Công Thức Làm Bánh Tai Yến

Nếu bạn đã từng ghé thăm miền Tây- nơi nổi tiếng với những món bánh dân dã mà cuốn hút đến lạ thường thì chắc chắn không thể bỏ qua món bánh tai yến. Cùng tìm hiểu cách làm bánh yến giòn thơm chuẩn vị miền Tây nhé!

Bánh tai yến là một trong những đặc sản miền Tây sông nước. Bánh có hình tròn và đường viền rất giống tổ chim yến. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm béo, ngọt mềm của bánh; đặc biệt là phần đường viền giòn rụm rất bắt miệng. Dưới đây là cách làm bánh tai yến đơn giản tại nhà.

Nguyên liệu làm bánh tai yến

Để thực hiện thành công cách làm bánh tai yến tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 270 gram bột gạo
  • 30 gram bột nếp
  • 30 gram bột năng
  • 150 gram đường trắng
  • 1 quả trứng gà
  • 160ml nước lọc
  • 250ml dầu ăn
  • 230ml nước cốt dừa (bạn có thể dùng loại đóng lon tiện dụng hoặc tự làm nước cốt dừa tại nhà nhé)
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê tinh chất vanilla (hoặc bột vani)
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Thợ Làm Bánh Nhí Tranh Tài Mua 2

Cách làm bánh tai yến miền Tây cực ngon và đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị bột làm bánh

  • Đầu tiên, bạn hãy lấy một cái tô rồi đập quả trứng đã chuẩn bị cùng 160ml nước vào. Dùng dụng cụ đánh trứng hoặc thìa đánh đều cho hỗn hợp trứng được hoà tan. Sau đó lọc qua rây để bánh được mịn hơn.
  • Cho tất cả phần bột gạo, bột nếp và bột năng vào một cái tô lớn.
  • Tiếp đến bạn cho phần hỗn hợp trứng đã lọc qua rây cùng một thìa vani vào tô bột này. Dùng phới trộn đến khi các nguyên liệu hoà quyện.

Bước 2: Nấu nước cốt dừa

  • Lấy 230g nước cốt dừa, 150g đường và 1 thìa cà phê muối cho vào nồi. Bắc nồi lên bếp và đun ở mức lửa vừa.
  • Khuấy tan hỗn hợp nước cốt dừa rồi đun đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Bước 3: Nhồi và ủ bột bánh

  • Đầu tiên, bạn cho một nửa phần nước cốt dừa vừa nấu vào tô bột, trộn đều lên và dùng tay nhồi nhẹ nhàng sao cho bột không bị vón cục.
  • Sau khi nhồi khoảng 5 phút, bột sẽ trở nên mịn, mềm ẩm và hơi dính tay. Tiếp tục cho phần nước cốt dừa còn lại vào rồi khuấy đều lên.
  • Lúc này, bạn sẽ có một tô hỗn hợp bột bánh tai yến sánh mịn và hơi loãng. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột rồi cho bột ủ trong thời gian khoảng 4- 6 tiếng.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Bèo Lá Nhân Tôm

Bước 4: Chiên bánh

  • Bắc lên bếp một chiếc chảo sâu lòng, cho 250ml dầu ăn vào chảo và đun sôi dầu ăn ở mức lửa vừa.
  • Tiếp theo, bạn lấy một chiếc cốc chia vạch, đong khoảng 50ml bột vào cốc rồi đổ vào chảo dầu nóng.
  • Chiên bánh cho vàng một mặt rồi lật sang mặt bên, chiên đến khi chín vàng đều, phần giữa bánh phồng lên, rìa bánh cong nhẹ là được.
  • Vớt bánh ra một chiếc rổ có lót sẵn giấy thấm dầu và thực hiện tương tự với phần hỗn hợp bột còn lại.
  • Khi bánh đã ráo dầu, bạn hãy xếp ra đĩa và chuẩn bị cùng gia đình, bạn bè thưởng thức nào!

Bước 5: Thành phẩm

Với cách làm bánh tai yến đơn giản tại nhà này, bạn sẽ thu được thành phẩm là những chiếc bánh xinh xắn và thơm ngon. Bên ngoài thì giòn rụm, bên trong thì mềm dẻo, béo ngậy rất bắt miệng. Thưởng thức ngay lúc vừa làm xong thì quả là quá tuyệt vời

Mẹo thực hiện thành công cách làm bánh tai yến tại nhà

Để vành bánh nở to và đẹp, bạn hãy thêm một ít nước vào cho bột lỏng ra. Chú ý đừng thêm quá vì bánh sẽ bị nhăn và không được đẹp mắt.

Để phần rìa bánh được giòn rụm, bạn nên chiên trong chảo ngập dầu. Ngoài ra việc chiên ngập dầu còn giúp bánh nở to và chín vàng đều rất đẹp mắt.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Xào Dừa Làm Nhân Bánh

Vậy bạn đã chinh phục được cách làm bánh tai yến giòn thơm chuẩn vị miền Tây chưa? Hi vọng bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn làm ra những chiếc bánh độc đáo để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công!