Bánh gan, một cái tên khá thú vị đúng không nào? Nghe có vẻ như một món bánh ngọt đậm đà và khó ăn, nhưng thật ra bánh gan không được làm từ gan đâu nhé. Vậy cách làm bánh gan là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.
Bánh gan là một món bánh thú vị được làm từ trứng vịt, dừa khô, hoa hồi, đường thẻ, dầu ăn và được nướng chín. Món bánh này có xuất xứ từ ẩm thực Việt Nam, có vị béo ngọt, rất bổ dưỡng và thường được dùng làm bánh tráng miệng giống như bánh flan.
Bánh gan có hương vị đặc biệt nhờ vào hoa hồi, đường thốt nốt và một chút bột nở cùng với dừa, trứng và cà phê. Giống như một món ăn phương Tây, món bánh này vừa ngon vừa bổ, rất phù hợp để làm món ăn nhẹ hoặc tráng miệng cho cả gia đình. Bạn có thắc mắc tại sao không có gan trong nguyên liệu đúng không?
Tên gọi “bánh gan” có nhiều cách giải thích. Một cách là bánh có hình dáng giống lá gan, khi ăn có vị hoa hồi và cà phê hấp dẫn nên được nhiều người yêu thích. Ngoài ra, món bánh này ngày xưa được làm bằng những chiếc nồi gang hay chảo gang, từ đó có tên “bánh gang” sau đó được đọc chạy thành “bánh gan”.
Cách giải thích khác là chiếc bánh được cắt ra có phần màu nâu sẫm và có những lỗ nhỏ trên bánh giống như lá gan, từ đó tên bánh gan cũng xuất hiện. Bánh gan có thể được dùng lạnh và thơm ngon. Bây giờ chúng ta hãy bắt tay vào làm món bánh gan thơm ngon với công thức dưới đây.
Nguyên liệu làm bánh gan
Cách làm bánh gan nướng lạ miệng, thơm ngon tại nhà
Cách làm hỗn hợp bánh
Đầu tiên, chuẩn bị một chiếc nồi lớn, lần lượt cho nước cốt dừa, bột cacao, đường thốt nốt, bột hoa hồi và muối vào nồi. Đun ở lửa vừa và khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan hoàn toàn và quyện vào nhau thành một hỗn hợp đồng nhất. Sau đó, nhấc nồi xuống và để yên để hỗn hợp bớt nóng.
Tiếp theo, đập trứng gà vào một âu và đánh tan trứng. Trộn bột năng, bột nở và lượng nước cốt dừa còn lại trong một âu khác, sau đó lược qua rây một lần để loại bỏ cặn bẩn.
Tiếp theo, từ từ đổ hỗn hợp bột vào âu trứng và khuấy đều. Sau đó, trút hỗn hợp trứng vào nồi nước cốt dừa, khuấy đều để thu được một hỗn hợp đồng nhất và lược qua rây để loại bỏ cặn bẩn.
Cách nướng bánh gan
Tiếp theo, làm nóng lò nướng ở 175 độ C, chế độ 2 lửa. Phết dầu ăn vào khuôn bánh rồi đặt khuôn vào lò để làm nóng.
Đợi từ 10 – 15 phút, lấy khuôn ra khỏi lò, đổ hỗn hợp bánh gan vào rồi cho khuôn vào lại lò. Tiến hành nướng bánh ở nhiệt độ từ 175 – 180 độ C trong 45 phút là hoàn thành công thức làm bánh gan.
Hoàn thành và thưởng thức
Khi bánh đã chín, lấy ra khỏi lò và để nguội hoàn toàn. Sau đó, đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Khi thưởng thức, bạn chỉ cần cắt bánh thành nhiều phần bằng nhau và ăn kèm với một loại thức uống mà bạn yêu thích là xong.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh gan mềm mịn, nhìn hơi giống lá gan nhưng có hương vị cực kỳ quyến rũ vừa béo ngậy vừa đậm đà lại rất thơm.
Một số lưu ý trong công thức làm bánh gan
Trên đây là cách làm bánh gan thơm ngon và đơn giản. Với công đoạn thực hiện và nguyên liệu trên, bạn sẽ có được chiếc bánh gan thơm ngon và độc đáo để dành chiêu đãi cả gia đình. Bánh gan thường được ăn lạnh như một món tráng miệng, rất mềm mịn nên bạn có thể làm cho các bé trong gia đình thưởng thức vào bữa xế. Chúc bạn thành công với hướng dẫn trên và đừng quên khoe thành phẩm của mình với DLBAAu nhé!
Ngoài bánh gan, trong ẩm thực Việt Nam còn có nhiều món bánh thơm ngon và hấp dẫn khác. Hãy thử làm bánh tuyết, bánh rế, bánh đúc lá dứa… để thử thách tài khéo léo của mình. Làm bánh Việt không chỉ giúp bạn trau dồi tay nghề mà còn là một cách để gìn giữ và phát triển ẩm thực Việt Nam. Hoặc bạn có thể tham khảo khóa học làm bánh Việt của DLBAAu để trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp trong tương lai.
Nguồn: Bibi Healthy Bread