Làm Bánh Trôi Nước Bằng Bột Nếp

Bánh trôi là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết Hàn Thực. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 3 cách làm bánh trôi đơn giản từ bột nếp mà ai cũng có thể thực hiện.

Cách 1: Bánh trôi bằng bột nếp khô

Bột nếp là nguyên liệu chính và là linh hồn của món bánh trôi nước. Để có bánh trôi ngon, bạn cần chọn một mẻ bột tốt. Bột làm bánh trôi có thể là bột khô hoặc bột tươi, tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình.

Nguyên liệu:

  • Bột nếp khô: 1 túi (có thể mua sẵn hoặc tự mua gạo nếp về xay)
  • Đường phèn
  • Dừa nạo
  • Vừng rang

Đầu tiên, hãy làm vỏ bánh trôi:

  • Cho bột gạo nếp vào một bát lớn, sau đó thêm nước ấm và trộn đều. Cần thêm nước từ từ để tránh bột quá khô hoặc quá nhão.
  • Bọc bột bằng màng thực phẩm và để nghỉ khoảng 15 phút. Công đoạn này rất quan trọng vì nó sẽ quyết định độ dẻo và mềm của bánh.

Bánh trôi bằng bột nếp khô

Tiếp theo, chế biến nhân bánh trôi:

  • Nhân truyền thống của bánh trôi chỉ gồm đường phèn, bạn có thể chia đường thành các viên nhỏ vừa ăn.

Lưu ý, đường phèn có hương vị ngọt hơn đường trắng nên bạn cần cân đối sao cho vừa ăn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Thiết Kế Phòng Làm Bánh

Sau đó, tiến hành nặn bánh trôi:

  • Chia bột thành từng phần nhỏ vừa ăn.
  • Dùng lòng bàn tay ấn dẹt một phần bột, sau đó đặt nhân đường vào giữa.
  • Gấp kín bột lại và tròn thành hình bánh. Lưu ý không nên sử dụng lực quá mạnh vì bánh có thể bị nứt.

Bánh trôi bằng bột nếp khô

Tiếp theo, hãy luộc bánh trôi:

  • Bắc nồi nước lên bếp và đun. Khi nước sôi, thả từ từ từng viên bánh vào.
  • Đun lửa ở mức vừa và nhỏ để bánh chín đều. Khi thấy bánh nổi lên và vỏ bánh chuyển sang màu trắng, đó là dấu hiệu bánh đã chín.
  • Vớt bánh ra và thả vào bát nước sôi để nguội. Thao tác này giúp bánh không bị dính lại với nhau.

Bánh trôi bằng bột nếp khô

Cuối cùng, xếp bánh trôi ra đĩa và rắc thêm vừng, dừa nạo lên trên. Bánh trôi ngon sẽ có vỏ mềm, nhân đường tan chảy với độ ngọt vừa đủ. Dừa nạo thơm ngậy, vừng rang bùi bùi sẽ tăng thêm hương vị.

Bánh trôi bằng bột nếp khô

Cách 2: Bánh trôi bằng bột nếp tươi nhân đậu xanh

Thay vì sử dụng bột nếp khô, bạn có thể làm bánh trôi từ bột nếp tươi theo hướng dẫn sau.

Nguyên liệu:

  • Bột nếp tươi
  • Đậu xanh đã bỏ vỏ
  • Dừa nạo
  • Đường phèn hoặc đường trắng
  • Gừng, vừng

Bánh trôi bằng bột nếp tươi

Đầu tiên, chuẩn bị vỏ và nhân bánh:

  • Chia phần bột tươi thành các phần bằng nhau.
  • Đậu xanh đem hấp chín, sau đó xay nhuyễn. Ngâm đậu trong nước ấm từ 2 – 3 tiếng trước để đậu có mùi thơm và ngon hơn.
  • Trộn đậu xanh đã xay với đường phèn hoặc đường trắng và dừa nạo. Chỉnh lửa nhỏ.
  • Đậu xanh nguội sau đó làm thành các viên nhỏ vừa ăn.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Mì Cay

Bánh trôi bằng bột nếp tươi

Tiếp theo, nặn bánh trôi:

  • Ấn dẹt một phần bột nếp đã chia. Đặt nhân đậu xanh vào giữa và gói lại thật kín.
  • Tiến hành cho tất cả các phần bột và nhân cho đến khi hết.

Bánh trôi bằng bột nếp tươi

Sau đó, luộc bánh trôi:

  • Bắc nồi lên bếp và thêm nước lạnh vào đun. Khi nước sôi, thả bánh trôi đã nặn vào. Bánh chín nhanh, vì vậy bạn cần chú ý không bỏ qua bước này.
  • Vớt bánh ra và cho vào bát nước sôi để nguội.

Tiếp theo, nước chan bánh:

  • Khác với bánh trôi thường, cách làm bánh trôi bằng bột nếp tươi này sẽ có nước chan làm từ đường phèn và gừng.
  • Thái nhỏ đường phèn và gừng, sau đó thêm một ít nước luộc bánh và đun sôi.

Cuối cùng, xếp bánh trôi ra đĩa, rưới nước đường vừa đun và rắc dừa nạo, vừng rang để tăng thêm tính thẩm mỹ cho món ăn.

Bánh trôi bằng bột nếp tươi

Cách 3: Bánh trôi bằng bột nếp Thái ngon chuẩn vị

Bánh trôi làm từ bột nếp Thái có vị thơm, dẻo đặc trưng. Đây chính là lý do mà nhiều chị em ưa chuộng loại bột này trong khi làm bánh tại nhà.

Nguyên liệu:

  • Bột nếp Thái Lan: 500g
  • Bột tẻ: 50g
  • Dừa nạo
  • Đường phèn

Bánh trôi bằng bột nếp Thái

Đầu tiên, nhào bột và làm nhân bánh trôi:

  • Cho bột nếp Thái Lan và bột tẻ vào một bát lớn. Thêm nước ấm và nhào đều tay cho đến khi bột tạo thành một khối kết dính.
  • Ủ bột khoảng 1 – 2 tiếng, cho đến khi không dính vào tay nữa.
  • Cắt đường phèn thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hướng dẫn làm bánh sinh nhật trắng đơn giản

Bánh trôi bằng bột nếp Thái

Tiếp theo, nặn bánh trôi:

  • Chia bột thành các phần bằng nhau.
  • Ấn dẹt bột và đặt nhân đường vào giữa. Gói lại vỏ bánh rồi vê tròn.

Sau đó, luộc bánh trôi:

  • Khi đã hoàn thành các bước làm bánh trôi bằng bột nếp Thái, bắc nồi nước lên bếp để luộc.
  • Khi nước sôi, thả từng viên bánh trôi vào. Đun lửa nhỏ để bánh không bị nứt.
  • Vớt bánh ra đặt vào bát nước sôi để nguội.

Cuối cùng, xếp bánh trôi ra đĩa và thêm vừng rang, dừa nạo để thêm phần bắt mắt cho món ăn.

Bánh trôi bằng bột nếp Thái

Bí quyết làm bánh trôi ngon chuẩn vị

Để có một đĩa bánh trôi thật ngon, chị em cần lưu ý một số bí kíp sau:

1. Nhào bột nếp bằng nước nóng hay lạnh?

Nên sử dụng nước ấm khoảng 50 – 70 độ C. Tránh sử dụng nước quá nóng, vì bột sẽ chín. Nếu sử dụng nước lạnh, bột có thể bị vón cục.

2. Làm thế nào để luộc bánh trôi ngon không bị sượng?

Cách làm bánh trôi bằng bột nếp đơn giản nhưng cần chú ý khi luộc. Bánh trôi sẽ mất đi hương vị nếu luộc không khéo. Vớt bánh ra quá sớm sẽ khiến bánh bị sượng, trong khi vớt quá muộn dễ làm bánh nát.

Khi luộc, bạn nên thêm một chút gừng và giấm ăn. Nhờ vào hai nguyên liệu này, bánh sẽ mềm ngon và không bị cứng.

Hãy chú ý đến lửa và thời gian khi luộc bánh.

3. Chọn bột nếp ngon

Bột nếp làm bánh trôi cần có màu trắng tinh, mềm mịn khi chạm vào không bị lợn cợn. Nên chọn bột từ các thương hiệu uy tín để có một mẻ bánh ngon nhất.

Hy vọng rằng, các cách làm bánh trôi bằng bột nếp mà chúng ta đã tìm hiểu sẽ giúp bạn có những đĩa bánh thơm ngon, tròn vị cho ngày Tết Hàn Thực sắp tới.

Nguồn: Bibi Healthy Bread