Cách Làm Bánh Kem Bắp Savoury Days

Dạo gần đây thấy nhiều bạn nhắc đến món này, toàn là khen ngợi thôi, làm cho bạn Trang rất chi là tò mò. Google thử thì không thấy có nhiều công thức nên cuối cùng tự mày mò làm theo ý mình. Đầu tiên là Gateau kem bắp, rồi thì vì thấy ổn quá nên ‘tấn công’ sang cả Mousse bắp. Hai món này ăn mùa hè chắc là hợp nhất nhờ mùi vị của bắp (ngô) thanh nhẹ , mới ngửi thôi đã thấy mát mẻ rồi. Mousse có nhiều kem nhưng nhờ vị ngô mát lành nên ăn nhiều mà chẳng có cảm giác ngấy.

Bánh kem bắp thì mình dùng cốt bánh Gateau cơ bản bất bại với kem tươi đánh bông và ngô luộc tách hạt xen kẽ giữa các lớp bánh và kem. Tuy công thức không có gì đặc biệt nhưng bánh để qua đêm trong tủ lạnh, phần kem ngấm vào lớp gateau làm cho gateau mềm và ẩm hơn, kem thơm ngọt với ngô nguyên hạt mọng nước, ăn khá hay. Thêm ít hạnh nhân giòn giòn nữa. À, có một ghi chú là mình chưa bao giờ ăn bánh kem bắp tại VN nên bánh theo ct này có thể sẽ không giống bánh kem bắp bán tại VN đâu nhé.

(*) Về loại ngô dùng trong cả hai công thức thì ở bên này chỉ có 1 loại ngô ngọt của Mỹ nên mình dùng ngô này. Hạt ngô giòn và mọng nước. Nhưng ngô nếp lại có ưu điểm là dẻo và thơm, nên tùy sở thích mà các bạn lựa chọn ngô nha. Nếu bắp ngô nhỏ có thể tăng số lượng ngô so với công thức.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách làm bánh hấp nhân dừa đậu xanh thơm ngon

Bánh kem bắp

Nội Dung Bài Viết

A. Phần cốt bánh

 • 1 công thức Gateau cơ bản bất bại 3 trứng – khuôn tròn đường kính 15cm

B. Phần kem bắp

 • 2 bắp ngô to
 • 350 ml kem tươi có hàm lượng béo tối thiểu 35%
 • 50 gram đường
 • 1/2 thìa cafe vanilla chiết xuất (không bắt buộc)
 • hạnh nhân phủ ngoài bánh (không bắt buộc)

Cách làm

1. Chuẩn bị phần cốt bánh theo công thức Gateau cơ bản bất bại. Bánh chín để nguội hoàn toàn trên rack.

2. Trong lúc đợi nướng cốt bánh thì luộc ngô và chuẩn bị phần kem tươi:

– Để kem, âu đánh và que đánh kem vào ngăn đá trong khoảng 10 phút (Việc này sẽ giúp kem bông tốt hơn).

– Cho kem, đường và vanilla vào âu. Đánh kem đến bông cứng: Kem đặc, chạy máy thấy có vân, nhấc que đánh lên thấy có chóp. Lưu ý, khi bắt đầu thấy có vân hiện lên trên mặt âu kem khi chạy máy thì hạ tốc độ thấp xuống, tránh đánh quá tay, kem sẽ dễ bị tách nước.

– Để kem vào tủ lạnh tối thiểu 30 phút, sẽ giúp kem đặc hơn.

– Ngô sau khi luộc xong để nguội, tách lấy hạt để riêng.

3. Sau khi bánh nguội thì xẻ bạt bánh làm 3 phần. Dùng chổi quét nước luộc ngô lên mặt bánh. Trét 1/5 số kem tươi lên miếng bạt thứ nhất. Rắc đều hạt ngô lên. Đặt tiếp lớp bạt thứ 2, lặp lại các khâu trét kem, rắc ngô. Đặt lớp bạt bánh cuối cùng rồi phủ kem lên toàn bộ bên ngoài bánh. Để bánh vào tủ lạnh, dùng sau khoảng 3 – 4 giờ. Bánh có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 ngày.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Pizza Từ Bánh Mì

Nếu trang trí bằng hạnh nhân lát, nên sấy hạnh nhân ở 160 độ C trong khoảng 7 – 10 phút để hạnh nhân vàng thơm. Trang trí hạnh nhân ngay trước khi ăn sẽ giúp giữ được mùi vị thơm ngon và độ giòn của hạnh nhân.

Ngoài ra, các bạn có thể dùng thêm dừa nạo để trang trí trên mặt bánh nhưng không nên dùng quá nhiều vì mùi dừa sẽ át hương vị nhẹ thanh của ngô.

Mousse kem bắp

Món mousse này gồm 3 phần: dưới cùng là bạt bánh xốp mềm, tiếp đến là 1 lớp Mousse kem bắp mịn tan và Jelly sữa bắp dẻo dẻo trên mặt bánh. Vì trong nhà còn thừa một ít bánh quy Lady fingers (bánh Săm-ba) nên mình tận dụng cho phần cốt bánh luôn. Bản chất của Lady fingers cũng là Sponge cake cho nên sau khi được tẩm sữa bắp và ngấm hơi ẩm từ Mousse thì phần cốt bánh này ăn không khác cốt Gateau là mấy. Lại tiết kiệm được thời gian nướng bánh nữa. Nếu không muốn dùng Lady fingers, các bạn có thể dùng cốt gateau cơ bản, Genoise hoặc Chiffon tùy thích. Phần Mousse này đủ để chia làm 2 tầng xen kẽ với 2 lớp bánh (vì nhà hết Lady fingers nên mình chỉ làm 1 tầng bánh).

Dụng cụ: Khuôn tròn đế rời hoặc Mousse ring đường kính 18cm

 • 2 bắp ngô to (hoặc có thể dùng nhiều hơn để lấy nước ngọt)
 • 3 thìa canh (tablespoon) sữa đặc (khoảng 45 ml)
 • 10 gram Gelatin (dạng lá hoặc bột)
 • 2 lòng đỏ trứng gà
 • 40 gram đường hạt mịn
 • 20 gram bột mì đa dụng
 • 250 ml kem tươi (35 – 40% béo)
 • 10 gram đường (để đánh cùng kem tươi, không bắt buộc)
 • 8 bánh lady fingers