Bánh Granola là gì? Đối với người yêu thích, đam mê khám phá những món bánh, nhất là những món bánh ngũ cốc, healthy, lành mạnh và tốt cho sức khỏe thì chắc chắn không thể không biết tới bánh Granola rồi! Granola – Một trong những món ăn sáng khá phổ biến ở Mỹ và 1 số nước Châu Âu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về loại thực phẩm này.
Và nếu bạn đang tò mò muốn biết bánh Granola là gì? Cách làm Granola tại nhà đơn giản ra sao? Hãy cùng Bibi Healthy Bread tìm hiểu ngay nhé!
Bánh Granola là gì?
Bánh Granola là bánh được kết hợp từ yến mạch, mật ong, cùng với các loại ngũ cốc và loại hạt và được phổ biến tại Mỹ. Nó chứa hàm lượng cân đối các chất dinh dưỡng và protein cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho ngày mới. Bánh Granola được biết đến bởi 1 nhà dinh dưỡng người Mỹ, ông Sylvester Graham là một người ăn chay, nên không đã tìm tòi và mang tới 1 công thức bánh tuyệt ngon.
Trong cuộc sống hiện tại ngày nay, Bánh granola được biết đến nhiều hơn và phổ biến trên khách thế giới từ các nước châu Âu, Úc, Á… Bánh granola cũng từ đó trở thành loại đồ ăn sáng được nhiều gia đình sử dụng, bánh granola còn được sử dụng như nướng, ăn kèm với nước hoa quả, sữa chua và các món ăn vặt. Bạn có thể yên tâm thưởng thức chúng mà không lo tăng cân, béo phì.
Với xu hướng sử dụng các loại thực phẩm sạch và lành mạnh như hiện nay, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn nên lựa chọn bánh Granola cho các bữa ăn sáng.
Granola khác gì với Muesli?
Ta đã biết bánh Granola là gì, vậy thì Granola có gì khác với Muesli? Thực tế, Granola và Muesli là đều hai loại thức ăn sáng có nguồn gốc từ hạt ngũ cốc và thường được ăn kèm với sữa, sữa chua hoặc trái cây tươi. Và sau đây là những sự khác biệt chính giữa Granola và Muesli:
Nguyên liệu và chế biến bánh
Granola thường được nướng chín hoặc rang lên với dầu thực vật và mật ong để tạo ra hạt ngũ cốc giòn. Nó thường bao gồm các thành phần như lúa mạch, hạt cây, quả khô và đường. Muesli, åtừn, thường không được nướng chín và chỉ được trộn chung với các thành phần tươi sống như yến mạch, hạt cây, hạt chia, quả khô và trái cây tươi.
Hương vị và độ giòn của bánh
Granola có hương vị ngọt ngào và giòn hơn do quá trình nướng chín và thêm đường. Muesli có hương vị tự nhiên hơn và có độ giòn nhẹ hơn do không được nướng chín.
Chất lượng dinh dưỡng trong bánh
Cả Granola và Muesli đều là nguồn cung cấp chất xơ, protein và chất béo lành mạnh. Tuy nhiên, do quá trình nướng chín và thêm đường, granola có thể có nhiều calo và đường hơn so với muesli. Muesli thường có hàm lượng calo và đường tự nhiên thấp hơn, đặc biệt khi không có thêm đường hoặc chất béo.
Cách dùng bánh thường thấy
Granola thường được ăn trực tiếp từ hủy chứa hoặc dùng làm topping cho sữa chua, kem, smoothie bowl hoặc salad. Muesli thường được ngâm qua đêm trong nước hoặc sữa để mềm hơn trước khi thưởng thức, hoặc có thể ăn ngay mà không cần ngâm.
Cách làm Granola ăn kiêng, giảm cân không dùng lò nướng
Nếu bạn đang tự hỏi định nghĩa bánh healthy là gì, có thể hiểu đơn giản nó giống như bánh Granola vậy. Và với một món bánh Granola vừa ngon vừa dinh dưỡng, bạn có thể tự tay chế biến để mang đến những bữa ăn sáng tuyệt vời cho gia đình của mình. Bạn không cần phải ngại hay lo lắng nhé, vì bánh granola này có thể nướng ngay cả khi không có lò nướng hay dụng cụ chuyên dụng khi làm bánh nhé.
Bibi healthy bread sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh ngũ cốc Granola cực đơn giản vẫn mang tới 1 ổ bánh phù hợp với chế độ ăn kiêng nhưng vị thơm ngon và đảm bảo dinh dưỡng.
Nguyên Liệu Làm Bánh Granola
Granola gồm những gì? Nguyên liệu làm bánh cần chuẩn bị:
- 225g yến mạch
- 120g các loại hạt khô (Bạn có thể cho bỏ nếu như không muốn thêm các loại hạt)
- 25g dừa nạo
- 40g nho khô
- 6 thìa canh bơ mặn
- 200g đường nâu
- 1 thìa cà phê bột quế
- 6 thìa canh mật ong
- 2 thìa canh mật Molasses
Chuẩn Bị Dụng Cụ Làm Bánh Granola
- Bát trộn
- Chảo
- Khuôn bánh 18×28 cm
Cách làm bánh Granola
- Bước 1: Bạn cho yến mạch, hạt khô, dừa nạo vào chảo. Sau đó, bật bếp lên vào rang cho hỗn hợp trên có mùi thơm thì tắt bếp (Lưu ý nên đảo đều tay để hỗn hợp được chín đều). Sau đó, đổ hỗn hợp vào chiếc bát lớn rồi trộn cùng nho khô.
