Cách Làm Bánh Phu Thê

Cách Làm Bánh Phu Thê

Bạn có thích món bánh truyền thống của Việt Nam không? Đặc biệt là bánh phu thê? Mỗi khi được mời đi dự tiệc hay đám hỏi, tớ thường không thoát khỏi việc mang về nhà một ít bánh phu thê vì nó thật ngon miệng. Vỏ bánh dai giòn, bên trong nhân đậu xanh dừa thơm bùi, béo ngậy. Một miếng bánh thôi mà đã khiến tớ không thể cắn chỉ một lần được.

Tuy nhiên, tớ nhận thấy rằng trong những năm gần đây, bánh phu thê ở ngoài quán ngọt hơn rất nhiều. Mình thèm nhưng không thể ăn hết một cái. Vậy nên tớ quyết định tự làm bánh phu thê tại nhà. Vừa có thể điều chỉnh độ ngọt vừa có thể thêm những gia vị và nhân theo sở thích của mình. Cách làm bánh cũng rất đơn giản đấy.

Cách làm BÁNH PHU THÊ (dai – dẻo – giòn)

Nguyên liệu

A. Phần bột bánh:

  • 150 gram bột năng
  • 20 gram tinh bột ngô
  • 40 gram đường
  • 1 nhúm muối nhỏ
  • 450 gram nước
  • Tinh chất lá dứa hoặc các loại hương liệu và màu thực phẩm tùy thích

Lưu ý:

  • Nếu muốn sử dụng màu tự nhiên, bạn có thể xay 15 gram lá nếp hoặc lá cẩm tươi với 470 gram nước, sau đó lọc qua rây, thu được khoảng 450 gram nước màu để làm bánh. Hoặc có thể dùng bột màu tự nhiên như màu củ dền, bột dành dành,..
  • Nếu bạn thích bánh quá dai, có thể dùng 1 chút tinh bột ngô để bánh có độ giòn hơn. Còn nếu bạn thích bánh dai và trong, hoàn toàn có thể dùng bột năng.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Bánh Donut Không Cần Lò Nướng

B. Phần nhân bánh:

  • 70 gram đậu xanh
  • 50 gram đường
  • 30 gram dừa nạo
  • 1/2 thìa canh dầu dừa (hoặc dầu ăn)
  • 1/2 thìa canh bột năng
  • 1/4 thìa cà phê tinh chất vani
  • 1 nhúm muối nhỏ

Dụng cụ: Khuôn bánh inox hoặc silicon nhỏ (có thể dùng cốc làm flan)

Cách làm:

A. Phần nhân bánh:

  1. Vo sạch đậu xanh, ngâm với nước ấm trong khoảng 2-3 tiếng để đậu nở mềm. Hấp trên lửa vừa cho đến khi đậu chín mềm (khoảng 20 – 30 phút). Rồi nghiền nhuyễn đậu xanh khi đậu còn nóng.
  2. Cho đậu xanh đã nghiền vào chảo, thêm đường, dừa nạo sợi, dầu dừa, vani và 1 nhúm muối.
  3. Hòa tan bột năng với 1 thìa canh nước, cho vào chảo đậu xanh.
  4. Sên đậu xanh ở lửa nhỏ khoảng 10-15 phút tới khi đậu xanh hòa quyện thành 1 hỗn hợp mềm dẻo. Cho đậu xanh ra bát, đậy sát mặt đậu bằng nilon thực phẩm để tránh đậu xanh bị khô mặt, để nguội.
  5. Chia đậu xanh thành từng viên nhỏ 15-20 gram, vo tròn, đậy kín.

B. Phần vỏ bánh:

  1. Trộn bột năng, tinh bột ngô, đường và muối. Thêm từ từ nước vừa khuấy đều.
  2. Cho hỗn hợp vào chảo, dùng phới lồng khuấy đều ở lửa nhỏ tới khi bột hơi đặc lại. Nhấc phới lên, bột vẫn chảy xuống thành dòng.
  3. Bắc chảo ra khỏi bếp. Lúc này sẽ thấy bột hơi lợn cợn. Dùng phới lồng khuấy mạnh tay để bột hòa quyện thành 1 hỗn hợp đồng nhất.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Gạo Lứt: Món Ăn Vặt Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng

Lưu ý:

  • Luôn khuấy bột trên lửa nhỏ để tránh việc bột chín quá nhanh, làm bánh không được mịn.
  • Nếu thích bột bánh có dừa nạo thì bạn có thể thêm 30 gram dừa nạo vào bột.

Sau khi khuấy bột xong, thêm tinh chất lá dứa hoặc màu thực phẩm theo sở thích và khuấy đều. Nếu muốn làm nhiều màu, bạn có thể chia bột thành từng phần nhỏ để trộn màu.

Hoàn thiện:

  1. Đun sôi nước, chuẩn bị xửng hấp và 1 chiếc khăn để tránh làm hơi nước rơi xuống bánh.
  2. Quét 1 lớp mỏng dầu ăn vào khuôn, múc khoảng 20-25 gram bột vào khuôn, đặt viên đậu xanh đã vo tròn vào giữa, thêm 20-25 gram bột lên trên sao cho phủ kín viên nhân.
  3. Hấp bánh trên lửa vừa trong khoảng 5-7 phút tới khi bánh chuyển trong suốt, có thể nhìn thấy nhân bên trong. Trong quá trình hấp, lót 1 tấm khăn sạch dưới vung để tránh nước rơi xuống bánh.
  4. Lấy bánh ra khỏi nồi hấp, để bánh nguội hoàn toàn trong khuôn. Trải 1 miếng nilon bọc thực phẩm lên mặt bàn, rắc thêm 1 ít vừng/mè rang lên. Phần mè này sẽ ở trên mặt của bánh thành phẩm.
  5. Lấy bánh ra khỏi khuôn, úp mặt trên bánh xuống dưới, gói bánh chặt tay để bánh trông tròn đẹp.

Bảo quản: Bánh phu thê nên được để ở nơi thoáng mát và sử dụng trong vòng 1-2 ngày. Bánh không chứa nhiều đường nên sẽ nhanh hủy hoại, đặc biệt là trong thời tiết nóng ẩm. Nếu muốn bánh để lâu hơn, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 4-5 ngày và khi muốn ăn, hãy quay lò vi sóng ở tốc độ thấp nhất trong khoảng 10-20 giây để bánh mềm trở lại.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Bánh Bim Bim Khoai Tây

Đó là cách tớ làm bánh phu thê vừa ngon ngọt lại giòn mịn. Hãy thử làm ngay tại nhà và thưởng thức những chiếc bánh phu thê thơm ngon nhé!

Thông tin tham khảo: Bibi Healthy Bread