Xin chào mọi người!
Hôm nay mình sẽ chia sẻ cách làm bánh đậu xanh. Loại bánh này rất dễ làm và phù hợp để cúng dường vào ngày rằm hoặc để cúng thần tài bằng cách tạo hình thành các thanh vàng. Nhưng mình không có khuôn làm thanh vàng nên mình tạo thành các hình hoa như thế này.
Bây giờ, chúng ta hãy bắt đầu làm bánh đậu xanh cùng mình.
Ở đây, mình có 200gr đậu xanh đã được rửa sạch. Sử dụng nước ấm, không quá nóng hoặc lạnh để ngâm đậu xanh trong khoảng 8 giờ hoặc qua đêm để làm mềm đậu xanh trước khi hấp.
Sau 8 giờ, đổ đậu xanh vào một cái rổ, rửa lại bằng nước cho đến khi sạch.
Bạn sẽ thấy hạt đậu xanh trở nên trắng và nở như vậy, thì rất tốt.
Bây giờ mình sẽ hấp đậu xanh này. Đặt vào một nồi 1L nước, tùy thuộc vào kích thước nồi bạn có thể điều chỉnh lượng nước, sau đó đặt một khay phía dưới để đảm bảo hạt đậu xanh không tiếp xúc với nước. Bật bếp và đun nước cho đến khi sôi. Tại thời điểm này, có nhiều hơi hấp bay lên, sau đó giảm lửa xuống vừa thấp để giữ nước sôi nhẹ và hấp đậu xanh trong 30 phút.
Bánh đậu xanh truyền thống không có nhân, nhưng mình nghĩ rằng nếu không có nhân, chúng sẽ không ngon bằng. Vì vậy, mình cho nhân dứa vào giữa. Cách làm nhân dứa mình đã chia sẻ trong video bánh dứa Đài Loan, bạn có thể xem qua. Mình sẽ sử dụng khuôn bánh trung thu 50gr để ép bánh, vì vậy mỗi viên nhân có trọng lượng 10gr. Với lượng đậu xanh trong công thức này, bạn có thể làm được 16-17 chiếc bánh đậu xanh.
Sau 30 phút, mở nắp và kiểm tra đậu xanh. Mình thấy rằng sau thời gian đó, đậu xanh đã mềm và bouncy. Bạn có thể lấy một hạt đậu và vắt nó, nếu nó mềm và mịn thì tốt. Sau đó, tắt bếp. Trong khi đậu xanh còn nóng, xay nát. Mình sử dụng máy xay với lưỡi thép. Nếu bạn không có, bạn có thể dùng chày để giã đậu. Việc làm cho đậu xanh trở nên nhuyễn để khi ép bánh, nó sẽ trông đẹp hơn. Mình xay khoảng 1-2 lần. Trong quá trình xay, bạn có thể mở nắp và khuấy để giúp máy xay đều. Hãy cho mình múc một chút đậu xanh lên. Bạn có thể thấy nó đã nhuyễn, mịn và đồng đều như vậy.
Đặt một cái nồi lên bếp, mình thêm vào 70gr bơ muối. Nếu bạn dùng bơ không muối, thì thêm 1/4 muỗng cà phê muối. Ở đây mình có 30gr mật ong rừng, nếu bạn không có, bạn có thể dùng mật ong hoặc mật mía thay thế. Đây là chai mật ong mình sử dụng. Hãy thêm nó cùng với bơ. Tiếp theo, thêm 50gr sữa đặc ngọt, thêm nhiều hơn nếu bạn thích bánh ngọt hơn. Bật bếp ở lửa nhỏ, bạn chỉ cần làm tan bơ. Với phương pháp này, bạn không cần phải làm đậu xanh khô bằng cách rang khiến bánh trở nên khô khốc.
Khi bơ đã tan hoàn toàn, thêm đậu xanh đã xay vào và trộn đều để giúp đậu xanh hòa quyện với hỗn hợp bơ, sữa và mật ong đều. Mất khoảng 1-2 phút ở lửa nhỏ. Khi đã trộn đều, tắt bếp. Đừng trộn lâu quá hoặc đậu xanh sẽ trở nên quá khô và không đẹp khi ép bánh. Đậu xanh sẽ trở thành như vậy. Bây giờ, để làm cho nó thêm thơm ngon, mình thêm một ít chiết xuất vani. Hôm nay mình sử dụng loại cô đặc. Hãy thêm 2/3 muỗng cà phê. Nếu dùng loại thông thường, thì thêm 1 muỗng cà phê. Trộn đều và bắt đầu ép bánh. Bạn không cần phải chờ cho đến khi nó nguội vì đậu xanh này không quá nóng.
Đây là khuôn ép bánh trung thu 50gr. Mình đã mua nó trên Amazon. Nếu bạn sống ở Việt Nam, bạn có thể tìm thấy khuôn ép bánh trung thu thành thanh vàng, rất phù hợp để làm bánh cúng thần tài. Mình đã tìm thấy hình ảnh này trên internet. Khuôn này được bán trên nhiều trang web mua sắm trực tuyến ở Việt Nam. Vì không mua được kịp, nên mình chỉ dùng khuôn bình thường như thế này. Mình lấy 30gr đậu xanh, cuộn và nặn cho đậu trở nên mềm để khi ép bánh, bánh sẽ trông đẹp hơn. Sau đó, cuộn thành hình tròn và dùng ngón cái ấn giữa để tạo lỗ giữa. Sau đó, đặt viên nhân vào giữa. Đậu xanh này hơi bột nên khi nặn, bạn nên xoa đậu xanh một chút. Nó rất dễ bị nứt. Sau khi đặt nhân vào, nặn và xoa đậu xanh để đậu kín viền. Dùng tay ép kín nó. Nó sẽ không đều đặn lắm. Chỉ như thế này. Bây giờ, lấy khuôn và đặt viên bánh vào. Đặt nắp dưới bằng màng thực phẩm để khi ép, sau đó lấy bánh ra, nó không dính. Ép chặt và lấy ra. Rồi là xong. Với công thức này, bạn có thể làm 16 chiếc bánh đậu xanh, mỗi chiếc có trọng lượng 40gr. Bảo quản bằng cách đặt chúng vào một hộp và kín nắp. Bánh này rất ngon nếu bạn ăn trong ngày. Nếu để trong tủ lạnh, sau khi lấy ra, để ở nhiệt độ phòng trong 15-20 phút để đậu xanh mềm hơn một chút. Nếu bạn không thích bánh có nhân, thì tăng độ ngọt vì vỏ bánh mình làm hơi nhạt. Chúc bạn thành công trong việc làm những chiếc bánh đậu xanh ngon lành. Nếu bạn có câu hỏi, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc gửi tin nhắn cho mình. Cảm ơn rất nhiều đã xem video này. Hẹn gặp lại trong những video tiếp theo.