Bỏ túi cách bảo quản bánh mì nguyên cám siêu dễ làm

Cách bảo quản bánh mì nguyên cám? Những chiếc bánh mì nguyên cám được bạn cẩn thận làm sẽ ngon nhất lúc bạn ngửi thấy mùi thơm của bánh, đó chính là lúc bánh mì ngon nhất. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thời gian để làm bánh mì như thế.

Vậy bảo quản bánh mì nguyên cám như nào để bánh mì vẫn giữ được dinh dưỡng và thơm ngon. Những phương pháp bảo quản bánh mì như này, bánh mì sẽ được bảo quản trong thời gian bao nhiêu lâu. Quá trình bảo quản như thế, có khiến bánh mì mất đi hương vị thơm ngon lúc ban đầu.

Hãy cùng Bibi Healthy Bread tìm hiểu những cách bảo quản bánh mì nguyên cám nhé.

Những cách bảo quản bánh mì nguyên cám phổ biến

cách bảo quản bánh mì nguyên cám
Bảo quản bánh mì nguyên cám đúng cách để giúp giữ được hương vị và an toàn cho sức khỏe

Cách bảo quản bán mì nguyên cám rất đơn giản tại nhà, bạn có thể áp dụng phương pháp bảo quản bằng giấy báo, bọc kín trong tủ lạnh, dùng nước và than hồng, vài cọng rau cần, vài lát khoai tây hoặc vài lát tá. Tất nhiên, cách bảo quản này hoàn toàn có thể áp dụng cho cách bảo quản bánh mì đen. Bởi bánh mì đen cũng là bánh mì nguyên cám, tốt cho sức khỏe, nhất là với hệ tim mạch.

Bảo quản bằng giấy báo

Nếu bạn muốn giữ cho bánh mì nguyên cám của mình vẫn có độ giòn, thì bạn nên lấy giấy báo để bọc quanh bánh mì và để ở nhiệt độ môi trường. Cách này bạn chỉ bảo quản bánh mì nguyên cám của mình trong khoảng 1 ngày. Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn thì phải sử dụng phương pháp khác.

Bọc kín trong tủ lạnh

Nếu mẻ bánh mì bạn làm quá nhiều, hôm sau cũng không thể ăn hết thì bạn nên bảo quản bánh mì nguyên cám của mình trong tủ lạnh là phương pháp tốt nhất. Bạn cũng nên lưu ý, khi bảo quản bánh mì trong tủ lạnh, bạn nên bọc nilon cho bánh mì và chột thật kín lại để trong ngăn đá tủ lạnh. Bạn cũng có thể cho vào lọ thủy tinh và đậy kín bằng nắp. Khi nào bạn muốn sử dụng thì chỉ cần bỏ ra và nướng lại là sử dụng được rồi. Cách bảo quản bánh mì nguyên cám này vẫn giúp giữ được hương vị thơm ngon của bánh.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Không Lyric: The Delicious Vietnamese Sandwich Without Mayo

Sử dụng nước và than hồng

Đối với những chiếc bánh mì nguyên cám cũ và đã bị mềm rồi thì cũng có thể bảo quản được tốt nếu bạn biết cách. Đầu tiên, bạn nên nhúng bánh mì qua nước. Nên nhớ phải nhúng thật nhanh để bánh mì không bị ngấm quá nhiều nước. Sau đó, đặt bánh mì nguyên cám lên than hồng hoặc lò nướng để nướng lại 1 chút. Bibi Healthy Bread đảm bảo chiếc bánh mì nguyên cám cũ này sẽ lại trở nên thơm ngon và giòn tan ngay lập tức.

Sử dụng vài cọng rau cần

Một trong những cách bảo quản bánh mì nguyên cám hay cách bảo quản bánh mì đen mà ít người biết đó là sử dụng rau cần. Bởi bây giờ nó không còn quá bổ biến như ngày xưa. Bạn muốn giữ cho chiếc bánh mì nguyên cám của mình có độ giòn lâu hơn khi mới làm xong hoặc vừa mua được mẻ bánh mì nóng hổi từ lò về, thì đầu tiên bạn cho bánh mì nguyên cám của mình vào túi nilon.

