Với nhiều người dân Việt Nam, ăn sáng bằng món bánh ướt chắc hẳn đã trở nên rất quen thuộc. Vị thơm ngon của bạn quyện vào nước chấm đậm đà, chua cay chắc chắn sẽ làm “say lòng” nhiều thực khách. Bên cạnh việc tìm kiếm những địa chỉ ăn ngon, bạn cũng có thể thực hành làm bánh cực dễ ngay tại nhà!
1. Đôi nét về món bánh ướt
Nhắc đến Đà Lạt, người ta thường nghĩ ngay đến bánh ướt lòng gà Đà Lạt, quán bánh ướt lòng gà Trang nổi tiếng; nhắc đến Sài Gòn, du khách nghĩ ngay đến quan bánh ướt Ban Mê “ngon nhức nách”… Riêng đối với Huế, món bánh ướt được làm theo công thức độc đáo của người miền Trung, đậm đà hơn. Bởi vậy, bánh ướt Huế được xem là một đặc sản hấp dẫn du khách và cũng là món ăn sáng quen thuộc với người dân cố đô.
1.1. Bánh ướt làm từ bột gì?
Bánh ướt có rất nhiều loại như: bánh ướt lòng gà, bánh ướt thịt nướng, bánh ướt ngọt… Loại bánh này được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo tẻ hòa với bột khoai mì hoặc bột năng. Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà có thể nấu bánh không nhân hoặc có nhân.
Sự khéo léo của người nấu thể hiện qua cách pha bột bánh, làm sao để bánh khi tráng không bị quá mỏng, có độ dai vừa và không rách nát.
1.2. Bánh ướt nên ăn kèm với gì?
Nhắc đến những món ănđặc sản Huế, phải kể đến như: bánh ép Huế, bánh bột lọc Huế và cả bánh ướt. Tại Huế nói riêng và trên cả nước nói chung, bánh ướt được ăn kèm với rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: tôm, nem rán, thịt nướng, chả quế, rau sống, hành khô phi hoặc lòng gà… Tùy vào từng nguyên liệu mà cách sơ chế và làm bánh cũng có sự khác biệt.
2. Thử sức cùng cách làm bánh ướt bằng chảo chống dính tại nhà
Với khẩu phần ăn cho 4 người, cách làm bánh ướt chỉ mất khoảng 40 phút, bao gồm 20 phút chuẩn bị và 20 phút chế biến. Bạn có thể cân đối thời gian để hoàn thiện bữa ăn ngon, đúng giờ cho cả gia đình.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh ướt
Trước khi bước vào các công đoạn chế biến món bánh ướt, bạn cần chuẩn bị cho mình những nguyên liệu sau:
- 150g bột gạo
- 65g bột năng
- 150g thịt xay
- 100g nấm mèo (ngâm nấm mềm rồi cắt nhỏ)
- 4 củ hành tím
- 1 ít giá
- 2 quả dưa leo
- Rau thơm (húng quế, tía tô…)
- Chả lụa hoặc nem tùy vào lượng ăn của cả nhà
- 2 quả ớt
- Gia vị cơ bản như nước mắm, muối, đường, hạt nêm…
2.2. Các bước chế biến
Bước 1: Công đoạn pha bột bánh
- Cho bột gạo, bột năng vào 500ml nước, sau đó cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn, ¼ thìa cà phê muối rồi khuấy đều đến khi bột được hòa tan.
Bước 2: Làm nhân bánh ướt
- Cho chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào, phi hành tím đến khi vàng thơm thì bớt 1 nửa ra bát để ăn kèm với bánh ướt, 1 nửa còn lại giữ nguyên trong chảo.
- Lúc này, cho tiếp toàn bộ phần thịt xay, nấm mèo vào, nêm nếm thêm ¼ muỗng cà phê hạt nêm, muối. Đảo đều khoảng 4 phút đến khi thịt chín.
Bước 3: Tráng bánh
- Cho chảo lên bếp để ở mức lửa vừa, sau đó quét một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt chảo. Lúc này, cho một vá bột vào và lắc đến khi dàn mỏng. Đậy nắp lại khoảng 20 giây thì bánh chín. Khéo léo lấy bánh ra mâm sạch (Lưu ý mâm nên quét dầu trước tránh bị dính).
- Trên chiếc bánh được đổ ra, bạn cho phần nhân thịt lên trên, rải đều sau đó cuốn lại. Thực hiện liên tục như thế đến khi hết toàn bộ bột bánh đã pha và nhân bánh.
Bước 4: Chuẩn bị các đồ ăn kèm với bánh ướt
- Các loại rau thơm bạn đem ra rửa sạch, dưa leo cắt thành từng thanh nhỏ, nem chua hoặc chả lụa cũng cắt thành từng miếng nhỏ bằng 1 lóng ngón tay. Phần giá nên trụng sơ qua với nước sôi.
Bước 5: Hoàn thiện thành phẩm bánh ướt cực ngon
- Cho toàn bộ bánh cuốn và các nguyên liệu ăn kèm ra đĩa, rắc hành khô lên trên và thưởng thức cùng với nước chấm. Đây chắc chắn là bữa ăn sáng không chỉ ngon mà còn rất no, lấy năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả.
2.3. Cách pha nước mắm bánh ướt đúng đỉnh
Nước chấm bánh ướt pha rất đơn giản, tuy nhiên nếu quá tay thì nước sẽ bị ngọt quá hoặc mặn quá. Bạn cần cho 1 muỗng canh đường vào bát, sau đó cho thêm 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm. Phần ớt thêm vào cắt nhỏ tùy vào khẩu vị ăn cay của gia đình, sau đó cho thêm một ít nước cốt chanh là hoàn thiện.
>>> Dắt túi công thức bún bò Huế chuẩn vị cố đô, thơm ngon, đậm vị với nước lèo cay nồng vô cùng hấp dẫn.
Nếu bạn muốn thưởng thức món bánh ướt đậm vị của người miền Trung thì nên lựa chọn du lịch Huế. Đây không chỉ là nơi hội tụ nhiều địa điểm nổi tiếng mà còn có nhiều món ăn hấp dẫn như: bánh ướt, cơm âm phủ, bánh bột lọc, các loại chè…
Với những du khách đang có kế hoạch đến với mảnh đất cố đô, bạn nên ưu tiên đặt phòngMelia Vinpearl Hue để nhận được mức giá ưu đãi. Đây là khách sạn tọa lạc ở khu vực trung tâm, sở hữu nhiều tiện ích và hệ thống nhà hàng sang trọng. Bạn có thể xem qua những review Melia Vinpearl Hue từ A – Zđể lựa chọn dịch vụ nghỉ dưỡng hàng đầu tại xứ Huế.
So với nhiều món ăn sáng khác thì bánh ướt dễ chế biến hơn, không chỉ vậy, đây còn là loại bánh đầy dinh dưỡng, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Món bánh ướt ngon phải có độ dai vừa phải, bánh mềm mịn và nóng hổi. Ngoài ra, sự kết hợp của các nguyên liệu ăn kèm cũng quyết định đến vị ngon của thành phẩm sau khi chế biến. Hy vọng công thức làm bánh ướt trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện!