Cách Làm Bánh Xu Xê Giòn

Bánh phu thê, hay còn được gọi là bánh xu xê, là một loại bánh ngọt cổ truyền của người Việt Nam. Món bánh này đã được nhắc đến trong tác phẩm Hà Nội băm sáu phố phường của nhà văn Thạch Lam. Hãy cùng thử cách làm bánh xu xê đơn giản chuẩn vị được chia sẻ dưới đây.

Chất Lượng Vượt Trội

Bánh xu xê – món bánh ngon được làm khéo léo với phần vỏ bánh trong suốt, vừa dẻo vừa giòn, cùng với phần nhân bánh mịn mượt vô cùng hấp dẫn. Để giữ được trọn vẹn hương vị thơm ngon, người làm bánh phải chọn loại nếp cái hoa vàng thơm ngon. Sau đó, gạo cần đem đi vo sạch và giã bằng cối thủ công. Tinh bột gạo sau khi được lọc và sấy khô qua 15 ngày mới được sử dụng để làm bánh.

bánh xu xê

Bánh xu xê (phu thê) trong tráp ăn hỏi của người Việt (Ảnh: Internet)

Nhân bánh được làm từ đậu xanh hấp chín, nghiền mịn và trộn với đường, thêm vài sợi dừa nạo nhỏ để tăng thêm hương vị béo bùi. Bánh được gói bằng lá chuối bên trong để tránh dính và lá dừa bên ngoài. Hoặc có thể bánh được gói trong hộp giấy mày đỏ dùng trong các tráp ăn hỏi. Cách làm bánh xu xê không quá khó, hãy thử trổ tài làm bánh để chiêu đãi cả nhà!

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Bèo Miền Nam

Chuẩn Bị Nguyên Liệu

Hướng dẫn cách làm bánh xu xê thơm ngon bao gồm các bước sau:

Sơ Chế Các Nguyên Liệu

  • Cho đậu xanh vào ngâm trong nước khoảng 4 – 6 tiếng để đậu nở mềm ra.
  • Vo sạch đậu xanh và cho vào nồi hấp cho đến khi thấy đậu chín mềm.
  • Giã đậu xanh nhuyễn và trộn với 100g đường cho đến khi tan hết đường và tạo thành một khối dính.

hấp cách thủy đậu xanh

Cho đậu xanh đã ngâm mềm vào hấp cách thủy

  • Để đậu xanh nguội bớt, thêm 1 muỗng nước hoa bưởi hoặc bột vani vào để tạo mùi thơm.
  • Chia đậu xanh thành những viên nhỏ khoảng 10g và đặt lên đĩa để làm nhân bánh.

Làm Vỏ Bánh

  • Cho bột năng và 100g đường vào âu to và trộn đều.
  • Đun nước nóng khoảng 80 độ C, sau đó từ từ rót nước nóng vào bột năng và khuấy đều bột.
  • Dùng tay nhào phần bột này thành một khối dẻo mịn.

trộn bột với nước sôi

Trộn bột với nước sôi rồi dùng tay nhào bột thành một khối dẻo

  • Thêm một chút nước vàng của hoa dành dành để tạo màu cho đẹp mắt. Hoặc bạn có thể cho màu xanh từ lá dứa, màu đỏ từ gấc hoặc màu tím từ lá cẩm để món bánh thêm sắc màu.

Tạo Hình Bánh Xu Xê

  • Lấy một lượng bột vừa phải, ấn dẹt và cho nhân đậu xanh vào bên trong.
  • Dùng tay vê kín và ấn thành bánh hơi dẹt, có thể làm hình vuông hoặc hình chữ nhật.
  • Bọc kín bánh bằng màng bọc thực phẩm cho từng miếng bánh.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Nguyên Liệu Làm Bánh Crepe

tạo hình bánh xu xê

Tạo hình bánh xu xê (Ảnh: Internet)

Công Đoạn Hấp Bánh

  • Xếp bánh xu xê lên xửng và đun nước thật sôi.
  • Đặt xửng chứa bánh lên nồi hấp và hấp khoảng 20 phút cho đến khi bánh chín.

hấp bánh xu xê cách thủy

Hấp bánh xu xê cách thủy khoảng 20 phút (Ảnh: Internet)

Yêu Cầu Thành Phẩm

Bánh xu xê sau khi làm có phần vỏ bánh trong veo, có thể nhìn thấy nhân bánh bên trong. Bánh có độ dai, giòn sần sật, nhân bánh ngọt nhẹ và thoang thoảng mùi hoa bưởi. Nhân đậu xanh bùi béo cực kỳ hấp dẫn.

thành phẩm bánh xu xê hấp dẫn

Cùng thưởng thức thành phẩm hấp dẫn nhé! (Ảnh: Internet)

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Làm Bánh Xu Xê

Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm bánh xu xê thơm ngon để chiêu đãi cả nhà. Mâm quả trong ngày cưới vẫn không thể thiếu món bánh xu xê được bày biện công phu, đẹp mắt. Bởi đó là biểu tượng của đôi vợ chồng phận đẹp duyên ưa, biểu hiện cho tình cảm vuông tròn, mềm dẻo và ngọt ngào hạnh phúc. Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) chúc bạn thành công và có thành quả thơm ngon!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng nhấp vào đây để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!