Cách Làm Nước Sốt Bánh Xèo

Bánh xèo là một món ăn thân quen không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Một phần quan trọng của bánh xèo là nước sốt thơm ngon và đậm đà. Hôm nay, Bibi Healthy Bread sẽ chỉ cho bạn cách làm nước sốt bánh xèo ngon như nhóm nhạc BTS. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tỏi 5 gram
  • Ớt 2 trái
  • Đường 5 muỗng canh
  • Chanh 1 trái
  • Nước mắm 1/2 chén
  • Nước sôi để nguội 1 chén

cach-lam-nuoc-cham-banh-xeo

2. Cách chế biến nước chấm bánh xèo

a. Sơ chế nguyên liệu

  • Bỏ hạt ớt và xắt tròn, sau đó băm nhuyễn.
  • Bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn.
  • Vắt nước chanh và bỏ hạt để tránh vị đắng.

cach-lam-nuoc-cham-banh-xeo

b. Pha nước chấm

  • Pha nước chấm theo tỉ lệ: 2 muỗng nước sôi, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng chanh.
  • Khuấy đều và cho ớt và tỏi băm vào, khuấy lại đều.

c. Thành phẩm

  • Nước chấm chua cay ăn kèm với bánh xèo nóng hổi, giòn rụm cực kì hấp dẫn.
  • Bạn cũng có thể cho thêm đồ chua vào nước chấm để tăng thêm hương vị.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Sừng Bò - Làm Món Ngon Tại Nhà

Lưu ý:

  • Nếu bạn thích nước chấm nhạt hơn hoặc đậm hơn, hãy điều chỉnh lượng nước lọc theo khẩu vị của mình.
  • Khi băm tỏi, nước chấm sẽ trông đẹp mắt hơn khi tỏi nổi trên mặt nước chấm.
  • Nếu bạn không thích món cay, hãy giảm lượng ớt.

1. Nguyên liệu

  • 200g bột bánh xèo
  • 50ml nước cốt dừa
  • 300g tôm sú
  • 300g thịt ba chỉ
  • 300g nấm rơm
  • 2 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • Xà lách, rau cải xanh, rau thơm, giá đỗ, hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, bột nghệ, giấm

2. Cách làm

a. Sơ chế nguyên liệu

  • Mua thịt ba chỉ tươi, không dính tay, và có độ đàn hồi tốt. Rửa sạch và cắt thành miếng mỏng.
  • Chọn tôm sống, vỏ trơn bóng, thịt tươi và hồi đáy. Lột vỏ, cắt râu và loại bỏ chỉ đen trên lưng. Rửa sạch.
  • Ướp tôm và thịt ba chỉ với 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu trong khoảng 15 phút.
  • Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và thái mỏng.
  • Rửa sạch hành lá, thái nhỏ.
  • Gọt vỏ cà rốt và củ cải trắng, rửa sạch và bào sợi.
  • Rau thơm và giá đỗ rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15-20 phút, sau đó vớt ra để ráo.

b. Hòa bột làm vỏ bánh xèo

  • Hòa tan nước cốt dừa với 400ml nước. Sau đó, cho bột bánh xèo vào, thêm 1 muỗng bột nghệ và một ít hạt nêm, muối, rắc hành lá và khuấy đều cho đến khi bột mịn và không còn vón cục. Để bột nghỉ khoảng 20-30 phút cho bột nở hoàn toàn.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Cá Mú Hấp Cuốn Bánh Tráng

CÁCH LÀM NƯỚC CHẤM BÁNH XÈO NGON NỨC NỞ

  • Chú ý không nên nêm gia vị quá nhiều vì bột bánh xèo thường đã được nêm sẵn.
  • Đừng pha bột quá đặc để tránh vỏ bánh dày và khó chín. Nếu muốn có lớp vỏ bánh giòn, bạn có thể thêm 1 chén bia vào hỗn hợp bột.

c. Xào nhân bánh xèo

  • Cho dầu vào chảo nóng, khi dầu sôi, xào thịt để săn chắc với lửa nhỏ. Khi thịt đã chín, vớt ra và tiếp tục xào tôm trong khoảng 5 phút cho tôm chín thơm.

CÁCH LÀM NƯỚC CHẤM BÁNH XÈO NGON NỨC NỞ

d. Cách đổ bánh xèo ngon

  • Cho dầu vào chảo chống dính và đợi dầu sôi. Đổ một vá bột vào, nghiêng chảo để vỗ đều lớp bột. Thả tôm, thịt, hành tây và một ít giá vào, đậy nắp khoảng 30 giây cho bột chín. Tiếp tục chiên bánh cho đến khi vỏ bánh vàng giòn, gập đôi bánh và tiếp tục chiên cho đến khi bánh giòn cả hai mặt. Làm như vậy cho đến khi hết bột.

  • Nếu bạn không thích ăn giá sống, có thể chiên giá với dầu hoặc trụng sơ để chín. Bạn cũng có thể sử dụng mỡ heo để chiên bánh xèo, vì nó sẽ làm bánh giòn và thơm hơn. Hãy lưu ý không để lửa quá lớn, vì vậy bánh không bị cháy và thịt sẽ mềm và ngon.

e. Làm đồ chua

  • Cho củ cải trắng và cà rốt đã thái sợi vào tô, ướp với 2 muỗng đường, 5 muỗng giấm, 200ml nước lọc. Trộn đều và để trong khoảng 10 phút cho củ cải và cà rốt mềm ra.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Món Hến Xúc Bánh đa

CÁCH LÀM NƯỚC CHẤM BÁNH XÈO NGON NỨC NỞ

f. Trình bày và thưởng thức

  • Cho bánh xèo đã chiên ra đĩa, trình bày với xà lách, rau cải xanh, rau thơm, đồ chua và nước mắm chua ngọt. Thưởng thức khi bánh còn nóng.

MUA NƯỚC MẮM LÀM NƯỚC CHẤM BÁNH XÈO NGON Ở ĐÂU?

Trên thị trường, có rất nhiều loại nước mắm để làm nước chấm bánh xèo. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và tránh hàng giả, hãy chọn những loại nước mắm có thương hiệu, nhãn mác rõ ràng. Trong đó, nước mắm Color Man là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể mua nước mắm Color Man qua các kênh phân phối sau:

Color Man Foodmart

  • 53 Nguyễn Hữu Cầu, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM
  • 87 Bùi Hữu Nghĩa, P.1, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
  • 243 Tân Hòa Đông, P.14, Q.6, TP.HCM
  • 76 – 78 Lâm Văn Bền, P. Tân Kiểng, Q.7, TP.HCM
  • 742 Lê Đức Thọ, P.15, Q. Gò Vấp, TP.HCM
  • 177 Phan Chu Trinh, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
  • 50 Lạc Trung, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Color Man Coffee&Choco – Color Man Food

  • 177 Phan Chu Trinh, P.13, Quận Bình Thạnh, TP. HCM