Ba mẹ có bao giờ nghĩ đến việc dạy con làm bánh chưa? Việc hướng dẫn bé yêu làm quen với các nguyên liệu như bột mì, đường, bơ, vani không chỉ là một cách học tập tuyệt vời mà còn giúp bé phát triển tình yêu và quan tâm đến gia đình. Vượt qua định kiến cho rằng việc cho trẻ vào bếp làm bánh nguy hiểm, việc dạy bé làm bánh đúng cách sẽ giúp con biết cách yêu thương và quan tâm đến gia đình nhiều hơn.
Tại sao nên cho bé học làm bánh từ sớm?
Việc bé có thể tự tay làm ra một món bánh sẽ khiến ba mẹ cảm thấy tự hào. Đặc biệt là với các bé nhỏ, việc tự mình nhào nặn nên một chiếc bánh và nhận được lời khen của gia đình sẽ mang lại niềm vui sướng không tả được. Học làm bánh cũng giúp trẻ rèn luyện sự bình tĩnh và kiên trì, từ đó tạo ra một nhân cách tốt cho bé trong tương lai.
Dạy bé làm bánh giúp phát triển về cả thể chất lẫn trí tuệ
Ngoài ra, việc bé yêu thích vào bếp làm bánh còn giúp trẻ trở nên gắn bó và quan tâm hơn đến gia đình. Hơn nữa, việc dạy trẻ mầm non làm bánh cung cấp cho bé rất nhiều kỹ năng mềm cần thiết như khả năng sáng tạo, tính kiên nhẫn và sự kiên trì. Đôi khi, ba mẹ còn khám phá những năng khiếu ẩn dụng về làm bánh và nấu nướng của bé thông qua việc dạy bé làm bánh.
>>> Ngần ngại gì không cho bé học thử miễn phí Khóa học nấu ăn cho bé tại POPS Kids Learn. Các em sẽ được học các bí kíp nấu ăn ngon như khóa “Bé Trổ Tài Nấu Cơm Chiên Trái Thơm”, tìm hiểu về dụng cụ và nguyên liệu làm bếp. Ngoài kiến thức chuyên môn, khoá học còn giúp bé trang bị kỹ năng sống bổ ích!
Tổng hợp 6 món bánh đơn giản để dạy bé trổ tài làm bánh
Bánh quy thơm giòn nhiều hình thù ngộ nghĩnh
Nguyên liệu:
- Bột mì số 13: 1 bát
- Ngũ cốc dành cho bé: 1 bát
- Dầu ăn: 3 thìa cà phê nhỏ
- Nước đã đun sôi và để nguội: lượng vừa phải
Món bánh quy nướng giòn với nhiều hình thù ngộ nghĩnh
Cách làm:
- Trộn bột mì và ngũ cốc vào tô lớn, cho chút dầu ăn vào và đảo đều.
- Thêm nước từ từ, nhắm chừng mực nước sao cho hỗn hợp bột không bị khô và không nhão quá. Bột đạt yêu cầu khi có độ dẻo và mịn.
- Phủ nhẹ lớp bột mỏng xung quanh cây cán bột, sau đó cán khối bột ra với độ dày khoảng 1,5 cm. Nhúng khuôn cắt vào bát bột và lắc nhẹ tay để bột dư rơi ra và ấn mạnh khuôn để tạo hình cho bánh.
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 175ºC trước 5 phút. Sau đó phủ giấy chống dính và xếp bột lên khay bánh.
- Nướng đến khi bánh chín vàng đều. Kiểm tra bánh chín bằng cách lấy ra và nhấc thử bánh lên. Nếu bánh được nhấc lên dễ dàng mà không bị dính vào giấy là bánh đã chín.
Bánh pudding chuối hạt chia mát lạnh
Nguyên liệu:
- 1 trái chuối chín (tầm 100 gam)
- 160 ml sữa tươi không đường hoặc 1 ly sữa công thức bé đang uống
- 2 thìa cà phê hạt chia
Bánh pudding chuối hạt chia cho mùa hè
Cách làm:
- Bóc vỏ chuối và cắt thành miếng nhỏ, sau đó xay nhuyễn cùng với sữa để có hỗn hợp mịn. Đổ ra ly và cho hạt chia vào.
- Đặt mix trong tủ lạnh khoảng 20-25 phút để hạt chia nở và lấy ra để thưởng thức.
Pancake táo yến mạch
Nguyên liệu:
- 150 g yến mạch
- 150 g táo xay nhuyễn
- 1 thìa nhỏ bột nở
- 125 ml sữa tươi không đường hoặc sữa công thức bé đang uống
- Trái cây bé yêu thích: lượng vừa ăn
Pancake táo yến mạch thơm ngon
Cách làm:
- Cho các nguyên liệu gồm yến mạch, táo vào máy xay nhuyễn cùng với sữa. Xay đến khi hỗn hợp mịn và đổ hỗn hợp ra tô. Cho bột nở vào và trộn đều.
- Đặt chảo chống dính lên bếp, phết nhẹ một lớp dầu ăn hoặc bơ lạt lên để chống dính.
- Dùng muỗng lớn múc hỗn hợp hoặc đổ hỗn hợp vào túi bắt kem và bóp lượng vừa ăn lên chảo để tạo thành bánh hình tròn.
- Đợi bánh chín và lấy ra cho lên đĩa, trang trí với các loại trái cây đã cắt và phết một lớp mỏng mật ong lên trên.
Bánh quy yến mạch táo và nho khô
Nguyên liệu:
- 1/2 bát táo xay nhuyễn
- 1/2 bát bơ đậu phộng
- 1 bát yến mạch
- 1/4 bát nho khô
- 1/4 bát hạt bí ngô (có thể bỏ nếu bé không thích ăn)
Bánh quy yến mạch táo và nho khô đầy đủ dinh dưỡng
Cách làm:
- Trộn đều táo đã xay và bơ đậu phộng trong tô lớn.
- Lần lượt thêm yến mạch, nho khô và hạt bí vào và trộn đều. Hỗn hợp sẽ hơi dính một chút.
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 180ºC trước khoảng 5 phút. Tiếp đó đặt giấy chống dính lên khay và múc lượng vừa ăn trải đều lên khay.
- Sau 5 phút, cho khay bánh vào lò và nướng trong khoảng 10 – 15 phút cho đến khi màu vàng đều.
- Cho bánh ra khay, để nguội và thưởng thức.
Bánh kem (bánh bông lan/bánh sinh nhật)
Nguyên liệu:
Phần bánh:
- 5 quả trứng gà ta
- 140 gam bột mì làm bánh
- 70 gam đường
- 5 ml tinh dầu vanilla
Phần kem phủ: - Lòng trắng trứng 2 quả
- 60 gam đường trắng
- 100 gam bơ lạt
Dụng cụ làm bánh kem: - Khuôn bánh
- Máy đánh trứng, phới lồng (dụng cụ đánh trứng bằng tay)
- Lò nướng
Món bánh kem đơn giản ba mẹ có thể hướng dẫn cho bé tập làm
Cách làm:
Bước 1: Dạy bé làm bánh kem
- Đập trứng và đường vào một bát lớn, dùng dụng cụ đánh trứng bằng tay để đánh bông trứng và đường. Đánh nhẹ nhàng và đều tay cho đến khi trứng nhạt màu và bông lên như kem.
- Đổ từ từ bột mì vào và đánh cùng với hỗn hợp trứng và đường. Đổ từng chút một bột mì và dùng máy đánh trứng hoặc phới lồng để đánh đều cho đến khi bột quện lại thành hỗn hợp dẻo. Sau đó, thêm tinh dầu vanilla và khuấy đều.
- Lưu ý: Trong quá trình đánh trứng, hướng dẫn bé đánh nhẹ nhàng và không đánh quá mạnh. Nếu đánh quá mạnh, bọt khí của trứng sẽ bị vỡ làm cho bánh cứng.
- Phết một lớp mỏng dầu ăn hoặc bơ lạt lên các khuôn để tránh bánh bị dính vào. Sau đó, đổ từ từ hỗn hợp bột bánh kem vừa làm vào khuôn. Bé có thể dùng khuôn tạo hình tùy ý với những hình thù ngộ nghĩnh.
Bước 2: Nướng bánh kem
- Sử dụng lò nướng: Cho bánh vào lò nướng trong khoảng 10 phút ở nhiệt độ khoảng 170 độ C. Sau đó, giảm nhiệt xuống 160 độ C và nướng tiếp trong 35 phút. Sau khi nướng, lấy bánh ra để nguội.
- Nếu không có lò nướng, ba mẹ có thể sử dụng nồi cơm điện chống dính. Trước khi nướng bánh, lót một lớp giấy nướng xuống đáy nồi. Nếu không có giấy chống dính, bôi một lớp bơ lạt và bật nồi lên nhiệt độ cao trước khi nướng. Sau đó, cho hỗn hợp vào nồi và bật chế độ “Cook” (nấu) cho đến khi nồi chuyển sang chế độ “Warm” (ủ) thì ủ bánh trong nồi thêm 20-25 phút nữa.
