Mách bạn làm bánh xèo vỏ chuẩn vị đặc sản Bình Định chỉ với vài nguyên liệu dễ mua và rẻ tiền. Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 4 cách làm bánh xèo vỏ cập nhật mới nhất 09/2023.
Bánh xèo vỏ là gì
Đúng như cái tên của nó, bánh xèo vỏ là loại bánh xèo không có nhân. Bánh chỉ có một màu trắng tinh của bột gạo và một ít màu xanh của hành lá. Loại bánh xèo này được ra đời rất ngẫu nhiên và tình cờ. Vào mùa mưa, người dân ở vùng này không thể ra ngoài để đi chợ hay ra vườn hái rau.
Nguồn gốc của tên gọi “ Bánh xèo”
Cái tên “ Bánh xèo Việt Nam “ bắt nguồn từ đâu? Vì sao mà nó lại được gọi một cách đặc biệt như vậy? Nói ra chắc không ít người ngạc nhiên. Bởi chính là bắt nguồn từ âm thanh phát ra khi đổ bánh, lúc đổ bột vào chảo sẽ vang lên “ xèo xèo “. Từ đó, người dân quen gọi món ăn này là Bánh xèo.
Nhiều người bảo “ Bánh xèo miền Trung xuất phát từ Bình Định”, còn “bánh xèo miền Tây là bắt nguồn từ người Khmer”…. Nhưng vẫn chưa có một công bố chính thức nào khẳng định nguồn gốc đầu tiên của bánh xèo là ở đâu. Bởi hầu như ở bất cứ địa phương nào trên khắp Việt Nam đều có bánh xèo. Tuy nhiên, ngày nay bánh xèo được chia làm hai loại rõ rệt, đó là bánh xèo nhỏ hay phổ biến ở miền Trung. Loại còn lại là bánh xèo to, được nhiều người dân miền Nam ưa chuộng.
Bánh xèo Việt Nam – Món ngon dân dã
Bánh xèo là món ăn thường được ăn và bán phổ biến hơn vào mùa mưa. Bởi lẽ vì sự giòn rụm, nóng hổi được vớt từ trong khuôn ra, ăn ngay tại chỗ, dễ khiến cho người ta cảm thấy ấm bụng.
Khác với những món ngon đắt tiền, bánh xèo Việt Nam đơn giản nhưng đậm nét ẩm thực riêng. Từ khâu nguyên liệu, cách chế biến cũng như thưởng thức. Mọi thứ đều rất đơn giản và gần gũi. Hòa quyện lại với nhau cho người ta cảm giác bình yên, mộc mạc nhưng vô cùng đậm đà.
Tổng hợp 4 cách làm bánh xèo vỏ cập nhật 09/2023
1. Cách làm bánh xèo vỏ – đặc sản Bình Định ngon khó cưỡng ai cũng làm được
Nguyên liệu làm Bánh xèo vỏ
Cho 4 người
- Gạo 1 kg
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Hành lá 1 ít
- Dầu ăn 1 ít
Hình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, chảo chống dính, thau, vá, dĩa,…
Cách chế biến Bánh xèo vỏ
Xay gạo Đầu tiên, bạn vo sạch gạo rồi ngâm nước qua đêm cho mềm. Kế đến, bạn chắt bỏ nước ngâm, cho gạo vào máy sinh tố cùng 1 ít nước lọc rồi xay nhuyễn.
Mách nhỏ:
- Việc dùng gạo xay để làm bánh sẽ giúp bánh thơm và ngon hơn.
- Bạn nên cho từng chút 1 nước vào gạo, tránh tình trạng cho quá nhiều sẽ khiến hỗn hợp gạo bị lỏng.
Pha bột Tiếp theo, cho vào hỗn hợp bột 1/2 muỗng cà phê muối, 1 ít hành lá cắt nhỏ rồi khuấy đều.
Đổ bánh Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn rồi làm nóng trên lửa vừa. Khi chảo nóng, bạn cho vào 1 ít bột bánh xèo rồi chiên trên lửa vừa đến khi bánh giòn là chín.
Mách nhỏ: Đổ bánh càng mỏng thì bánh sẽ càng giòn ngon.
Thành phẩm Bánh xèo vỏ ăn vào mềm dai, bùi bùi, dùng kèm với rau sống, thịt luộc và nước mắm nêm sẽ giúp cho món ăn càng thơm ngon, đậm đà hơn.
2. Cách làm bánh xèo vỏ chấm mắm nêm đặc sản Bình Định
Nguyên liệu có để làm bánh xèo vỏ
- Bột gạo: 1 ký
- Nước lọc
- Hành lá
- Mắm nêm
- Tỏi, ớt : tùy thích
- Thơm (dứa): ¼ trái
- Gia vị: dầu ăn, đường, muối,nước mắm, …
Bánh xèo vỏ chấm mắm nêm được làm bằng những nguyên liệu đơn giản như: bột gạo, hành, mắm nêm, ớt, tỏi,…
Cách làm bánh xèo vỏ chấm mắm nêm đơn giản
Bước 1: Pha bột
Tùy vào loại bột mà bạn mua được sẽ có cách pha khác nhau, tuy nhiên có 2 cách pha bột bánh xèo chính thường được áp dụng như sau:
Đối với bột bánh xèo pha sẵn: Bạn chỉ cần mua về, đổ ra thau sạch, sau đó đổ nước vào từ từ theo đúng hướng dẫn ghi trên bao bì. Lưu ý, để bột bánh không bị quá lỏng, khi đổ cần cho nước vào từ từ và dùng đũa khuấy liên tục. Dùng muỗng canh múc bột lên rồi đổ xuống xem bột đã đạt yêu cầu chưa, thấy nặng tay, bột hơi sánh là được.
Đối với bột gạo xay khô: Đổ bột ra thau, chuẩn bị một ít nước ấm, đổ từ từ nước ấm vào bột. Trong quá trình đổ nước vào, lưu ý dùng đũa khuấy liên tục cho bột tan hết. Tương tự với bột pha săn, bạn dùng muỗng múc bột lên rồi đổ xuống để cảm nhận độ sánh của bột. Không nên để bột quá lỏng sẽ làm bánh nhão, bột đặt quá cũng sẽ khiến mặt bánh khô, nứt.
Cuối cùng là cho hành lá vào khuấy đều, đối với bột gạo xay khô, nêm nếm vào một ít muối và bột ngọt để tạo độ ngon của bánh. Lưu ý, nên khuấy bột thường xuyên để tránh bột láng xuống đáy thau.
Pha bột là một trong những công đoạn quan trọng quyết định trực tiếp đến độ ngon của bánh
Bước 2: Đổ bánh xèo
Bật bếp làm nóng khuôn bánh xèo, khuôn nóng cho vào một ít dầu ăn, đợi dầu nóng lại thì múc bột bánh xèo đỏ vào. Đảo đều cho bột trải đều mặt chảo, úp vung lại đợi bánh chín.
Đợi khoảng từ 1-2 phút, mở nắp, lật một nửa bánh lại theo hình bán nguyệt. Đợi thêm 1 phút thì lật sang mặt còn lại đợi thêm 1 phút cho bánh chín thì gắp ra, để ráo dầu.
Bánh xèo vỏ sau khi đổ thường có màu trắng, không giòn như những loại bánh xèo thường thấy. Phần bột bánh chín thơm mùi gạo, dai dai nhưng không nhão, có độ cứng vừa phải.
Làm lần lượt như vậy cho đến khi hết bột. Lưu ý, bánh mới đổ xong bạn không nên để bánh nằm gần nhau, tránh làm bánh dính lại với nhau. Đổ bánh xèo không nên quá dày hoặc quá mỏng, tùy theo kích thước khuôn mà cho từ 1 – 2 muỗng bột.
Bánh xèo vỏ không có nhân nên được đổ tương đối dày và không giòn như những loại bánh xèo khác
Bước 3: Pha mắm nêm
Thơm mua về gọt bỏ đi phần vỏ bên ngoài, dùng dao loại bỏ đi phần mắt thơm, rửa sạch lại với nước. Cắt lấy ¼ trái thơm, phần còn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cắt thơm thành từng lát mỏng sau đó băm nhuyễn.
Tỏi sau khi mua về lột bỏ đi phần vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước, dùng dao băm nhuyễn. Ớt chỉ thiên thì lặt bỏ đi phần cuống, rửa sạch với nước, mang đi băm nhuyễn cùng tỏi.
Chuẩn bị một cái bát nhỏ, cho hết phần tỏi, ớt và thơm băm nhuyễn và một ít đường vào trộn đều. Cuối cùng bạn cho mắm nêm vào khuấy đều cho các nguyên liệu tan vào nhau. Nêm nếm lại một lần nữa cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn thì đem ra thưởng thức.
