Nguyên Liệu Làm Bánh Cuốn

Bánh cuốn nóng là một món ăn quen thuộc và phổ biến trong gia đình Việt Nam. Để thay đổi khẩu vị cho bữa sáng, Bánh cuốn là lựa chọn tuyệt vời cho các chị em. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu một số cách làm Bánh cuốn tại nhà đơn giản, giúp bạn tạo ra đĩa Bánh cuốn ngon và an toàn vệ sinh – một món ăn bổ dưỡng cho một ngày mới tràn đầy năng lượng.

Nguyên liệu làm Bánh cuốn tại nhà

Phần bột Bánh cuốn

  • Bột gạo (bột tẻ): 400 gr
  • Bột năng: 100 gr
  • Nước ấm: 1,2 lit
  • Muối: 2 thìa café
  • Dầu ăn: 4 thìa

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bột Bánh cuốn pha sẵn, có thể mua ở chợ hoặc trong các siêu thị tiện lợi.

Bánh cuốn làm từ bột tẻ

Phần nhân Bánh cuốn:

  • Thịt nạc băm thô: 500 gr
  • Hành tây băm nhuyễn (để ráo nước): 300 gr
  • Nấm: 50 gr
  • Hành tím khô: 50 gr
  • Gia vị: 5 gr đường, ½ thìa café muối, ½ thìa dầu hào, 5 gr tiêu

Phần hành phi và thực hiện:

Hành khô: Bóc vỏ và thái mỏng 200 gr hành khô, rửa qua nước rồi để ráo và hơi săn lại. Sau đó, trộn một lớp mỏng bột năng vào hành, sử dụng rây để loại bỏ bột thừa. Đun sôi khoảng 400ml dầu ăn, cho hành phi vào chiên vàng thơm, vớt để ráo dầu. (Chú ý chiên lửa nhỏ, đến khi hơi vàng thì tắt bếp, không nên chiên đến khi quá vàng, tắt bếp để hành không bị cháy)

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Cá Nục Cuốn Bánh Tráng

Hành phi Bánh cuốn

Quá trình thực hiện:

Cách làm nhân Bánh cuốn:

Thịt băm ướp các loại gia vị trong 15 phút. Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho hành tím thái nhỏ phi vàng thơm. Sau đó, đổ phần thịt băm vào xào thật săn, gia vị nêm vào xào sơ. Tiếp theo, thêm hành tây và nấm mèo vào xào chín tất cả. Cuối cùng, trộn kỹ với hành phi trong khoảng một phút.

Cách làm nhân thịt Bánh cuốn

Cách làm áo bột Bánh cuốn đơn giản:

Pha bột truyền thống:

Pha 1,2 lit nước cùng bột gạo và bột năng trong một nồi, khuấy tan bột mà không để bột thành cục. Nếu muốn Bánh cuốn dai hơn chút, bạn có thể trộn bột năng với 1/2 bột gạo. Hoặc nếu muốn Bánh cuốn mềm hơn, trộn bột năng với 1/3 bột gạo. Sau đó, thêm muối và dầu ăn vào trộn đều. Bảo quản trong tủ lạnh để bột nghỉ khoảng 1 giờ.

Pha bột pha sẵn:

  • Với cách làm Bánh cuốn bằng bột pha sẵn, công việc của bạn dễ dàng hơn rất nhiều. Rất đơn giản, bạn pha 1 gói bột Bánh cuốn sẵn 400 gr với 1 lít nước. (Lưu ý: khi dùng bột pha sẵn, nên pha ít nước hơn để tránh bột quá đặc. Ví dụ, gói bột 400gr yêu cầu 700ml nước, bạn có thể pha lên thành 1 lít nước).
  • Sau đó, để hỗn hợp bột ngâm khoảng 3 – 4 tiếng. Mỗi 2 tiếng, bạn nên chắt nước ra và thay nước mới sao cho lượng nước vừa đủ. Khi đạt được, bạn cho 1 thìa cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn và trộn đều hỗn hợp bột.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Bánh Mochi Trà Xanh