Bước 3: Làm phần kem ngoài bánh
- Cho đường vào nồi và thêm một lượng nước bằng lượng đường. Đun sôi và khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp trở thành hỗn hợp keo dẻo.
- Lấy 2 lòng trắng trứng, đổ hỗn hợp đường đã nấu vào một bát lớn chứa lòng trắng trứng và đánh cho đến khi thấy có màu trắng mịn.
- Tiếp đến, cho bơ vào hỗn hợp và đánh đều. Hãy đánh nhanh và mạnh để hỗn hợp trở nên mịn và sánh.
- Phết kem lên bánh để trông đẹp và để bánh vào tủ lạnh khoảng 25 – 30 phút để kem đông lại và không bị chảy.
Bánh flan
Nguyên liệu:
- 4 phần lòng đỏ trứng
- 250 – 300ml sữa công thức loại mà bé đang uống
- 30g đường cát hoặc đường xay
- Tinh chất vani
- Hũ đựng bánh flan
Bánh flan béo ngậy có thể thay thế cho bữa xế của bé
Cách làm:
- Đánh tan 4 phần lòng đỏ trứng kèm đường trong một bát lớn, đánh nhẹ nhàng để hỗn hợp không bị nổi bọt khí hay bông lên.
- Pha sữa công thức theo hướng dẫn, sau đó từ từ đổ sữa đã pha vào hỗn hợp trên. Khuấy nhẹ nhàng cho đến khi hỗn hợp đồng nhất. Bạn có thể thêm chút vani để bánh thêm thơm.
- Lọc hỗn hợp qua rây 2 lần để mịn, sau đó đổ vào từng hũ bánh flan (khoảng 2/3 hũ).
- Hấp trong 40 phút. Nếu nhà có lò vi sóng, bạn có thể nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 5-7 phút.
- Chờ bánh nguội rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản hoặc ăn ngay. Bánh flan sẽ ngon hơn khi ăn lạnh.
>>> Có biết không, việc dạy bé học nấu ăn cùng ba mẹ là một trong những cách dạy con cực tuyệt vời. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không cùng bé nhà bạn xem ngay chương trình “Bếp nhí – Cùng bé trổ tài nấu ăn” tại POPS Kids Learn nào!
Một số lưu ý khi dạy trẻ làm bánh
Chọn món bánh dễ làm, phù hợp với lứa tuổi của bé
Vì các con còn khá nhỏ và mới bắt đầu làm quen với việc học làm bánh nên ba mẹ hãy đi từ dễ đến khó. Dạy bé làm bánh đơn giản, dễ thực hiện sẽ giúp trẻ dễ tiếp thu và hoàn thành món bánh một cách dễ dàng hơn.
Bảo đảm sự an toàn khi trẻ vào bếp
Trẻ con luôn hiếu động và việc này sẽ rất nguy hiểm nếu phụ huynh không chú ý khi cho con vào bếp. Vì vậy, ngoài việc dạy trẻ vệ sinh tay sạch sẽ khi học làm bánh, ba mẹ cần nhắc bé nhớ những đồ dùng có thể gây nguy hiểm như ấm siêu tốc, dao, kéo, lò nướng,… Trong suốt quá trình bé làm bánh, ba mẹ cần theo sát bé và hướng dẫn cùng làm để đảm bảo an toàn và làm đúng cách.
Khi vào bếp dạy bé làm bánh, mẹ nhớ chú ý đến sự an toàn nhé
Đồng hành cùng trẻ
Một khi đã quyết định dạy bé làm bánh, ba mẹ cần sắp xếp thời gian để có thể đồng hành cùng bé trong suốt quá trình. Việc bé học nấu ăn cùng ba mẹ không chỉ đảm bảo an toàn mà còn tạo thêm sự gắn bó và khăng khít trong gia đình. Bé cũng sẽ có động lực học tập hơn khi được cùng ba mẹ làm những công việc thú vị này.
Dạy bé làm bánh mang lại rất nhiều lợi ích và cơ hội để ba mẹ và bé thêm gắn bó và hiểu nhau hơn. Việc tham gia vào quá trình làm bánh giúp bé hiểu rõ công sức lao động và trân trọng những món ăn mẹ đã làm. Đặc biệt, việc này còn giúp bé phát triển cả về thể chất lẫn trí lực.