Cách Làm Nước Chấm Bánh Bèo Ngon

Bánh bèo, một món ăn giản dị và thơm ngon xuất phát từ miền Trung. Để tạo nên hương vị đặc biệt và ấn tượng cho món ăn này, không thể thiếu nước chấm bánh bèo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá cách làm nước chấm bánh bèo ngon nhất. Hãy cùng nhau vào bếp ngay nhé.

I. 2 Cách Làm Nước Chấm Bánh Bèo

1. Cách Làm Nước Chấm Mắm Tỏi Ớt Chua Ngọt

a. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Nước mắm ngon: Khoảng 2 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Nước lọc: 1 muỗng canh
  • Giấm gạo: 1 muỗng canh
  • Ớt băm, tỏi: 1 muỗng canh

b. Cách làm nước chấm bánh bèo chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bóc vỏ tỏi và rửa sạch. Bỏ cuống ớt và cắt đôi theo chiều dọc.
  • Đặc biệt, nhớ là bỏ hạt ớt đi.

Sau đó, cho tỏi và ớt vào cối giã nhuyễn cho đến khi mịn. Tỏi và ớt giã nhuyễn sẽ làm cho nước mắm thêm mùi thơm và đậm đà hơn so với khi băm nhuyễn.

Bước 2: Pha nước chấm

  • Cho hỗn hợp tỏi và ớt băm nhuyễn vào bát. Tiếp theo, thêm 2 muỗng canh đường và 2 thìa nước mắm vào hỗn hợp. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
  • Sau đó, cho 1 muỗng canh nước lọc vào và khuấy đều một lần nữa.
  • Cuối cùng, thêm giấm gạo vào hỗn hợp trên. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường và giấm gạo theo khẩu vị gia đình.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Tiêu Bằng Bột Mì đã Dụng

2. Cách Làm Nước Mắm Từ Nước Luộc Tôm Đậm Đà

a. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Nước mắm ngon: Khoảng 1 muỗng canh
  • Tôm tươi: 100 gram
  • Muối: ⅓ muỗng canh
  • Chanh
  • Tỏi và ớt

b. Cách làm nước chấm từ nước luộc tôm

Bước 1: Sơ chế tôm và gia vị

  • Rửa sạch và băm nhuyễn tỏi và ớt. Nhớ là bỏ hạt ớt đi.
  • Bạn có thể lăn nhẹ chanh để làm mềm. Khi đó, tép chanh sẽ vỡ ra, khi vắt bạn sẽ lấy được nhiều nước hơn. Nhưng cũng lưu ý không lăn quá mạnh vì sẽ làm chanh tiết ra chất đắng.
  • Rửa sạch tôm và để ráo nước.

Bước 2: Luộc tôm để lấy nước

  • Cho tôm đã được sơ chế vào nồi sao cho ngập hẳn nước. Vặn lửa vừa và đun từ 5 tới 10 phút. Khi tôm chuyển sang màu hồng là đã chín. Tắt bếp và để nguội.

Bước 3: Pha chế nước chấm từ nước luộc tôm

  • Sử dụng nước luộc tôm và pha thêm khoảng ⅓ muỗng canh muối, 1 thìa đường, chút nước cốt chanh cùng với tỏi và ớt băm.
  • Khuấy đều cho đến khi đường và muối tan hết và các loại nguyên liệu sánh mịn vào nhau.

Lưu ý rằng, khi thêm muối, chỉ nên cho vừa phải, không nên cho quá nhiều để tránh làm chén nước chấm mặn. Bạn có thể tùy chỉnh hương vị theo khẩu vị gia đình.

Nước chấm bánh bèo bằng nước tôm luộc cũng rất đậm đà và hấp dẫn

II. Cách Làm Bánh Bèo Chuẩn Vị Miền Trung

Ngoài cách làm nước chấm bánh bèo, chúng ta cũng sẽ cùng tìm hiểu cách làm bánh bèo thơm ngon tại nhà. Các bước rất đơn giản như sau:

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Hòn Làm Từ Bột Gì

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Nguyên liệu làm vỏ bánh: bột gạo 220g, bột năng 30g, ½ thìa muối, 350ml nước lạnh, 350ml nước sôi, ¼ quả chanh.
  • Nguyên liệu làm tôm thịt: Tôm 200g, thịt 200g, 10g hành tây, hành lá, 20g bột năng, 10g bột màu gạch tôm.
  • Nguyên liệu pha nước chấm bánh bèo: 400ml nước dừa khô, 50g đường, ớt, 70ml nước mắm.

2. Cách thực hiện

Bước 1: Pha bột bánh bèo và ủ bột

  • Trộn 220g bột gạo và 30g bột năng vào tô, kèm theo ½ thìa muối. Khuấy đều và sau đó, thêm vào bát 350ml nước. Khuấy đến khi bột tan hết. Vắt ¼ quả chanh vào bát bột và khuấy đều.
  • Dùng màng bọc thực phẩm để bọc bột lại và ủ trong 2 tiếng.

Bước 2: Làm nhân

  • Băm nhuyễn thịt lợn. Rửa sạch tôm và bỏ vỏ.
  • Cho thịt lợn và tôm băm vào 2 bát riêng. Thêm ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, đường và tiêu vào mỗi bát. Trộn đều.

Bước 3: Xào nhân bánh

  • Phi thơm hành tây trên chảo dầu. Sau đó, cho thịt lợn vào xào đến khi chín. Tiếp theo, thêm tôm và xào khoảng 2 phút cho tôm thịt chín và săn lại.
  • Cho hành tây thái nhỏ vào, rồi đổ vào 300ml nước. Hòa tan 10g bột màu gạch tôm và đổ vào chảo. Đảo đều và đun sôi trở lại. Khi hỗn hợp sôi trở lại, hạ lửa nhỏ và nấu liu riu khoảng 5 phút.
  • Hòa tan bột năng với nước lạnh và đổ từ từ vào nồi nhân bánh. Khuấy đều khoảng 1 phút nữa để bột năng chín và hòa quyện lại. Thêm hành lá thái nhỏ và tắt bếp.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Bánh Bông Lan Bằng Bột Puratos

Bước 4: Làm nước chấm

  • Thực hiện như 2 công thức nước chấm được chia sẻ ở phần trên.

Bước 5: Đổ bánh bèo

  • Khi bột đã ủ trong 2 tiếng, khuấy đều trong bát bột. Sau đó, thêm khoảng 30ml nước sôi và khuấy đều. Nước sôi giúp bột nở nhanh hơn, mang lại độ giòn và thơm cho bánh bèo.

Bước 6: Hấp bánh bèo

  • Chuẩn bị nồi hấp và chén hấp. Trước khi hấp, cho chén vào nồi hấp trong khoảng 3 phút để làm nóng chén. Sau đó, thoa một lớp dầu ăn mỏng đều lên chén.
  • Tiếp theo, đổ bột bánh lần lượt vào từng chén, đậy nắp lại và hấp khoảng 5-7 phút cho chín.

Bước 7: Thưởng thức

  • Sau khi bánh bèo đã chín, múc thìa nhân bánh vào giữa bánh. Múc thêm thìa nước mắm và thưởng thức.

Món bánh bèo với vị ngon thơm hấp dẫn này chắc chắn sẽ làm hài lòng các thành viên trong gia đình.

Đây là chia sẻ về cách làm nước chấm bánh bèo và cách làm bánh bèo thơm ngon tại nhà. Mong rằng, với bí quyết này, bạn sẽ thành công và mang tới một món ăn mới hấp dẫn cho gia đình. Chúc bạn thành công.

Bibi Healthy Bread