Bánh đa đỏ Làm Từ Gì

Bánh đa đỏ làm từ gì

Bánh đa đỏ là một loại nguyên liệu bánh đa được dùng rất phổ biến trong chế biến ẩm thực Hải Phòng. Đây cũng được coi là một mặt hàng đặc sản về ẩm thực của Hải Phòng và thường chỉ được sản xuất tại nơi đây mới đảm bảo được những yêu cầu cao nhất về chất lượng.

Thành phần bánh đa đỏ Hải Phòng chủ yếu là gạo trắng, đường phèn, bột gấc. Bánh đa đỏ Hải Phòng có màu nâu sậm, là loại bánh được tráng khá kỳ công, sợi bánh mỏng tang, mềm và dai, có vị giòn và đậm, muốn ngon phải ngâm vào nước lã, rồi chần qua.

Nguồn gốc bánh đa đỏ Hải Phòng

Nguồn gốc bánh đa đỏ Hải Phòng từ đâu là câu hỏi rất nhiều thực khách và các bà nội trợ quan tâm

Cái nôi sản sinh ra bánh đa đỏ Hải Phòng chính là làng Lạng Côn, xã Đông Phương, huyện Kiến Thuỵ, Hải Phòng. Nơi đây chính là cái nôi của món bánh đa nhúng tuyệt vời ấy. Nếu các bạn tới chùa Lạng Côn, trong đó có thờ hai vị thành hoàng là Chu Xích Công và Trấn Quốc Thi.

Chu Xích Công là một người tài được vua Lê Hoà tiến cứ làm quan. Trong trận chiến Chăm Pa, ông vinh được cùng nhà vua đi đánh giặc.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Giá trị dinh dưỡng của bánh mì đen? Bánh mì đen có tốt cho sức khỏe?
nguon-goc-banh-da-do
Chùa Lạng Côn Đông Phương Kiến Thuỵ Hải Phòng

Chinh chiến lâu dài, việc lưu trữ lương thảo là đặc biệt quan trọng. Nó tác động rất nhiều đến sức lực, sỹ khí của binh lính. Chính vì thế, Chu Xích Công đã nghĩ cách để biến gạo thành một dạng khác mà chỉ cần đổ nước sôi, muối là có thể ăn liền.

Hơn nữa, việc bảo quản cũng phải dễ dàng hơn so với bảo quản gạo. Và từ đó, bánh đa được ra đời và phổ biến rộng rãi trong quân trường. Giặc tan, ông về làng và truyền lại cho nhân dân bí kíp làm bánh đa. Vì thế, khi ông mất, dân làng đã lập miếu thờ và tôn ông làm thành hoàng làng.

banh-da-do-hai-phong-ngon
Nguồn gốc bánh đa đỏ Hải Phòng

Vào thế kỷ 13, thời nhà Trần có một vị quan là Trần Quốc Thi. Ông đã giúp đỡ dân làng rất nhiều trong công cuộc phát triển nền nông nghiệp. Và món bánh đa lúc này cũng được ông thừa kế, phát huy nên việc chế biến cũng đơn giản và ăn ngon hơn.

Đời này qua đời khách, người dân Hải Phòng truyền nhau bí quyết làm bánh đa cùng những cải tiến mới. Đến thời nay, để ăn ngon hơn, người ta đổ nước dùng được chế biến cầu kỳ hơn để thưởng thức. Người dân Hải Phòng hay ăn bánh đa cùng rau sống, tương ớt…

Cách chế biến bánh đa đỏ Hải Phòng

Người ta thường nấu nước riêu cua để làm nước dùng ăn với bánh đa đỏ. Đầu tiên, các bạn chỉ cần ngâm, rửa lại bánh đa đỏ với nước. Khi thấy sợi bánh đa hơi mềm là có thể vớt ra. Tiếp theo, các bạn chần với nước sôi rồi vớt ra cho vào tô.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Dưa Hấu - Bí Quyết làm Bánh Mì Dưa Hấu ngon tuyệt
banh-da-cua-cha-ca-hai-phong
Bánh đa cua chả cá Hải Phòng- Món ăn đặc sản của người dân đất Cảng

Cua làm nước dùng có thể là cua đồng hoặc cua biển. Cua mua về được thả trong nước cho sạch đất rồi bóc vỏ, mai, yếm. Phần còn lại của cua được giã hoặc xay nhuyễn. Tiếp theo, đổ nước, ngoáy đều và lọc lấy phần nước. Bạn hãy thực hiện lọc nhiều lần để hết sạn.

Tiếp theo, hãy đổ nước vừa lọc được vào nồi và đun nhỏ lửa cho tới khi thịt cua đóng thành tảng và nổi lên. Các bạn hãy vớt tảng đó để riêng ra. Bây giờ, thêm me và đun chín rồi lại vớt ra dầm kỹ lấy nước, bỏ bã.

Bây giờ, cho thêm dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô và lấy gạch cua, cà chua đảo đều. Cuối cùng, đổ tất cả hỗn hợp vừa chế biến vào nồi nước dùng, cho bánh đa đỏ Hải Phòng vào bát ăn, trần thêm rau muống, rau cần rồi chan nước dùng vào là có ngay 1 bát bánh đa đỏ Hải Phòng ngon ngây ngất.

Mua bánh đa đỏ Hải Phòng ở đâu?

Bạn đang cần mua bánh đa đỏ Hải phòng tại Hà Nội? Việc này không hề đơn giản. Bởi lẽ, để mua được bánh đa đỏ tốt nhất, sản xuất theo cách truyền thống và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì các bạn hãy liên hệ với chúng tôi