Mắm nêm được pha cùng với thơm, tỏi và ớt giúp mắm dịu bớt, tạo nên vị ngon cho món ăn
Bước 4: Thành phẩm món bánh xèo vỏ chấm mắm nêm
Thành phẩm món bánh xèo vỏ chấm mắm nêm với phần bánh dai dai thơm mùi bột gạo, chấm cùng một ít mắm nêm. Tất cả như hòa quyện cùng nhau tạo nên một hương vị đậm đà khó quên.
Thành phẩm một đĩa bánh xèo vỏ dai dai chấm cùng mắm nêm đậm đà
3. Cách làm bánh xèo vỏ Bình Định ngon đúng điệu
Cách làm bánh xèo vỏ: chuẩn bị nguyên liệu để đổ bánh
– Bột Bánh xèo vỏ (có thể là bột gạo xay khô bán tại các chợ hay các bì bột bán sẵn trong các siêu thị của các hãng sản xuất có tiếng như Tuyền Ký, Hương Xưa, TaKy Food…..)
– Nước ấm
– Muối hầm
– Nước mắm
– Ớt, tỏi, bột ngọt
– Khuôn đổ Bánh xèo vỏ
– Hành lá (tùy sở thích)
– Dầu ăn
Cách làm bánh xèo vỏ: pha bột đổ bánh
Có hai cách pha bột, đối với bột bánh xèo trong bì nilon của các hãng sản xuất được đóng gói và bán trong các siêu thị thì chỉ cần đổ ra thố, cho nước vào quấy đều, đánh tan bột, dùng vá múc bột lên đổ xuống để thử xem bột vừa chưa nếu thấy nặng tay, bột sánh là được. Lúc này chỉ cần dùng khuôn đổ là xong
Với bột gạo xay khô thì cách pha bột như sau: Dùng nước ấm đổ từ từ vào bột gạo đã xay khô sao cho vừa bột, không loãng để bánh không bị nhão, không đặc để bánh không bị khô, nứt mặt bánh. Có thể lấy vá múc lên rồi đổ xuống để xem bột vừa chưa, hơi nặng tay là được. Nếu không muốn dùng bột gạo xay khô thì có thể lấy gạo vo sạch, ngâm qua đêm sáng hôm sau đem xay, người xay bột sẽ biết cách chế nước vào gạo sao cho đúng độ để có thể làm món Bánh xèo vỏ ngon mà không nhão hay nứt bánh.
Cách làm bánh xèo vỏ: đổ bánh xèo
– Làm nóng chảo hoặc khuôn Bánh xèo vỏ sau đó cho dầu ăn vào, đợi dầu ăn nóng lên thì múc bột bánh xèo đổ vào khuôn, láng đều cho bánh mỏng dàn đều trên khuôn, úp vung lại cho bánh chín
– Đợi khoảng 1-2 phút gấp bánh lại theo hình bán nguyệt, có thể trở qua mặt sau cho bánh chín đều
– Thành phẩm là bánh chín, không giòn, không nhão, có độ cứng vừa phải, dai và thơm.
– Thường Bánh xèo vỏ không có nhân như bánh xèo giòn nhưng ăn vẫn hấp dẫn như thường. Mỗi loại bánh có vị ngon riêng, không thể thay thế.
Cách pha nước chấm Bánh xèo vỏ
Muốn làm nước chấm ngon, trước tiên cần có nước mắm ngon để mắm thành phẩm có màu trong như hổ phách, một đặc trưng của mắm muối từ cá cơm (đặc sản của Qui Nhơn). Ớt đỏ để nước chấm bắt mắt và có vị cay. Trái dứa hay còn gọi là thơm nhưng phải chín, ngọt, không chua để tạo màu và vị.
Giã tỏi, ớt, đường thật nhuyễn, khi tạo nên một hỗn hợp dẻo mịn là được, lúc này dùng nắp bia bào thơm thành những lát và sợi nhỏ, mỏng cho chung vào với hỗn hợp vừa giã, quậy đều rồi cho nước mắm vào sau cùng. Lúc này nước chấm Bánh xèo vỏ sẽ có màu đẹp bởi nước mắm cá muối trong, sóng sánh như hổ phách, ớt đỏ, thơm vàng ….tất cả các gia vị đều nổi trên bề mặt bát nước chấm trông thật hấp dẫn.
