Cách Làm Bánh Bao Nguyên Cám

Bạn có biết vì sao các bác sĩ dinh dưỡng lại đánh giá rất cao món bánh bao nguyên cám hay không? Nguyên nhân là bởi món ăn có thành phần dinh dưỡng rất đa dạng, mùi vị thơm ngon, giúp điều chỉnh cân nặng tốt.

1. Bánh Bao Nguyên Cám – LÀNH MẠNH mà không LO BÉO

1.1 Phù hợp với những ai đang ăn eatclean/giảm cân

Bánh bao nguyên cám là một trong số ít các thực phẩm vừa giàu dinh dưỡng, đủ chất, lại ít calo. Đặc biệt, phù hợp với những ai đang ăn kiêng, cần kiểm soát lượng calo dung nạp mỗi ngày.

Cách Làm Bánh Bao Nguyên Cám

Khi phân tích thành phần nguyên liệu, ta nhận thấy trong mỗi chiếc có khoảng 168 – 185 kcal (lượng calo chính đến từ bột mỳ, yến mạch, thịt gà, sữa tươi không đường). Khi dùng 2-3 chiếc để làm bữa điểm tâm hoặc bữa xế thì tổng lượng calo dung nạp chỉ ở mức 500kcal, tương đương 1/2 lượng calo dung nạp trong mỗi bữa ăn thông thường. Thật tuyệt vời phải không ạ?

1.2 Mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Thành phần của bánh vừa có chất xơ, vừa giàu vitamin nhóm B (nguyên cám), lại cung cấp đủ lượng chất đạm cho cơ thể. Không chỉ vậy, chúng còn chứa một lượng nhỏ chất béo không bão hòa, cực tốt cho trí não và hoạt động của thần kinh ngoại biên. Hoàn toàn không không làm tăng cân, tích tụ mỡ thừa.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bỏ túi cách làm bánh mì sandwich nguyên cám mềm ngon

1.3 Ăn ngon với phần nhân đa dạng, hấp dẫn

Không chỉ có nhân gà nấm, bạn có thể đa dạng hóa hương vị của món ăn bằng các kiểu nhân phong phú khác như: nhân thịt heo, nhân gà xá xíu… Thưởng thức mỗi loại nhân khác nhau, chúng ta sẽ cảm thấy sự khác biệt trong thành phần và cách thức phối trộn. Đặc biệt là khi chúng quyện vào phần vỏ bánh thơm mềm bên ngoài, thực sự rất khó để miêu tả sức hấp dẫn từ món ngon độc đáo này.

Nhân bánh bao nguyên cám

2. Cách làm bánh bao nguyên cám siêu đơn giản tại gia

Ngay sau đây, thiết bị nhà bếp Kanawa xin giới thiệu cách làm đơn giản, bạn đọc hãy cùng tham khảo nhé!

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột mì nguyên cám: 180 – 200g (đây là loại bột mì được làm từ hạt lúa mì xát qua, giữ nguyên lớp vỏ cám bên ngoài rồi xay nhuyễn nên rất giàu vitamin và chất xơ)
  • Thịt gà: 300 gam (chọn phần ức gà, giàu đạm, ít calo)
  • Nấm hương khô: 5-6 chiếc
  • Mộc nhĩ khô: 4-5 chiếc
  • Sữa tươi không đường: 1 hộp (180ml)
  • Yến mạch: 60-70g
  • Bột nở: 6-8g
  • Nấm men khô: 5g
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 5 củ
  • Các gia vị khác: đường thốt nốt, dầu dừa, dầu hào, tương, muối, mật ong…

Nguyên liệu làm bánh bao nguyên cám gà nấm

2.2 Các bước thực hiện

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Ức gà rửa với nước sạch pha muối, sau đó xắt miếng dày 0,5-0,8cm rồi thái thành những miếng nhỏ vuông hạt lựu.
  • Thả nấm hương, nấm mèo vào tô nước nóng rồi cắt cuống, chà sạch bề mặt với nước và xắt thành miếng mỏng.

2.2.2. Nhào và ủ bột

  • Pha 100ml sữa tươi không đường đã được ngâm ấm (35 – 40 độ C) với 5g nấm men khô. Sau đó khuấy đều tay rồi đậy nắp kín, để trong 15-20 phút cho đến khi men nở bung và nổi mảng như phần gạch cua đông lại là đạt yêu cầu.
  • Cho bột mì, 80ml sữa tươi còn lại, yến mạch, bột nở, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa dầu dừa vào một âu nhỏ, trộn đều. Sau đó tiếp tục cho dung dịch men đã kích hoạt vào hỗn hợp, nhào nặn thật kỹ trong 15 phút cho đến khi tạo thành phẩm mịn tay, đồng nhất, có độ dính vừa phải.
  • Ủ bột với khăn ướt trong 60 phút.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Khoai Mì Nướng Bằng Chảo Chống Dính

Nhào ủ bột bánh bao

2.2.3. Làm nhân

  • Xào thơm hành tỏi với dầu dừa rồi bỏ gà vào, đảo nhanh tay.
  • Khi thịt thấm đều gia vị, có độ săn nhẹ thì tiếp tục cho nấm hương, nấm mèo đảo trên nền nhiệt lớn.
  • Rắc đường thốt nốt và thêm chút dầu hào, tương, mật ong vào chảo; gia giảm gia vị sao cho vừa ăn. Đảo nhanh tay trong vài phút trước khi tắt bếp.

