Những món bánh tự làm tại nhà luôn có vị ngon riêng và khiến người thưởng thức cảm nhận được hương vị truyền thống độc đáo. Một trong số đó chính là bánh tét mini – món bánh nhỏ nhắn đầy hấp dẫn. Không chỉ dễ làm mà thời gian thực hiện cũng rất nhanh chóng, chỉ mất khoảng 30 phút.
Nguyên liệu
- 100g đậu xanh
- 300ml nước
- 100g đường
- Nửa muỗng cà phê muối
- 600g nếp
- 300ml nước cốt dừa
- 200ml nước lá dứa
- Màu lá dứa (tuỳ ý)
- 1 miếng lá chuối
Cách làm bánh tét mini
Chuẩn bị nhân đậu xanh
- Rửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước khoảng 1 tiếng.
- Cho đậu xanh và 300ml nước vào nồi, đun sôi.
- Hạ lửa nhỏ, hớt bọt và nấu đến khi đậu chín mềm.
- Thêm đường và muối, xay nhuyễn hỗn hợp.
- Đổ hỗn hợp vào chảo và rang cho khô lại, đảo đều.
Chuẩn bị lớp nếp và lá chuối
- Rửa sạch nếp và ngâm trong nước 1 tiếng.
- Kết hợp nước cốt dừa, nước lá dứa, muối và màu lá dứa trong chảo.
- Khuấy đều cho hỗn hợp sôi, sau đó thêm gia vị.
- Đun hỗn hợp lửa vừa, khuấy nhẹ nhàng cho nếp khô.
- Để cho nếp ráo nước, sau khi đã ngâm 1 tiếng.
Gói bánh tét
- Phơi lá chuối hoặc luộc qua nước nóng để lá mềm và sạch.
- Trải một miếng lá chuối ra bàn làm việc.
- Cho lớp nếp lên lá chuối, xào với nước cốt dừa.
- Cuốn bánh thật nhỏ gọn và kiểu dáng đẹp.
- Bỏ góc lá vào và ép chặt, có thể dùng tay để định hình.
- Hấp bánh trong xửng khoảng nửa tiếng ở lửa trung bình.
- Tắt bếp và để bánh trong xửng thêm nửa tiếng để nếp nhừ.
Chuẩn bị và gói bánh tét mini thật đơn giản và nhanh chóng. Khi bánh đã nguội, bạn có thể đóng gói và để qua đêm để làm khô ráo hơn. Khi ăn, bánh tét mini có bề ngoài xinh xắn, nếp thơm béo kết hợp với nhân đậu xanh ngọt thơm và màu lá dứa tạo ra một hương vị hài hòa và độc đáo.
Hy vọng bạn sẽ thử làm món bánh tét mini này và thưởng thức cùng gia đình. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại trong những món ăn khác.