Bánh xèo vỏ mắm nêm
Mắm nêm là mắm cá cơm muối nhưng để ăn sổi chứ không làm thành nước mắm. Món mắm này có vị thơm đặc trưng có thể ăn cả nước lẫn cái là con cá cơm đã được muối. Bánh xèo vỏ mà chấm mắm nêm thì ngon không tả nổi. Cách pha mắm nêm vô cùng đơn giản, từ mắm nêm nguyên chất cho thêm đường, ớt, tỏi giã nhuyễn, thêm chút bột ngọt là có thể chấm Bánh xèo vỏ rồi.
Với Bánh xèo vỏ có thể ăn mắm chua ngọt hoặc mắm nêm nhưng chấm mắm nêm là ngon nhất, đúng bài luôn.
4. cách làm bánh xèo vỏ Bình Định được yêu thích
Nguyên liệu làm bánh xèo vỏ Bình Định
-
Bột gạo
-
Nước lọc
-
Hành lá
-
Gia vị , dầu ăn
-
Rau thơm các loại, cải xanh, sà lách
Cách thực hiện bánh xèo vỏ Bình Đinh
Bước 1: Làm bột bánh
Bột gạo có thể dùng bột gạo khô rồi pha với nước ấm cho bột vừa, tuy nhiên muốn ngon hơn thì nên dùng gạo vo sạch ngâm qua đêm cho mềm rồi đem xay thành bột, sau đó trộn với bột một tí muối và trộn đều. Bột phải vừa không được loãng vì khi đúc bánh ra sẽ bị nhão, mất còn, tuy nhiên nếu đặc quá thì bánh sẽ cứng, khi đục bánh sẽ bị nứt, khô ăn như bột. Cuối tùng thêm ít hành lá thái nhỏ vào rồi trộn đều.
Bước 2: Chiên bánh
Đặt khuôn lên lò than, nếu không có thì có thể dùng chảo chống dính đặt lên bếp cũng được. Tiếp đến thoa một lớp dầu mỏng đều khắp mặt khuôn, đến khi dầu sôi già thì khuấy đều bột lên, múc một vá bột tráng đều khắp mặt chảo tạo thành một lớp bột mỏng. Với bánh xèo vỏ chính gốc của người Bình Định không có nhân, tuy nhiên nếu bạn thích bạn có thể dùng nhân ưa thích, dùng bột bánh xèo vỏ rồi chiên như bánh xèo thông thường cũng được.
Khi bánh chín sẽ có mùi thơm của bột gạo cũng với hành lá, lúc này bạn gập đôi bánh lại rồi lấy bánh ra. Cứ làm tương tự như thế đến hết phần bột bánh.
Bước 3:Làm nước chấm
Nước chấm bánh xèo vỏ Bình Định cũng rất khác so với nước chấm bánh xèo thông thường. Nước chấm ở đây dùng mắn đục (mắn nêm) pha với chút nước cốt chanh, tỏi ớt giả nhỏ cũng với đường rồi trộn đều lên sao cho bát nước chấm có vị cay cay, mằn mặn lẫn vị ngọt ngọt và vị chua hấp dẫn là được. Tuy nhiên, nếu không quen dùng mắn thì bạn có thể dùng với nước chấm chua ngọt hay xì dầu đều được.
Bước 4: Hoàn thành
Những chiếc bánh xèo vỏ Bình Định khi mới ra lò thì dùng nóng mới cảm nhận hết vị ngon của nó. Khi ăn chỉ cần ăn kèm với rau thơm, cải xanh cuốn cùng bánh tráng chấm vào bát nước mắm cái thì còn gì ấm lồng hơn vào những ngày mưa lạnh giá. Món bánh xèo vỏ đơn giản, mộc mạc vậy thôi nhưng cũng làm thực khách một lần thưởng thức qua sẽ nhớ mãi món ăn dân dã này.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh xèo vỏ Bình Định này nhé!
Tải file PDF hướng dẫn cách làm bánh xèo vỏ
Tải ngay cách làm bánh xèo vỏ
Video hướng dẫn cách làm bánh xèo vỏ
Mua nguyên liệu làm bánh xèo vỏ ở đâu?
Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm bánh xèo vỏ, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.
Tổng kết
Như vậy là với bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách làm bánh xèo vỏ cực kì độc đáo và lạ miệng với công thức được cập nhật mới nhất tháng 09/2023, chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ lại cảm nhận nhé!