- Bước 2: Bạn chuẩn bị 1 cái bát nhỏ và để trên nồi để làm tan chảy (lưu ý nên sử dụng bát có miệng rộng hơn miệng nồi để bát không bị tụt xuống và dính nước vào) bạn cho bơ, đường, bột quế, mật ong, mật Molasses vào và đun cách thủy để cho hỗn hợp tan chảy đều thì tắt bếp.
- Bước 3: Trộn hỗn hợp vừa đun với hỗn hợp yến mạch ở bước 1 trộn đều. Sau đó, để hỗn hợp nguội.
- Bước 4: Lót màng bọc thực phẩm vào khuôn bánh, tiếp theo cho hỗn hợp vào khuôn, ấn nhẹ để hỗn hợp được nén chặt.
- Bước 5: Sau khi hoàn thành xong hỗn hợp trên, bạn cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 30 – 45 phút để cho hỗn hợp cứng lại.
Sau đó, bạn có thể mang bánh ra để cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn theo gia đình mình.
Nếu bạn muốn bảo quản bánh Granola cho những lần sau ăn, thì bạn có thể gói bánh bằng những tờ giấy nến và cho vào lọ thủy tinh kín và để vào trong ngăn mát của tủ lạnh. Hôm sau lôi ra sử dụng tiếp.
Với công thức làm bánh Granola cực đơn giản, Bibi Healthy Bread tin rằng bạn có thể dễ dàng làm được món ăn này tại nhà.
Hướng dẫn các cách làm bánh yến mạch giảm cân khác
Bánh yến mạch hương vani
Với thức bánh yến mạch có hương vani ngọt ngào này, bạn sẽ chuẩn bị nguyên liệu làm bánh granola truyền thống. Sau đó cho hương vani vào và trộn đều, nắn thành từng viên bé xinh xinh. Chỉ vậy thôi là đã có ngay mẻ bánh yến mạch hương vani để thưởng thức cho ngày cuối tuần đó nhé.
Bánh yến mạch hương cacao
Hẳn đây là một hương vị mà mọi người rất yêu thích. Tương tự, bạn chuẩn bị nguyên liệu như trên, kết hợp cùng với bột cacao đã nấu chảy để chúng quyện vào nhau thành hỗn hợp. Với món bánh này, bạn có thể ăn kèm với granola hay là nén lại, cắt nhỏ ăn dần.
Thực đơn ăn kiêng giảm cân với bánh granola
Bữa sáng
Bữa sáng là bữa rất quan trọng trong ngày. Bạn hãy ăn bánh granola kết hợp với sữa tươi không đường để có cảm giác được no lâu. Qua đó hạn chế sự thèm ăn, giúp giảm cân hiệu quả hơn.
Ngoài ra có thể kết hợp với hoa quả tươi như là việt quất, chuối, dâu tây hay là táo. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bánh granola như là một món ăn vặt lành mạnh của mình.
Bữa trưa
Bữa trưa healthy, cho bạn nạp năng lượng vào buổi chiều, hãy ăn bánh granola với salad trái cây và sữa chua không đường. Bên cạnh đó, bạn có thể ăn thêm một ít cơm gạo lứt, khoai lang để kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu của mình.
Bữa tối
Chọn thực đơn bánh granola, trái cây và rau là hợp lý nhất. Ăn xong, uống một ly sinh tố trái cây để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể khỏe mạnh nhé.
Hạt ngũ cốc granola có tác dụng gì cho sức khỏe của bạn?
Hạt ngũ cốc granola được đánh giá là một loại thực phẩm giàu chất xơ và dinh dưỡng, thường được làm từ các thành phần như lúa mạch, hạt cây, quả khô, mật ong và dầu thực vật. Đây là một lựa chọn phổ biến cho bữa ăn sáng hoặc một loại snack bổ dưỡng.
Dưới đây là một số tác dụng của hạt ngũ cốc granola cho sức khỏe:
- Cung cấp năng lượng: Hạt ngũ cốc granola chứa các loại carbohydrates phức tạp, protein và chất béo lành mạnh, cung cấp năng lượng kéo dài và giúp bạn tỉnh táo suốt cả buổi sáng.
- Tăng cường hệ tiêu hóa: Granola giàu chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và duy trì sự điều hòa của hệ tiêu hóa.
- Bổ sung chất dinh dưỡng: Granola thường chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin E, magie, kẽm và selen. Những chất này có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thần kinh, hệ miễn dịch và sức khỏe tổng quát.
