Bánh nếp – món bánh truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc của người Việt Nam. Với hương vị thơm ngon của nếp, bánh nếp khiến người ăn không chỉ nhớ đến quê hương mà còn đến nguồn cội của mình. Theo thời gian, loại bánh này đã được biến tấu với nhiều loại nhân khác nhau để phù hợp với khẩu vị của mọi người. Cùng Unie khám phá ngay công thức làm bánh nếp nhân đỗ và bánh nếp nhân tôm thịt ngon tuyệt này nhé!
Hướng Dẫn Làm Bánh Nếp Hấp Nhân Đỗ
Nguyên Liệu
- 500g bột gạo nếp
- 150g đỗ xanh
- Dừa bào sợi
- Đường
- Lá chuối tây
Công Thức
-
Ngâm đỗ xanh trong nước từ 4 đến 6 tiếng, rồi mang đỗ đi hấp chín. Sau đó, mang đỗ đi giã nhuyễn trong cối. Giã càng mạnh và chắc tay, nhân bánh càng mịn và dẻo. Tiếp tục cho đỗ đã nhuyễn vào nồi cùng đường, dừa sợi và chút nước đun nóng thành hỗn hợp sền sệt.
-
Nhào 500g bột gạo nếp với khoảng 500ml nước ấm. Bạn cần nhào kỹ đến khi bột kết thành một khối và không dính tay thì dừng lại.
-
Nặn nhân bánh thành những viên nhỏ rồi bọc kín với vỏ bánh. Sau đó, xoa một lớp dầu ăn trên vỏ lá chuối rồi đặt bánh vào trong và gói lại. Làm lần lượt như vậy cho đến khi hết bánh.
-
Đặt bánh vào trong nồi và hấp chín trong khoảng từ 1 – 2 giờ.
Khi ăn chỉ cần bóc vỏ là đã có thể thưởng thức món bánh nếp nhân đỗ siêu thơm ngon rồi! Thật đơn giản với công thức này phải không nào!
Công Thức Làm Bánh Nếp Nhân Tôm Thịt
Chuẩn Bị
- 500g bột nếp
- 200g tôm tươi
- 300g thịt nạc heo
- 5 tai mộc nhĩ
- Hành khô
- Lá chuối
- Gia vị: Đường, muối, hạt tiêu, hạt nêm
Các Bước Làm Món
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
-
Tôm bóc vỏ, rửa sạch qua với muối để giảm được mùi tanh trong thịt. Lấy phần thịt tôm mang đi xay nhuyễn.
-
Rửa sạch 300g thịt nạc heo, mang đi xay nhuyễn.
-
Ngâm mộc nhĩ trong nước nóng để mộc nhĩ nở đều. Sau đó, cắn chân và thái sợi.
-
Rửa sạch hành khô và hành lá, thái nhỏ.
Bước 2: Xào Nhân
-
Cho dầu vào chảo, rồi thêm chút hành khô vào phi thơm. Sau đó, thêm phần thịt tôm, thịt lợn, mộc nhĩ, hành lá xào đều với nhau.
-
Tiếp tục, cho thêm hạt nêm, đường, chút hạt tiêu sao cho vừa với khẩu vị của gia đình. Và xào đến khi thịt tôm ngả màu cam thì dừng lại.
Bước 3: Nhào Bột, Gói Và Hấp Bánh
-
Công đoạn này thực hiện hoàn toàn giống với các bước làm bánh đậu xanh. Bạn vui lòng thực hiện theo hướng dẫn ở phía trên.
-
Bánh nếp nhân tôm thịt cách ăn sẽ khác với bánh nhân đỗ. Khi ăn, cần chuẩn bị thêm nước chấm chua ngọt để thưởng thức được hoàn hảo hơn.
Có thể thấy, việc hấp bánh sẽ trở nên đơn giản và tối ưu hơn rất nhiều nếu gia đình có sẵn nồi hấp chuyên dụng, đặc biệt như nồi chiên hơi nước Unie. Với nhiều tính năng trong một sản phẩm, Unie Steam giúp bạn dễ dàng chế biến những món hấp, chiên không dầu và nướng một cách nhanh chóng. Được sản xuất bởi công nghệ hiện đại chuẩn châu Âu, nồi chiên hơi nước Unie Steam đảm bảo món ăn luôn thơm ngon và giữ nguyên được hương vị tự nhiên của sản phẩm. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm, hãy truy cập vào đây.
Trên đây là hai công thức để làm món bánh nếp nhân tôm thịt và bánh nếp nhân đỗ. Mỗi loại bánh mang những mùi vị khác nhau nhưng đều chung một hương thơm của nếp. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ công thức này đến với người thân và gia đình ngay thôi nào! Chúc bạn thực hiện món bánh này thành công!