Cách làm bánh bông lan không cần bột bắp được chúng tôi hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn trổ tài làm bánh bông lan nở mềm xốp và thơm ngon để làm bữa ăn sáng hoặc ăn xế hấp dẫn cho gia đình của mình.
Bánh bông lan là loại bánh được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon mà cũng không kém phần dinh dưỡng. Bánh bông lan có thể dùng làm cốt bánh gato, cupcake hay làm nền lót cho các loại bánh kem hấp dẫn khác. Thông thường trong công thức làm bánh bông lan sẽ có bột bắp, vậy bột bắp có tác dụng gì, có thể không dùng được không là câu hỏi của rất nhiều người mới bắt đầu học làm bánh. Và hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này của các bạn.
Bánh bông lan mềm mịn, thơm ngon (Ảnh: Internet)
Khi làm các loại bánh bông lan, để thành phần làm ra có dạng nhẹ, bông xốp thì khi đánh bông lòng trắng trứng người ta thường dùng 1 phần bột mì + 1 phần bột bắp trộn chung vào nhau. Vì bột mì nặng hơn bột bắp, bánh bông lan nếu chỉ dùng bột mì thì sẽ nặng và đặc hơn, khi ăn sẽ cảm giác không ngon. Nên khi làm phải dùng bột bắp để thay thế 1 phần bột mì mà vẫn đảm bảo lượng bột trong công thức được cân bằng. Nếu không thích hoặc không thể tìm mua bột bắp thì có thể bỏ bột bắp, nhưng kết cấu bánh làm ra có thể sẽ đặc hơn, khô hơn. Phương án đưa ra cho bạn có thể dùng bột năng để thay thế. Hôm nay chúng sẽ hướng dẫn các bạn công thức làm bánh bông lan không cần bột ngô nhưng thành phẩm làm ra vẫn rất xốp mềm hấp dẫn. Hãy nhanh tay đi siêu thị, mua sẵn nguyên liệu và trổ tài thôi nào!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bột mì 150 gram Bột năng 50 gram Trứng gà 4 quả Bột nở 3 muỗng cà phê Đường 80 gram Sữa tươi 100ml Bơ lạt 15gram Dầu thực vật 50ml Muối 1 muỗng cà phê Vanilla dạng lỏng 1 muỗng cà phê
Cách làm bánh bông lan không cần bột bắp như sau:
Bước 1: Đập trứng gà ra tô, cẩn thận tách riêng lòng đỏ và lòng trắng để riêng ra.
Bước 2: Đánh tan lòng đỏ trứng cùng với 40gram đường và vanilla đến khi trứng bông lên và có mùi thơm.
Bước 3: Đun cách thủy bơ, sữa và dầu ăn trong tô, bạn chú ý để phần đáy tô không chạm vào nước. Dùng cây đánh trứng đánh đều cho đến khi bơ tan, hỗn hợp hòa quyện vào với nhau.
Bước 4: Trộn đều bột mì, bột năng và bột nở vào trong một âu sạch rồi rây vào tô bơ sữa đang còn ấm. Cho tiếp hỗn hợp lòng đỏ trứng đã đánh tan vào trộn đều tay cho đến khi bột tan hết và thu được một hỗn hợp mịt mượt.
Bước 5: Dùng máy đánh trứng đánh bông lòng trắng trứng từ tốc độ thấp nhất đến khi thấy các bọt khí lớn xuất hiện thì cho thêm chút xíu muối vào đánh ở tốc độ cao. Khi bạn thấy bọt khí nhỏ dần thì cho từ từ số đường còn lại vào, tiếp tục đánh cho đến khi lòng trắng trứng bông cứng lại là được.
Bước 6: Chia hỗn hợp lòng trắng trứng ra làm 3 phần, cho 1 phần lòng trắng vào hỗn hợp bột đánh đều tay. Sau đó, bạn lấy thêm 1 phần lòng trắng nữa cho vào bột, trộn bột theo phương pháp vét bột từ dưới lên trên. Bạn lưu ý không khuấy mạnh tay sẽ làm xẹp bọt khí, bánh bông lan nướng ra sẽ bị xẹp, không nở phồng. Cho phần lòng trắng cuối cùng vào và tiếp tục làm động tác vét bột.
Bước 7: Làm nóng lò nướng trước 15 phút trước khi nướng bánh, lót 1 lớp giấy dầu hoặc phết 1 lớp bơ xuống đáy khuôn để chống dính. Cho hỗn hợp bột bánh vào lò nướng từ 45 – 60 phút ở nhiệt độ 150 độ C cho đến khi bánh chín vàng.
Khi bánh chín, bạn lấy bánh ra, để hơi nguội rồi dùng đường bột hoặc các loại trái cây yêu thích trang trí lên trên cho đẹp mắt, sau đó cắt bánh thành miếng vừa ăn, dùng kèm trà nóng là tuyệt vời nhất.
Chúc các bạn thành công với cách làm này nhé.
>> cách làm bánh bằng bột mì không cần bột nở