Bánh chưng, bánh tét là món ăn cổ truyền ngày Tết của Việt Nam, được rất nhiều lứa tuổi yêu thích. Hôm nay, hãy cùng Bibi Healthy Bread khám phá 2 công thức mới để làm bánh chưng rán ngon miệng nhé!
1. Các Cách Làm Bánh Chưng Rán Giòn Lạ Miệng
1.1. Cách Làm Bánh Chưng Rán Truyền Thống
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 250gr bánh chưng (hoặc bánh tét)
- 20ml xì dầu
- 30gr dưa hành muối
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cắt bánh
Sau khi bóc bánh chưng, bạn có thể dùng dây lạt để cắt bánh thành 8 phần.
Bước 2: Chiên bánh
Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 thìa dầu ăn, tráng đều khắp chảo. Khi dầu nóng, xếp lần lượt các miếng bánh vào và bắt đầu chiên. Bạn chú ý lật bánh khi một mặt đã vàng giòn để rán các mặt còn lại cho đến khi giòn đều.
Bước 3: Hoàn thành
Khi bánh giòn, lấy bánh ra đĩa, đặt lên giấy thấm dầu để thấm bớt dầu thừa. Cách rán này giúp bánh có vẻ ngoài giòn rụm, bên trong vẫn giữ được sự mềm mịn, bùi bùi đặc trưng của bánh chưng. Bánh chưng rán ngon nhất là ăn ngay khi còn nóng. Bạn có thể kết hợp cùng dưa hành muối chua hay một ít xì dầu để món ăn tăng thêm hương vị.
1.2. Cách Làm Bánh Chưng Rán Bằng Nước
Nếu bạn không thích bánh chưng rán nhiều dầu mỡ, hãy thử cách làm bánh chưng rán bằng nước lọc. Vẫn giữ được vị ngon và không sợ bị ngấy đấy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 250gr bánh chưng (hoặc bánh tét)
- 20ml xì dầu
- 30gr dưa hành muối
- Nước lọc
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cắt bánh
Bóc lớp vỏ trên của bánh chưng, xếp 4 chiếc dây lạt lên mặt bánh. 2 chiếc vuông góc, 2 chiếc bắt xéo trên bề mặt bánh. Cuối cùng, cầm 2 đầu của dây lạt và kéo.
Bước 2: Dằm nhuyễn bánh
Bắc nồi nước lên bếp, chờ nước sôi. Trong quá trình rán bánh chưng bằng nước lọc, bánh sẽ tự tan ra. Bạn có thể dằm nhuyễn bánh chưng trước để món ăn vàng giòn, chín đều.
Bước 3: Rán bánh
Cho phần bánh đã dằm nhuyễn vào một chiếc chảo chống dính và rán cho đến khi vàng đều 2 mặt. Nếu bạn muốn lớp ngoài giòn rụm, có thể thêm 1 chút dầu vào chảo.
Bước 4: Hoàn thành
Cho bánh chưng rán ra đĩa, ăn kèm một chút nước tương hoặc tương ớt, tương cà tùy khẩu vị. Bánh chưng rán bằng nước lọc vẫn giữ được lớp vỏ giòn tan, lớp trong mềm mại và dẻo, bùi.
1.3. Mẹo Thực Hiện Bánh Chưng Rán Thành Công
- Sử dụng chảo chống dính để bánh không bị dính và vỡ nát.
- Không nên vội vàng lật bánh khi chưa rán vàng đều, để bánh đẹp mắt.
- Khi làm bánh chưng rán bằng nước lọc, lưu ý để phần nước xâm xấp mặt bánh, đừng đổ quá nhiều để tránh bánh bị nát.
2. Các Món Ăn Kèm Với Bánh Chưng Rán
Để món bánh chưng rán trở nên thêm phần tròn vị và không bị ngấy, bạn có thể kết hợp với các món ăn sau:
- Dưa món, dưa kiệu: Bánh chưng xanh thơm dẻo hay bánh chưng rán giòn rụm khi ăn cùng dưa kiệu, dưa món đều rất tuyệt vời và hợp vị. Dưa món, dưa kiệu cung cấp chất xơ và cân bằng các dưỡng chất trong cơ thể. Vị chua chua, cay cay, giòn ngọt đặc trưng của dưa giúp tiêu hóa tốt hơn, làm bạn thêm thích thú khi thưởng thức.
- Chà bông: Chà bông kết hợp với bánh chưng rán tạo nên một món ăn lạ miệng, đậm đà và hấp dẫn hơn.
3. Giải Đáp: Bánh Chưng Rán Bao Nhiêu Calo?
Món bánh chưng rán được rất nhiều người yêu thích vì lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm và vị thơm ngon của bánh. Tuy nhiên, bạn có thắc mắc bánh chưng rán có bao nhiêu calo không?
Trước khi rán, mỗi miếng bánh chưng chứa khoảng 309 calo. Sau khi rán qua một lớp dầu, hàm lượng calo tăng lên khá cao. Một miếng bánh chưng rán sẽ có khoảng 375 calo. Nếu bạn muốn hạn chế calo, có thể làm bánh chưng rán bằng nước lọc để giữ nguyên vị thơm ngon mà không tăng quá nhiều calo.
Hy vọng các công thức cách làm bánh chưng rán từ Bibi Healthy Bread giúp bạn thêm một lựa chọn cho bữa ăn gia đình ngày Tết. Bạn có thể tìm mua nguyên liệu chất lượng tốt nhất và nhanh nhất qua ứng dụng đặt hàng Bibi Healthy Bread hoặc hệ thống cửa hàng VinMart trên toàn quốc.