Sau đó, bạn cho thêm vài cọng rau cần vào bên trong đó. Rau cần có tác dụng giữ cho bánh mì của bạn có độ giòn lâu hơn và không bị thay đổi hương vị trong khoảng 1 ngày bảo quản.

Sử dụng vài lát khoai tây hoặc vài lát táo

Cách bảo quản bánh mì nguyên cám, bảo quản bánh mì đen bằng táo hoặc khoai tây là khá quen thuộc với nhiều người. Cả táo và khoai tây đều có khả năng giữ cho bánh mì nguyên cám không bị mốc và bị khô. Chính vì thế muốn bảo quản bánh mì nguyên cám vẫn thơm và ngon thì bạn có thể để vài lát táo hoặc vài lát khoai tây thái mỏng cùng với ổ bánh mì nguyên cám của mình sẽ chống được mốc hữu hiệu nhất.

Những chiếc bánh mì thơm ngon chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn có thể giải tỏa cơn đói, hoặc sẽ là bữa ăn sáng đầy dinh dưỡng nhưng lại vô cùng nhanh chóng. Thay vì phải đi mua bánh mì nguyên cám bên ngoài, bạn có thể tự làm và bảo quản bánh mì nguyên cám theo những phương pháp sau để bánh không bị hư hỏng, không bị khô và vẫn giữ nguyên được hương bị mới như bạn vừa mới làm.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh mì đen mua ở đâu ngon và đảm bảo chất lượng?

Bánh mì đen để được bao lâu?

Thời gian bảo quản bánh mì đen phụ thuộc vào các yếu tố như thành phần, phương pháp làm và điều kiện lưu trữ. Tuy nhiên, thông thường thì bánh mì đen có thể được bảo quản trong khoảng 2-3 ngày ở điều kiện phòng, khi được bảo quản trong túi ni lông hoặc hộp kín

Vậy để có thể kéo dài thời gian bảo quản, bạn có thể đông lạnh bánh mì đen. Khi đông lạnh, bánh mì đen có thể được lưu trữ trong khoảng 1-3 tháng. Tuy nhiên, sau khi rã đông, bánh mì thường sẽ nhanh chóng bị hỏng, do đó nên sử dụng ngay sau khi rã đông nhé.

1 chiếc bánh mì nguyên cám để được bao lâu?

1 chiếc bánh mì nguyên cám để được bao lâu
1 chiếc bánh mì nguyên cám để được bao lâu còn phụ thuộc vào cách bạn đóng gói và bảo quản

Thường thì 1 chiếc bánh mì nguyên cám để được 2 – 5 ngày. Và như bạn đã biết cách bảo quản bánh mì nguyên cám hay cách bảo quản bánh mì đen, và thời gian bảo quản của một chiếc bánh mì nguyên cám phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nó bao gồm thành phần, cách bảo quản và điều kiện môi trường.

Để bánh mì nguyên cám được bảo quản tốt hơn, bạn có thể lưu ý những điểm sau đây:

  • Bảo quản nơi khô ráo: Để tránh bánh mì bị ẩm và mốc, bạn nên để nó trong một túi giữ tươi hoặc hộp đựng bánh mì kín đáo ở nhiệt độ phòng.
  • Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp: Ánh sáng mặt trời có thể làm cho bánh mì nhanh hỏng, nên bạn nên tránh để bánh mì tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
  • Đóng gói kín: Nếu bạn không sử dụng hết bánh mì sau khi mở bao bì gốc, hãy đảm bảo đóng gói nó kín để tránh tiếp xúc với không khí và hơi ẩm.
  • Bảo quản trong tủ lạnh (tuỳ trường hợp): Nếu bạn muốn bảo quản bánh mì lâu hơn, bạn có thể để nó trong tủ lạnh. Tuy nhiên, điều này có thể làm cho bánh mì cứng và mất đi độ mềm mại ban đầu. Đối với bánh mì nguyên cám, không phải người dùng nào cũng thích cảm giác bánh mì nguội và cứng, nên việc bảo quản trong tủ lạnh là tùy thuộc vào sở thích cá nhân.

