Bánh Mochi là món ăn truyền thống trong ngày Tết được người Nhật yêu thích, món bánh này tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng trong năm mới. Nhân bánh có thể được làm từ đậu đổ, đậu trắng hoặc dâu tây hay một số loại hoa quả khác kết hợp với đậu đỏ. Lớp vỏ bên ngoài mềm, dai là nét đặc trưng của bánh mochi, lớp bột gạo trắng muốt bên ngoài giúp chúng trở nên mịn màng và đẹp mắt hơn nhiều.
Và trong bài viết này Anny chia sẽ đến bạn cách làm bánh Mochi đúng chuẩn của người Nhật với các loại nhân chị em có thể tham khảo nhé!
A. Nguyên liệu cần chuẩn bị
1. Vỏ bánh Mochi
– 110g bột gạo nếp làm bánh;
– 20g bột gạo tẻ;
– 10g dầu thực vật;
– 45g đường;
– Nước;
– 1,5 thìa cafe bột nếp rang chính;
– 1,5 thìa cafe đường bột để làm bột áo;
2. Nguyên liệu làm nhân bánh Mochi
– Nhân đậu xanh: 50g đậu xanh sạch vỏ, 20g nước cốt dừa, 5g dầu thực vật, 20 – 25g đường.
– Nhân đậu đỏ: 150g đậu đỏ, 20g nước cốt dừa, 20 – 25g đường, một xíu muối hạt.
– Nhân kem trà xanh: 120g kem tươi, 45g sữa đặc (không nên thay bằng đường), 3g bột trà xanh.
– Nhân socola: 1/2 cup socola đen, 60g whipping cream, 2g muối tinh.
B. Cách làm Mochi
1. Làm vỏ bánh Mochi
– Bước 1: Rây bột nếp, bột gạo, đường vào âu. Cho 100ml nước và dầu thực vật vào, dùng phới lồng khuấy cho đều đến khi bột tan hết. Lọc lại qua rây để loại bỏ những vụn bột. (Nếu thích ăn vỏ bánh vị trà xanh thì cho thêm 15g bột trà xanh vào rây bột)
– Bước 2: Cho bột vào nồi, quấy bột ở lửa nhỏ nhất cho đến khi bột chín. Quấy đều tay và liên tục để bột không bị vón cục và khê. Nếu khi khuấy thấy bột bị vón cục và khê. Nếu khi khuấy bột bị vón cục thì bắc xuống bếp, khuấy liên tục cho bột tan rồi mới đưa lên bếp đun nhỏ lửa nhất. Khuấy cho đến khi bột chín là được.
– Bước 3: Bột chín cho ra bát để nguội bớt. Khi bột nguội thì dùng dao để chia bột ra từng phần, mỗi phần khoảng 27 – 29g
2. Phần làm nhân bánh
– Làm nhân bánh Mochi đậu xanh: đậu xanh ngâm nước qua đêm rồi rửa sạch, hấp chín rồi xay nhuyễn. Cho đậu xanh xay nhuyễn vào chảo, trộn thêm chút nước cốt dừa, dầu ăn và đường, sên với lửa nhỏ nhất cho đến khi hỗn hợp đậu xanh đặc, dẻo quánh không còn dính chảo nữa. Để đậu xanh nguội bớt rồi chia nhân thành những miếng nhỏ, vo tròn lại để riêng.
– Làm nhân bánh Mochi đậu đỏ: Ngâm đậu đỏ 1 – 2 tiếng cho mềm sau đó rửa sạch, cho vào nồi, cho nước cốt dừa và thêm xíu nước lọc nấu chín kỹ. Đậu chín để nguội bớt rồi dùng thìa nghiền nhuyễn hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn, trong quá trình nghiền nhuyễn thì cho thêm chút xíu vani, đường, xíu muối cho đậu đậm vị. Đậu đỏ nhuyễn lại thì chia thành từng phần nhỏ rồi vo tròn lại.
– Làm nhân kem trà xanh: Cho kem tươi, sữa đặc và rây bột trà xanh vào âu, đánh đến khi kem bông lên. Chia kem vào các khuôn nhỏ, bọc kín và để vào ngăn đá 1 – 2 tiếng để kem đông cứng hoàn toàn.
– Làm nhân Mochi, socola: Cho nhân socola, whipping cream và một xíu muối vào âu, dùng thìa trộn đều cho đến khi socola tan chảy mềm mịn, chia socola vào khuôn nhỏ, bọc kín lại rồi để ngăn đông cho đông lại.
3. Nặn tạo hình bánh Mochi
– Bước 1: Trộn một thìa bột nếp rang chín với 1,5 thìa đường trắng nghiền để làm bột áo.
– Bước 2: Khi bột bánh còn âm ấm thì bắt đầu nặn bánh. Chuẩn bị một giấy bóng kính mỏng, cho viên bột vào giữa, dùng một miếng giấy bóng khác ép bột cho dẹp ra rồi cho nhân vào giữa, gói lại và ve tròn. Lăn bột qua lớp bột áo, phủi cho sạch bột, thực hiện cho đến khi hết bột và nhân bánh.
– Bước 3: Nặn bánh xong để vào khay và đậy kín và để nơi khô mát. Có thể để vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút để bánh cứng nhanh hơn. Không nên để lâu hơn bánh sẽ bị khô cứng, ăn không ngon.
C. Một số hình ảnh sản phẩm
Bánh Mochi nhân đậu xanh
Bánh Mochi nhân đậu đỏ
Bánh mochi nhân kem trà xanh
Bánh Mochi nhân socola