấu, vừa khuấy đều cho hỗn hợp tan ra.
- Hỗn hợp bơ sôi, bạn tắt bếp, cho bột mì vào, dùng muỗng trộn đều.
- Cho hỗn hợp bột trên ra tô sạch. Thêm từng ít trứng gà đánh tan vào trộn chung với bột cho hòa quyện với nhau, đến khi hết trứng là được.
- Cho bột vừa trộn vào túi bắt kem, rồi bóp thành các phần bằng nhau lên khay nướng. Dùng muỗng quết cho đầu bột bánh bằng phẳng hơn. Nhớ đặt các phần vỏ bánh này cách nhau để tránh dính bánh khi nướng chín nhé.
- Cho khay bột vỏ bánh su vào lò, chỉnh nhiệt độ xuống 180 độ C, nướng khoảng 25 phút là bánh chín và phồng lên.
1.2.2. Cách làm nhân kem sầu riêng cho bánh su
- Cho đường bột và Heavy Double Cream vào tô sạch, dùng máy đánh trứng đánh với tốc độ mạnh nhất trong 30 giây để tạo hỗn hợp bông mịn.
- Cho cơm sầu riêng vào tô kem tươi, dùng muỗng trộn đều.
- Bọc màng nilon tô nhân kem sầu riêng lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh.
1.2.3. Cách bọc vỏ bánh su nướng với nhân kem sầu riêng
- Trút nhân kem sầu riêng vào một túi bắt kem (hoặc bọc nilon sạch bịt kín đầu, cắt một góc nhọn bịch).
- Dùng dao cắt ngang các phần vỏ bánh su, bóp ít nhân kem sầu riêng vào trong. Thực hiện tương tự với số bánh và nhân kem còn lại cho đến hết.
- Phủ đường bột lên trên món bánh và có thể thưởng thức ngay, hoặc bảo quản lạnh cho ngon miệng nhé.
2. Cách làm bánh su kem nhân sầu riêng cốt dừa
2.1. Nguyên liệu
Với những bạn không có lò nướng, có thể áp dụng cách chiên vỏ bánh cũng được. Tuy nhiên, bánh chiên sẽ hơi gắt dầu và ăn dễ ngán. Do đó, bạn có thể biến tấu phần nhân kem sầu riêng với chút cốt dừa béo thơm dưới đây để món ăn có hương vị độc đáo và cuốn hút hơn nhé.
- 250 ml nước lọc
- 10 gram bơ lạt
- 150 gram bột mì đa dụng
- 1 quả trứng gà
- 200 gram cơm sầu riêng
- 200 ml nước cốt dừa
- 75 gram đường kính trắng
- 1/2 thìa cà phê muối ăn
- 5 gram bột bắp
- 1 lòng đỏ trứng gà
2.2. Cách làm bánh su kem nhân sầu riêng nước cốt dừa
2.2.1. Cách làm vỏ bánh su kem chiên
- Bắc nồi lên bếp, cho 10 gram bơ lạt tan chảy với 250 ml nước vào, khuấy đều với lửa lớn. Sau khi bơ đã tan chảy hết, cho thêm 150 gram bột mì đa dụng. Khuấy đều đến khi đặc lại thành bột, cho 1 quả trứng gà và trộn đều lên với nhau.
- Đợi bột bớt nóng, ngắt một ít lên tay, vo thành những viên tròn vừa đủ ăn. Sau đó, đem các viên bột bánh đi chiên giòn. Cho bánh ra dĩa có giấy thấm dầu, thực hiện cho đến hết phần bột còn lại.
2.2.2. Cách làm nhân kem sầu riêng cốt dừa béo thơm cho bánh su chiên
- Cho 200 gram cơm sầu riêng (đã bỏ hột) vào nồi, rót thêm 200 ml nước cốt dừa, cho thêm 75 gram đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 5 gram bột bắp và 1 lòng đỏ trứng gà vào. Trộn đều hỗn hợp đến khi tơi lên.
- Cắt những vỏ bánh su kem chiên tròn ra làm đôi.
- Cho kem sầu riêng nước cốt dừa đã sơ chế thành kem vào bịch, cắt một đầu nhỏ vừa đủ để bóp kem vào bên trong bánh. Thực hiện với phần bánh còn lại đến khi hết nhân.
- Vậy là bạn đã hoàn tất món bánh su kem chiên với lớp vỏ giòn thơm bên ngoài và nhân sầu riêng cốt dừa béo ngậy, ngọt tươi bên trong.
3. Mẹo bảo quản bánh su kem nhân sầu riêng để được lâu tại nhà
3.1. Cách bảo quản bánh su kem nhân sầu riêng tự làm
Bánh su có nguyên liệu nhân làm từ kem tươi nên luôn phải bảo quản lạnh. Tương tự cách bảo quản bánh crepe sầu riêng, bạn có thể lưu trữ bánh ở ngăn mát hoặc tủ đông đều được. Trước khi ăn, chỉ cần lấy bánh ra để ở nhiệt độ phòng khoảng 5 phút (nếu bảo quản ở ngăn mát) hoặc 15 – 20 phút (nếu bảo quản ở ngăn đông) là có thể thưởng thức ngay. Để bánh giữ được lâu hơn, bạn nhớ chọn nguyên liệu thật sự tươi, mới nhé.
3.2. Cách bảo quản nhân sầu riêng
Nếu đã làm xong phần nhân kem sầu riêng mà chưa dùng đến, bạn nên chia nhân thành các phần bằng nhau tùy theo nhu cầu mỗi lần sử dụng. Đựng từng phần nhân trong các hũ/ hộp sạch khác nhau, rồi đậy nắp kín. Sau đó, bọc lớp nilon bên ngoài để tránh làm ám mùi sầu riêng trong tủ lạnh. Kế đến, cho các hũ sầu riêng vào ngăn đông tủ lạnh. Khi làm bánh, bạn lấy 1 phần nhân kem sầu riêng ra, rã đông và chế biến. Với mẹo lưu trữ này, bạn có thể để nhân sầu riêng dùng được cả năm!
Bánh su kem vốn là đồ ăn vặt quen thuộc và dễ làm. Nhưng, với cách làm bánh su kem nhân sầu riêng nước cốt dừa trên đây, đảm bảo bạn sẽ biến tấu món ăn vặt thêm lạ miệng và vô cùng hấp dẫn. Để lưu trữ bánh sử dụng được lâu, hoặc làm với số lượng nhiều để tặng bạn bè, người thân, hãy thực hiện theo các hướng dẫn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh trên đây, bạn nhé!
Trúc Nguyễn dịch và tổng hợp