Cách Làm Bánh Trôi Ngũ Sắc

Vào ngày Tết hàn thực, người Việt thường làm bánh trôi, bánh chay. Đây là một món bánh cổ truyền, mang nhiều ý nghĩa và giá trị văn hóa trong dân gian. Thay vì những đĩa bánh màu trắng đơn điệu thông thường, chỉ cần thêm vài bước đơn giản, bạn có thể biến tấu món bánh này rực rỡ hơn, hấp dẫn hơn. Vào bếp cùng Lorca Việt Nam với cách làm bánh trôi ngũ sắc cho Tết hàn thực ngay thôi nào!

Xem thêm:

  • Mẹo bảo quản gạo được lâu, không bị mối mọt

Để làm bánh trôi ngũ sắc, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500g bột nếp
  • 200g đường phên
  • 100g vừng
  • Các rau củ tạo màu: lá dứa, hoa đậu biếc, củ dền, nghệ, cà rốt

Bước 1. Tạo màu tự nhiên

Với công thức làm bánh trôi ngũ sắc hôm nay, Lorca sẽ hướng dẫn làm 5 màu: xanh lá, xanh da trời, đỏ, vàng, cam. Ngoài ra, bạn có thể tạo thêm nhiều màu khác như màu tím bằng lá cẩm, màu vàng cam với quả dành dành chín, màu đỏ với gấc,…

Để làm màu xanh lá, đầu tiên, bạn đem lá dứa đi rửa sạch, cắt nhỏ. Đem lá dứa đi xay nhỏ với khoảng 100ml nước. Lọc lấy phần nước cốt, để riêng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh mì nguyên cám là gì? 3 tác dụng của bánh mì nguyên cám bạn nên biết

Củ dền gọt vỏ, cắt nhỏ rồi xay nhỏ. Cũng lấy phần nước cốt, loại bỏ bã.

Hoa đậu biếc bạn rửa qua cho sạch rồi đem ngâm với nước nóng trong khoảng 30 phút. Nếu muốn màu đậm thì cho nhiều hoa hơn và ngâm lâu hơn một chút. Ngâm càng lâu thì màu nước càng xanh đậm.

Với màu vàng, bạn có thể sử dụng nghệ hoặc bột nghệ đều được. Nếu dùng nghệ, bạn đem nghệ tươi đi nghiền lấy nước. Còn nếu có bột nghệ, bạn chỉ cần dùng bột nghệ hòa với nước ấm là được. Bột nghệ sẽ bớt mùi hăng hơn so với sử dụng nghệ tươi.

Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ và cắt thành các khúc nhỏ. Đem đi xay lấy nước cốt.

Bước 2. Trộn bột làm bánh trôi ngũ sắc

Bạn chia 500g bột nếp thành 5 phần khác nhau. Đun nước cốt tạo màu cho nóng. Khi làm bánh trôi ngũ sắc, bạn cần sử dụng nước nóng để trộn bột. Nếu dùng nước lạnh, bột và nước sẽ tạo thành chất phi New-ton rất khó để tạo hình.

Với mỗi phần bột, bạn cho vào 85ml nước ấm. Nếu lượng nước cốt thu được ít hơn, bạn có thể pha thêm với nước ấm để trộn. Trộn đều tay cho đến khi bột tạo thành khối mềm, dẻo, không dính tay là được. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khối bột lại, để nghỉ trong khoảng 20 phút.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Mì Với Baking Soda

Bước 3. Nặn bánh trôi ngũ sắc

Công thức làm bánh trôi ngũ sắc hôm nay là công thức với nhân đường truyền thống. Bạn có thể thay thế bằng nhân đậu xanh, nhân dừa,… tùy thích.

Bạn cắt đường phên thành các viên nhỏ bằng nhau. Lấy khoảng 10g bột, ve tròn lại. Dùng tay ấn dẹt bột xuống, đặt một viên đường vào giữa. Gấp các viền bột lại sao cho bột bọc kín nhân, vê tròn viên bánh trôi lại. Làm tương tự cho đến khi hết bột. Lưu ý, bạn nên để các viên bánh cùng màu chung với nhau để tránh các màu bị lẫn vào nhau, lem nhem.

Bước 4. Luộc bánh trôi ngũ sắc, hoàn thành và thưởng thức món ăn

Chuẩn bị một nồi nước sôi lớn. Thả lần lượt từng màu bánh vào luộc. Khi bánh chín, bánh sẽ nổi lên trên. Muốn bánh giữ nguyên được hình dáng tròn, không dính vào nhau thì sau khi vớt bánh, bạn thả bánh vào ngay bát nước lạnh. Với lượng màu tương đối nhiều như trên, bạn nên thay mới nước sau mỗi đợt màu. Như thế, màu bánh sẽ chuẩn và không bị phai lẫn vào với nhau.

Bánh ngâm nước lạnh khoảng 5-7 phút thì vớt ra. Cho bánh lên đĩa, rắc vài hạt vừng lên trên bề mặt bánh là có thể thưởng thức rồi. Món bánh này nên ăn hết trong khoảng 4-5 tiếng sau khi làm. Để bánh lâu thì phần nhân đường bên trong bị tan chảy, bánh sẽ vỡ, nát.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Kẹp Trứng: Món ăn nhanh, đơn giản và ngon lành

Lorca chúc bạn thực hiện thành công công thức làm bánh trôi ngũ sắc cho Tết hàn thực trên!