- Hỗ trợ giảm cân: Với hàm lượng chất xơ cao và khả năng giữ đầy bụng lâu, granola có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và kiểm soát cảm giác thèm ăn.
- Cải thiện tim mạch: Một số thành phần trong granola như hạt cây, hạt chia và các loại chất béo lành mạnh có thể giúp làm giảm mức cholesterol xấu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Với những giá trị mà Granola mang lại, nhiều người quan tâm hạt ngũ cốc Granola giá bao nhiêu? Tùy vào thương hiệu mà giá hạt ngũ cốc Granola khác nhau. Nhưng trung bình giao động từ 120.000VNĐ – 250.000VNĐ/500g.
Granola ăn với gì ngon? Cách ăn Granola giảm cân hiệu quả
Bánh Granola là gì, Granola ăn với gì và cách ăn granola giảm cân như thế nào? Thực tế thì bánh ngũ cốc Granola rất dễ ăn, có thể được kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng. Hơn nữa đây còn là thực phẩm healthy, lành mạnh có thể giúp bạn ăn kiêng giảm cân hiệu quả tại nhà. Dưới đây là một số cách bạn có thể ăn granola:
- Sữa: Granola thường được ăn kèm với sữa tươi, sữa hạt, sữa đậu nành hoặc sữa yến mạch. Cho granola vào bát, rồi rót sữa lên và trộn đều để thưởng thức.
- Sữa chua: Granola ngon khi kết hợp với sữa chua tự nhiên, sữa chua yến mạch hoặc sữa chua không đường. Bạn có thể trộn granola với sữa chua hoặc cho granola lên trên lớp sữa chua trong một bát.
- Trái cây tươi: Thêm một số lát trái cây tươi như chuối, dứa, táo, mận hoặc dâu tây lên trên granola để tạo thêm độ tươi mát và hương vị.
- Mứt hoặc nước mật ong: Nếu bạn muốn thêm độ ngọt vào granola, có thể thêm một muỗng mứt hoặc mật ong lên trên granola trước khi ăn.
- Hạt cây: Bạn có thể thêm hạt cây như hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt bí, hạt chia hoặc hạt lanh vào granola để tăng thêm chất béo lành mạnh và độ giòn.
- Sữa hạt: Granola cũng rất ngon khi ăn kèm với sữa hạt như sữa hạnh nhân, sữa hạt lanh hoặc sữa hạt đậu. Đổ sữa hạt lên granola và trộn đều trước khi thưởng thức.
Hãy tận dụng sự linh hoạt của bánh ngũ cốc granola và thử nghiệm các kết hợp khác nhau để tìm ra sự kết hợp yêu thích của bạn nhé.
Có nên ăn Granola mỗi ngày hay không?
Bạn đã biết bánh Granola là gì, vậy có nên ăn Granola mỗi ngày hay không? Việc ăn granola hàng ngày hoặc không phụ thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng và mục tiêu cá nhân của bạn. Dưới đây là một số điểm cần xem xét:
Lượng calo của Granola
Granola chứa một lượng calo khá cao do hàm lượng chất béo và đường tự nhiên có trong nó. Nếu bạn đang muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng, cần theo dõi lượng calo tổng cộng bạn tiêu thụ trong một ngày. Nếu granola đóng góp quá nhiều calo, bạn có thể cân nhắc giới hạn khẩu phần granola hàng ngày hoặc chọn những loại granola ít calo hơn.
Chất béo của Granola
Granola thường chứa chất béo lành mạnh từ hạt cây và dầu thực vật. Tuy nhiên, nếu bạn đã tiêu thụ đủ lượng chất béo cần thiết từ các nguồn khác trong chế độ ăn uống hàng ngày, việc ăn granola mỗi ngày có thể làm tăng lượng chất béo tổng cộng mà bạn tiêu thụ.
Chất đường có trong Granola
Một số loại granola có thêm đường hoặc mật ong để làm ngọt. Đối với những người có tiền sử tiểu đường hoặc đang hạn chế lượng đường trong chế độ ăn uống, nên chọn những loại granola ít đường hoặc không đường thêm.
Chất xơ trong Granola
Granola giàu chất xơ, có thể giúp cải thiện tiêu hóa và cảm giác no. Tuy nhiên, nếu bạn đã có một chế độ ăn uống giàu chất xơ từ các nguồn khác như rau củ và ngũ cốc, việc ăn granola mỗi ngày có thể dẫn đến lượng chất xơ quá mức.
Đa dạng khẩu phần ăn
Quan trọng nhất, cần duy trì sự đa dạng trong chế độ ăn uống. Không nên dựa chỉ vào granola để cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng. Hãy kết hợp granola với các nguồn thực phẩm khác như trái cây, rau, thịt, cá, đậu hạt và sữa chua. Mục đích là để đảm bảo bạn nhận được đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Kết lại
Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi để giúp bạn rõ hơn về bánh Granola là gì, cách làm bánh phù hợp để ăn kiêng, giảm cân cũng như những tác dụng, lợi ích cho sức khỏe mà bánh mang lại. Hi vọng thông tin trong bài viết này hữu ích dành cho bạn.