2.2.4. Nặn bánh

  • Lấy bột vừa ủ ra, nhào nặn thêm 5-10 phút để bột thật nhuyễn mịn.
  • Lăn bột thành hình trụ, sau đó phân cắt thành 9-10 phần theo chiều ngang, vo tròn rồi dàn mỏng theo hình đĩa.
  • Vo nhân bánh và cho vào tính giữa phần bột vừa dàn, khum lại và làm khít mép để tạo hình.

2.2.5. Hấp bánh

  • Bánh sau khi nặn cho vào nồi cơm điện hoặc xửng hấp, nồi hấp bánh bao điện (điểm chung của những thiết bị/đồ dùng này là phía dưới có chứa nước, trên có giá/khay đựng thủng lỗ để đặt bánh, có nắp/cửa đậy khít để giữ hơi).
  • Hấp bánh trong 15 phút ở nhiệt độ phù hợp, bạn sẽ thu được thành phẩm là những chiếc bánh vừa mềm, thơm mùi sữa, lại đậm đà hương vị nhân gà nấm.

2.3 Bày trí

  • Gắp bánh ra đĩa, xếp thành hình hoa, đặt kèm các loại rau củ hấp (bông cải xanh, cải củ, cà rốt…).
  • Ngon hơn khi ăn kèm các loại nước sốt, tương, dưa chua hoặc thưởng thức cùng một ly sữa nóng.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh đậu đỏ Hàn Quốc

Bánh bao nguyên cám thành phẩm

3. TIP hấp bánh bao nguyên cám nở đều không khô vỡ

Để hấp bánh bao nguyên cám nở đều đẹp, thành phẩm đồng nhất và không bị xác, vỡ bánh, bạn có thể chọn một trong các cách sau:

3.1 Hấp bằng nồi cơm điện

Hấp bánh bao bằng nồi cơm điện là cách thông dụng nhất mà gia đình nào cũng có thể thực hiện vì luôn sẵn có. Hiện nay, hầu hết các dòng sản phẩm đều tích hợp thêm giá hấp bằng nhựa an toàn. Bạn chỉ cần cho nước vào nồi, đặt giá lên, sau đó xếp bánh trên giá, đậy khít nắp nồi và bật chế độ nấu. Khi nước sôi khoảng 15 – 20 phút thì ngắt điện, gắp bánh ra và thưởng thức.

3.2 Hấp bằng xửng hấp chuyên dụng

Xửng hấp là dụng cụ chuyên dùng để hấp chín các loại thức ăn, từ xôi, rau củ đến các loại bánh. Về kết cấu, không có nhiều khác biệt so với nồi cơm điện. Bởi được thiết kế gồm phần đáy chứa nước, giá đựng đồ hấp và nắp đậy phía trên.

Xửng hấp chuyên dụng

Tuy nhiên, ưu điểm của sản phẩm này là có tính chuyên hóa cao, kết cấu chắc chắn, chất liệu inox 304 nên đảm bảo an toàn. Nắp nồi có độ khít cao nên giảm sự thất thoát hơi nóng ra ngoài môi trường. Ngoài ra, chúng thường có hình vòm nên khoang chứa hơi rộng, giúp bánh chín nhanh và chín đều chỉ sau thời gian ngắn.

3.3 Hấp bằng tủ hấp công nghiệp

Bên cạnh hai hình thức trên, nếu bạn muốn hấp bánh SLL nhưng thành phẩm có độ đồng nhất tuyệt đối, chín đều, thơm ngon thì đừng bỏ qua các mẫu tủ hấp công nghiệp. Thiết bị có khoang chứa nước ở đáy tủ. Khi được làm nóng, nước hóa hơi và hấp chín bánh bao trên khay đựng phía trên trong 15”.

Tính tiện ích của việc sử dụng tủ hấp công nghiệp không chỉ nằm ở số lượng (hấp được một lượng bánh lớn trong cùng một thời điểm), chất lượng (bánh mềm, thơm và nở đều) mà còn ở quy trình tự động, không cần canh chừng.

Tủ hấp bánh bao nguyên cám

Quan trọng hơn cả là sau khi hấp, tủ sẽ giữ thành phẩm luôn ở trạng thái nóng hổi, thơm phức. Đây là điều mà xửng hấp hay nồi cơm điện rất khó để duy trì.

➤➤➤ NÊN XEM: 5 Mẫu tủ hấp bánh bao công nghiệp chất lượng, giá rẻ nhất

Mong rằng, qua hướng dẫn về cách làm bánh bao nguyên cám cùng một số tip mà chúng tôi vừa chia sẻ đã giúp bạn chế biến thành công món ăn này.