Hãy luôn kiểm tra bánh mì trước khi sử dụng, nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nấm mốc, mùi lạ hoặc bánh mì bị hỏng, hãy không sử dụng nó nữa và tiến hành vứt bỏ.

Hướng dẫn bạn cách bảo quản bánh mì hoa cúc

cách bảo quản bánh mì hoa cúc
Bảo quản bánh mì hoa cúc đúng cách để tránh hư hỏng, tránh làm ảnh hưởng hương vị

Cách bảo quản bánh mì hoa cúc khác với cách bảo quản bánh mì đen, cách bảo quản bánh mì nguyên cám nói chung. Bánh mì hoa cúc vốn đã nổi tiếng với hương vị cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn. Thế nhưng kích thước của một chiếc bánh mì hoa cúc là khá lớn, bạn khó để ăn hết trong một lần mở. Do vậy, để giữ được bánh mì lâu hơn, bạn hãy cho bánh vào trong túi đựng bánh chuyên dụng, buộc kín, để ở nơi thoáng mát.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh mì ô môi bà huynh: Món ăn đặc trưng vùng miền Nam

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng màng bọc thực phẩm, bọc bánh kín lại để tránh gió, cho bánh luôn mềm.

Loại bánh này sẽ ngon nhất trong vòng từ 1 – 3 ngày mở bao mì. Cho nên, bạn hãy dùng hết bánh mì hoa cúc trong thời gian đó để tránh bị hư hỏng hay bị ảnh hưởng hương vị nhé.

Cách bảo quản bánh mì sandwich được lâu tại nhà đơn giản

Cách bảo quản bánh mì sandwich
Bảo quản bánh mì sandwich không bị mốc, bánh dai và mềm

Cách bảo quản bánh mì sandwich không bị mốc, để cho bánh có độ mềm, độ dai thì phải áp dụng những phương pháp sau:

Sử dụng giấy báo

Bánh mì để ở ngoài được bao lâu có thể thấy được câu trả lời qua cách bảo quản này. Bạn có thể sử dụng giấy bảo để bảo quản bánh mì sandwich bằng cách bọc kín xung quanh bánh mì, để ở ngoài, nhiệt độ thường. Như vậy sẽ giữ được độ mềm và dai ngon của bánh, thế nhưng chỉ giữ được trong vài ngày thôi nhé.

Bọc kín để trong tủ lạnh

Cách bảo quản bánh mì sandwich trong tủ lạnh là cách làm thông dụng mà nhiều người vẫn hay tiến hành. Bạn hãy cho bánh mì sanwich vào túi nilon hay là zipper, bọc lại kín. Và càng tốt hơn nếu như bạn hút chân không. Sau đó thì cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản bánh.

Vậy bánh mì sandwich để tủ lạnh được bao lâu? Bằng cách này có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, bảo quản bánh dài ngày hơn, thậm chí lên đến vài tháng. Khi dùng chỉ cần để bánh rã đông, lấy ra khỏi túi là được.

Dùng vài cọng rau tây

Cũng tương tự cách bảo quản bánh mì nguyên cám, khi mua bánh về, bạn cho bánh vào túi nilon cùng vài cọng rau cần tây, buộc chặt miệng túi lại. Sử dụng rau cần tây sẽ giấy bánh mì sandwich được mềm, giữ được hương vị ít nhất là 1 ngày đấy.

Vài lát khoai tây hay táo

Cho bánh mì, vài lát táo hay khoai tây vào trong 1 chiếc túi kín, đóng miệng túi lại. Với cách bảo quản bánh mì sanwich này thì không những chỉ giúp chống mốc thôi mà còn đảm bảo hương vị bánh ngon như lúc vừa mới mua vậy.

Kết lại

Và trên đây là những cách bảo quản bánh mì nguyên cám mà Bibi Healthy Bread chia sẻ. Mong với những kiến thức trên sẽ giúp bạn có cách bảo quản bánh mì nguyên cám của mình tốt nhất và lâu nhất. Lưu ý nên làm lượng bánh mì lừa phải, hoặc mua 1 lượng bánh mì vừa phải để gia đình và bạn có thể luôn được ăn những thực phẩm mới và tốt cho sức khỏe.

 

Viết một bình luận