Bánh tráng sẽ không ngon nếu không được ăn kèm với nước chấm đặc trưng. Lưu ngay các cách làm nước chấm bánh tráng siêu đơn giản mà bất kì ai cũng có thể thực hiện được dưới đây cùng Trí Việt Phát Foods nhé!
Bánh tráng chấm là gì?
Bánh tráng là món ăn khoái khẩu chắc hẳn không xa lạ gì với team ghiền ăn vặt. Chỉ với một nguyên liệu là bánh tráng cùng với rất nhiều loại sốt chấm khác nhau từ chua ngọt của me, tắc, thơm ngậy của bơ đến cay nồng của sa tế là chúng ta đã có rất nhiều loại bánh tráng chấm khác nhau. Hãy cùng tham khảo những công thức bánh tráng chấm siêu ngon dễ làm mà bạn có thể chế biến ngay tại nhà nhé!
Cách làm nước sốt me chấm bánh tráng
Nguyên liệu nước sốt me chấm bánh tráng
- Me ngào chín: 300g
- Ớt xay: 20g
- Nước lọc ấm
- Gia vị: đường trắng (200g), nước mắm, dầu hào, hạt nêm…
- Dụng cụ: cái rây lưới
Cách làm nước me chấm bánh tráng
- Cho 300g vào nước ấm, dùng tay bóp me tơi ra. Ngâm 15 – 20 phút cho me nở. Sau đó đổ qua rây lưới lọc lấy cốt và bỏ hạt.
- Đổ phần cốt me vừa lọc vào nồi, thêm 200g đường trắng, 1 thìa cà phê dầu hào, 30ml nước mắm, ¼ thìa cà phê hạt nêm, ớt xay vào rồi đun nhỏ lửa.
- Đun hỗn hợp với lửa vừa. Khi hỗn hợp sôi, vặn nhỏ lửa lại dùng thìa đảo nhẹ, đun tới khi hỗn hợp nước sốt keo lại thì tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp nước sốt me ra bát, rắc thêm ít đậu phộng lên trên là chúng ta đã có món sốt me thơm ngon, chua chua, ngọt ngọt bắt miệng.
Cách làm nước chấm bánh tráng sa tế với tắc
Nguyên liệu
- Tắc (quất): 7 quả (tùy theo sở thích ăn chua của bạn).
- Sa tế ớt: ½ thìa cà phê (tùy theo sở thích ăn cay của bạn)
- Tương ớt: 2 thìa cà phê
- Dầu ăn: 4 thìa cà phê
- Lá chanh: 2 lá
- Tỏi: 3 – 4 tép
- Muối tôm Tây Ninh Guyumi
- Đường trắng
Cách làm nước chấm bánh tráng bằng muối tôm
- Cắt đôi 5 quả tắc vắt lấy nước cốt, bỏ hạt, 2 quả còn lại thái mỏng dùng để trang trí.
- Rửa sạch lá chanh, thái chỉ nhỏ.
- Tỏi băm nhỏ rồi cho lên chảo phi thơm để ra bát.
- Cho nước cốt tắc cùng tương ớt, 1 thìa cà phê muối tôm, sa tế ớt, ½ thìa cà phê đường trắng vào bát và trộn đều.
- Cuối cùng bạn cho thêm vài lát tắc đã thái mỏng, rắc thêm lá chanh và tỏi đã phi thơm vào là xong bát nước chấm sa tế tắc ngon thơm, chua chua, cay cay.
Cách làm nước chấm bánh tráng sốt tắc – trứng cút
Nguyên liệu
- Trứng cút luộc (số lượng tùy thích)
- Hành lá: 20g
- Hành tím: 30g
- Ớt băm: 5g
- Ớt bột: 5g
- Tương ớt: 20g
- Tắc (quất): 10 trái
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Bơ lạc: 20g
- Đậu phộng rang: 10g
- Gia vị: Muối tôm, đường trắng
Các bước thực hiện sốt tắc – trứng cút
- Cắt đôi 8 quả tắc vắt lấy nước cốt, bỏ hạt, 2 quả còn lại thái mỏng dùng để trang trí.
- Hành tím cắt lát mỏng phi thơm, vớt hành ra, giữ lại phần dầu ăn trong chảo.
- Hành lá cắt nhỏ để vào bát. Phần dầu thừa còn nóng rót vào bát làm mỡ hành.
- Khuấy đều hỗn hợp nước cốt tắc, mỡ hành, ớt băm, ớt bột, tương ớt, đường trắng và muối tôm.