Tráng bánh cuốn:

Cách tráng bánh cuốn bằng chảo chống dính

  • Bắc chảo chống dính lên bếp, đặt lửa ở mức vừa (không quá lớn hoặc quá nhỏ), dùng cây chổi để phết một lớp dầu ăn mỏng quanh chảo.
  • Cách làm Bánh cuốn đơn giản nhất là đợi chảo nóng ở mức vừa, múc một muỗng canh bột vừa vào chảo, nhấc chảo lên và tráng đều bột quanh mặt chảo rồi đặt xuống bếp tiếp tục đun. Đậy nắp chảo và đợi khoảng 15 – 20 giây. Khi thấy Bánh chín, úp ngược chảo vào đĩa (chú ý: phết một ít dầu ăn lên đĩa trước).
  • Nhanh tay trải đều nhân lên mặt Bánh cuốn và cuộn lại khi Bánh còn nóng (chú ý cuộn nhanh để tránh Bánh nguội).

Tráng vỏ Bánh cuốn

Cách làm Bánh cuốn với bộ dụng cụ làm Bánh cuốn

  • Dùng một nồi nấu ăn bình thường với đường kính khoảng 20 cm, căng vải trên miệng nồi và cố định bằng khung inox.
  • Đổ vào nồi mực nước đầy cách mặt vải khoảng 10 – 15 cm. Nấu nước sôi, đậy kín nắp để hơi nước bay lên làm ướt đều mặt vải sau đó mới đổ bột vào tráng.
  • Dùng thanh tre mỏng gỡ lấy áo Bánh cuốn, đặt Bánh lên đĩa đã thoa sẵn một lớp dầu ăn mỏng. Trải đều nhân lên Bánh và cuộn lại. Với dụng cụ làm Bánh cuốn này, bạn sẽ làm Bánh cuốn chuyên nghiệp và dễ dàng hơn rất nhiều.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Đặc sản Bánh Mì Khánh Nạp - Ngọn lửa ẩm thực Hải Phòng

Dụng cụ tráng Bánh cuốn

Pha nước chấm Bánh cuốn

Trộn 4 thìa café nước mắm, 1 thìa café giấm, 3 thìa café nước sôi, 2 thìa cafe nước cốt chanh, 2 thìa café đường vào một bát tô, khuấy đều. Sau đó, thêm ớt và tỏi băm nhuyễn vào, khuấy đều một lần nữa.

Chú ý những điều sau để làm bánh cuốn ngon hơn:

  • Tốt nhất là để bột nghỉ qua đêm để Bánh cuốn ngon và dai hơn.
  • Đối với cách làm Bánh cuốn bằng chảo chống dính, hãy để chảo ở lửa vừa, không nên quá nóng để tránh khô bột hoặc cháy Bánh. Nếu chảo quá nguội, Bánh sẽ lâu chín và dễ bị thành cục.
  • Không nên để Bánh trên chảo quá lâu, sẽ làm Bánh không mỏng đều và đẹp.
  • Tránh để dầu ăn đọng lại trên chảo, sẽ làm Bánh bị rỗ giữa.
  • Đĩa để đựng Bánh nên thoa một lớp dầu mỏng để dễ lấy Bánh sau khi làm xong.

Cách làm Bánh cuốn tại nhà

Khi món Bánh cuốn hoàn thành, bạn cho ra đĩa và rắc thêm hành phi lên trên. Bạn có thể ăn Bánh cuốn kèm chả nạc hoặc chả mỡ để tăng thêm hương vị. Bột pha rồi, nếu không dùng hết, bạn chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 2 – 3 ngày.

Với những hướng dẫn cách làm Bánh cuốn tại nhà trên, mình hy vọng bạn thấy việc làm Bánh cuốn không hề khó khăn chút nào. Vậy thì cùng vào bếp ngay nhé! Đừng quên truy cập [Bibi Healthy Bread](https://bibihealthybread.vn) để tìm hiểu thêm về các sản phẩm làm bánh chất lượng nhé!