Bánh mềm mịn và đẹp mắt không chỉ đến từ các nguyên liệu chính như bột mì, trứng và sữa mà còn phụ thuộc vào bột nở. Bột nở là nguyên liệu quan trọng trong quá trình làm bánh, giúp cho sản phẩm có độ mịn và độ phồng, trông đẹp mắt hơn và ngon miệng hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm bột nở tại nhà đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Công dụng của bột nở
Bột nở là nguyên liệu không thể thiếu trong việc làm ra những chiếc bánh ngon. Đây là một nguyên liệu phổ biến trong ngành chế biến thực phẩm, đặc biệt là làm bánh, để giúp sản phẩm có độ mịn và độ phồng, trông đẹp mắt hơn và ngon hơn. Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại bột nở như muối nở (Banking Soda), men nở (Yeast) và bột nổi có tác dụng hai lần (Double-acting Banking Powder).
Điểm khác biệt giữa muối nở banking soda và bột nổi baking powder là bột nở là sự kết hợp giữa muối nở với hai hoặc nhiều loại axit hơn cùng với tinh bột. Vì vậy, khi mua bột nở, bạn cần lưu ý để chọn loại phù hợp cho công thức của bạn.
Dựa trên các ưu điểm mà bột nở mang lại, nguyên liệu này ngày càng trở nên phổ biến trong các gian bếp gia đình. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, chuyên gia khuyến khích người nội trợ hạn chế sử dụng bột nở có sẵn trên thị trường mà nên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên thay thế. Để làm được điều đó, chúng ta sẽ cùng điểm qua cách làm bột nở tại nhà siêu sạch, siêu hấp dẫn ngay sau đây.
Cách làm bột nở tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Muối nở (muối bicarbonate) và một trong các nguyên liệu sau:
- Kem Tartar
- Bột ngô (không bắt buộc)
- Sữa bơ, sữa có vị chua hoặc sữa chua
- Giấm hoặc nước cốt chanh
- Mật đường, siro làm từ đường mía thô hoặc nước mật đường
Các bước thực hiện
Bước 1: Dùng 1/4 thìa cà phê muối nở (và một nguyên liệu có tính axit) để thay thế cho 1 thìa cà phê bột nở. Lưu ý rằng muối nở mạnh gấp bột nở 4 lần, vì vậy bạn cần điều chỉnh lượng muối nở cho phù hợp.
Bước 2: Dùng nguyên liệu axit phù hợp với công thức. Nếu làm bánh ngọt, bạn nên dùng muối nở với mật đường để bánh có màu mật đường đậm và vị đậm đà.
Bước 3: Cho muối nở vào nguyên liệu khô và nguyên liệu axit vào nguyên liệu ướt để chúng có thể hòa quyện với nhau trước khi được cho vào lò nướng.
Lưu ý khi sử dụng bột nở
Khi sử dụng bột nở hay muối nở, để đảm bảo bánh nở đều hơn, bạn nên trộn đều các nguyên liệu khô với nhau trước khi trộn chung với nguyên liệu ướt.
Bạn nên bảo quản các loại bột nở, muối nở và muối bicarbonate trong túi kín hoặc để ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh độ ẩm và nhiệt độ cao.
Từ thành phẩm men nở đã tạo được ở trên, dưới đây chúng ta sẽ giới thiệu đến bạn cách làm bánh bao lên men ngon cho ngày cuối tuần thư giãn.
Cách làm bánh bao bằng bột nở
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Vỏ bánh
- 250 ml sữa tươi
- 1 gói bột nở khô (Dry Yeast) hoặc men nở từ bột mì
- 400 gram bột mì
- 100 gram đường trắng
Phần nhân
- 20 quả trứng cút
- 150 gram thịt nạc xay (nên chọn thịt ba chỉ hoặc thịt mông để cho phần nhân bánh ăn béo hơn, thơm hơn mà không quá nạc)
- 1 củ hành tây
- 2 tai mộc nhĩ (nấm tai mèo)
- 2 củ hành tím + hành lá
- Gia vị: muối, nước mắm, tiêu, đường
Các bước thực hiện món bánh bao bằng bột nở
Phần nhân:
Bước 1: Đem thịt xay ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu. Trứng cút đem luộc chín, ngâm với nước lạnh, sau đó bóc vỏ.
Bước 2: Mộc nhĩ ngâm với nước nóng, sau đó cắt bỏ phần chân và rửa sạch. Thái nhỏ hành lá và hành tím.
Bước 3: Đun nóng chảo, đổ dầu vào và phi hành tím để thơm. Tiếp tục cho thịt heo xay vào xào chín, sau đó cho mộc nhĩ và hành tây vào đảo đều. Đun khoảng 5-10 phút cho nguyên liệu chín, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa miệng và rắc chút hạt tiêu lên trên để tạo độ thơm. Cuối cùng tắt bếp.
Phần vỏ bánh:
Bước 1: Đun sữa cho đường tan rồi để nguội. Sau đó, trộn bột mì và các nguyên liệu khác cho đến khi có một khối bột dẻo mịn. Sau đó, quét một lớp dầu ăn lên bên ngoài khối bột, cho vào âu lớn và dùng khăn ẩm bọc lại miệng âu. Đặt âu ủ ở nhiệt độ cao.
Bước 2: Sau khi khối bột nở gấp đôi, chia thành từng phần nhỏ và cán từng viên bột thành hình tròn. Sau đó, cho nhân vào giữa và thêm trứng cút vào giữa nhân. Túm lại và để lên giấy để bánh nở thêm khoảng 15-30 phút.
Hấp bánh:
Bước 1: Đun sôi nước, sau đó đặt bánh vào hấp. Lưu ý lót thêm một miếng giấy dưới mỗi bánh để tránh dính.
Bước 2: Hấp bánh trong khoảng 15 phút cho đến khi chín.
Lưu ý: Để bánh bao trắng hơn, bạn có thể cho thêm 1 thìa giấm vào nước hấp.
Chỉ bằng những bước đơn giản, bạn đã có thể làm được món bánh bao thơm ngon và hấp dẫn cho cả gia đình. Hy vọng rằng với bài viết về cách làm bột nở tại nhà mà Bibi Healthy Bread giới thiệu, bạn sẽ có thêm sự sáng tạo trong việc nấu ăn và thưởng thức những món ăn ngon tại gian bếp của mình. Chúc bạn thành công!