- Cho thêm ít đậu phộng, hành phi, bơ, trứng cút luộc cắt mỏng và vài miếng tắc thái mỏng. Vậy là hoàn thành chén nước chấm sốt tắc – trứng cút béo béo, thơm thơm.
Cách làm nước chấm bánh tráng sốt bơ
Nguyên liệu
- Lòng đỏ trứng gà: 2
- Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê
- Dầu ăn: 150ml
- Đường trắng, muối
- Dụng cụ đánh trứng
Các bước thực hiện sốt tắc – trứng cút
- Cho 2 lòng đỏ trứng vào bát, thêm 1 thìa cà phê đường trắng, một ít muối, 1 thìa cà phê nước cốt chanh vào rồi dùng dụng cụ đánh trứng đánh tan các nguyên liệu với nhau.
- Khi bạn thấy hỗn hợp đã tan đều thành dạng sốt lỏng thì cho từ từ 150ml dầu ăn vào. Vừa cho vừa tiếp tục đánh hỗn hợp đều đến khi được dạng sốt sệt, sánh mịn như bơ là được.
Cách làm nước chấm bánh tráng sốt bơ trứng muối
Nguyên liệu
- Lòng đỏ trứng muối: 12 cái
- Bột mì đa dụng: 10g
- Sữa tươi có đường: 50ml
- Bơ lạt: 5g
- Hành tím: 3 – 4 củ
- Ruốc sấy: 6g
- Muối tôm, ớt bột: 1 thìa canh ( tùy theo sở thích ăn cay)
Các bước thực hiện sốt tắc – trứng muối
- Tán nhuyễn lòng đỏ trứng muối. Cho chảo lên bếp nhỏ lửa đun chảy 5g bơ lạt. Sau đó cho bột mì vào đảo cùng khoảng 2 phút.
- Khi thấy hỗn hợp bơ và bột mì đã hòa quyện vào nhau hãy đổ phần trứng muối đã tán nhuyễn vào. Tiếp tục đảo đều tay đến khi hỗn hợp sánh mịn rồi tắt bếp, đổ ra bát để nguội.
- Đợi phần sốt nguội bớt bạn rắc muối tôm, ớt bột, ruốc sấy lên là có thể thưởng thức ngay.
Cách làm nước chấm bánh tráng cuốn thịt heo
Nguyên liệu
- Dứa ¼ quả (nên chọn dứa đã chín có mùi thơm và vị chua vì độ chua của dứa sẽ giúp cân bằng được vị mặn của mắm nêm)
- Tỏi, ớt
- Đường trắng
- Chanh tươi: 1 quả
- Mắm nêm
Cách pha nước mắm chấm bánh tráng cuốn thịt heo
- Tỏi ớt bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Dứa gọt vỏ, cắt mắt và cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó giã nát hoặc xay nhuyễn. Chanh cắt đôi, lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Trộn đều 2 thìa cà phê tỏi, ớt băm nhỏ, dứa xay nhuyễn, 2 thìa cà phê đường trắng, 1 thìa cà phê nước cốt chanh.
- Sau đó pha thêm mắm nêm và hỗn hợp vừa trộn theo tỉ lệ 1:1. Như vậy đã hoàn thành bát nước chấm đậm đà cho món bánh tráng cuốn thịt heo.
Tham khảo thêm một số công thức khác
- Cách làm bánh tráng xì ke
- Cách làm bánh tráng muối nhuyễn
- Cách làm bánh tráng trộn
Trên đây là 6 cách làm nước chấm bánh tráng ngon tuyệt đỉnh. Với những công thức trên bạn có thể dễ dàng thay đổi cho món bánh tráng quen thuộc hàng ngày. Các loại nước chấm bánh tráng đều cần nguyên liệu chính là muối tôm. Trí Việt Phát Foods gợi ý cho bạn sản phẩm muối tôm GUYUMI mang hương vị ngọt của tôm, kết hợp với vị cay của ớt và gia vị, có độ mặn vừa phải, nguồn nguyên liệu sạch, tạo nên một loại muối tôm thơm ngon đúng kiểu Tây Ninh. Đặc biệt được sản xuất theo tiêu chí ” Không màu tổng hợp, không chất bảo quản nhân tạo” đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.
Hi vọng với 6 công thức làm nước chấm bánh tráng mà Trí Việt Phát Foods gợi ý sẽ giúp bạn có những món ăn vặt từ bánh tráng đa dạng và ngon miệng hơn.