Bánh xèo là món ăn dân dã có nguồn gốc từ miền Trung Việt Nam. Với vị béo bùi từ bột gạo, hòa quyện với vị ngọt thơm từ thịt, tôm, giá và vị mằn mặn ngọt ngọt của nước chấm, món ăn này đã chinh phục lòng biết bao thực khách khó tính.
Để có được một món bánh xèo thực sự chuẩn vị miền Trung, đầu tiên, chúng ta cần vo sạch gạo và ngâm qua đêm cho mềm. Sau đó, xay gạo thành bột và nấu nước sôi để pha bột theo tỉ lệ vừa đúng. Sau khi pha bột, chúng ta cắt nhỏ hành lá và trộn vào bột để tạo khuôn bánh. Lớp vỏ bánh mỏng vừa mềm lại vừa dai, ôm lấy phần nhân được pha trộn giữa thịt băm, tôm, giá đỗ và gia vị đậm đà. Tuy nhiên, để món ăn thêm phần đặc biệt, chúng ta cần kèm theo rau sống và chén nước chấm thật đặc biệt.
Bánh xèo miền Trung – bản giao hưởng của âm thanh giòn tan từ vỏ bánh, vị thơm ngọt từ thịt và tươi mát của các loại rau xanh
Nguyên liệu làm bánh xèo
- Bột gạo: 200gr
- Bột nghệ: ½ muỗng
- Thịt heo: 200gr
- Tôm: 200gr
- Giá đỗ: 100gr
- Nước cốt dừa: 50ml
- Nấm hương: 30gr
- Rau sống: xà lách, rau mùi, rau cải
- Muối, tỏi, ớt, đường, chanh, nước mắm…
Công thức làm bánh xèo ngon
Làm bột gạo
- Vo sạch gạo và ngâm qua đêm để gạo nở ra. Buổi sáng, vớt gạo ra và xay thành bột. Sau đó, cho toàn bộ bột gạo vào một cái thau nhựa sạch, thêm nước cốt dừa, bột nghệ và ít muối vào rồi khuấy đều. Tiếp theo, xắt nhỏ hành lá và trộn vào hỗn hợp bột. Chú ý khuấy đều để bột tan đều, không bị vón cục. Nước bột gạo thu được phải có dạng sền sệt chứ không quá lỏng hay quá đặc để bánh xèo thêm ngon.
Sơ chế
-
Tôm tươi cắt râu rửa sạch. Nên chọn loại tôm nhỏ vừa phải, nếu tôm lớn thì bóc vỏ và xẻ đôi theo chiều dọc. Ướp tôm với một ít muối và gừng băm nhỏ.
-
Thịt heo chọn loại nhiều nạc, ít mỡ, rửa sạch thái lát mỏng và nhỏ. Sau đó, ướp với ít muối và bột nêm trong một cái chén riêng.
-
Rau sống nhặt bỏ lá vàng, rửa sạch với nước muối pha loãng và vớt ra rổ để ráo. Giá đỗ rửa sạch và để riêng. Nấm hương ngâm vào chén nước ấm để nở ra, sau đó thái sợi.
Xào nhân và rán bánh bèo
-
Cho dầu ăn và hành băm nhỏ vào chảo phi thơm. Tiếp theo, thêm thịt, tôm đã ướp gia vị và nấm hương vào xào chín và nêm lại gia vị vừa ăn.
-
Trên một cái chảo khác, thêm ít dầu ăn để dầu già. Sau đó, múc một muỗng bột bánh vào chảo và tráng đều. Đậy vung lại khoảng 30 giây, sau đó, rải đều hỗn hợp tôm, thịt, nấm đã xào trước đó lên bánh. Tiếp theo, cho giá lên, đậy vung lại 30 giây và gập đôi bánh lại, sau đó, cho ra đĩa.
Bí quyết pha nước chấm bánh xèo ngon
Như đã nói ở trên, để thưởng thức bánh xèo chuẩn vị, chén nước chấm đóng vai trò rất quan trọng. Nếu pha nước chấm không phù hợp, món ăn sẽ không giữ được vị ngon truyền thống như ta mong muốn. Vì vậy, ngay sau công thức làm bánh xèo, chúng ta cần biết bí quyết pha nước chấm ngon.
Rửa sạch ớt, tỏi rồi băm nhỏ, cho vào chén. Thêm một muỗng nước sôi, một muỗng đường, hai muỗng nước mắm, hai muỗng cà phê nước cốt chanh vào chén và trộn đều. Nêm nếm sao cho có vị mặn ngọt chua cay là thành công.
Khi thưởng thức bánh xèo, nhiều người liên tưởng đến một bản giao hưởng tuyệt vời của sự kết hợp giữa miếng bánh giòn tan hòa quyện hương thơm của thịt, tôm và vị tươi mát của những lá rau xanh mướt. Chúc bạn thành công và điều cuối cùng, khi ăn bánh xèo, nên dùng tay bốc nhé bạn!
Đọc thêm về Bánh Xèo Miền Trung tại Bibi Healthy Bread.