Cách Làm Món Hến Xúc Bánh đa

Nếu bạn đã từng thưởng thức món hến xúc bánh đa trên đất Huế, chắc hẳn bạn đã bị cuốn hút bởi vị ngọt tự nhiên của hến, vị cay nhẹ của ớt và miếng bánh đa nướng giòn rụm. Hôm nay, Bibi Healthy Bread xin giới thiệu cách làm món hến xúc bánh đa thơm ngon đến khó cưỡng để bạn có thể tự tay thưởng thức món ăn đặc trưng này.

Nguyên liệu làm hến xúc bánh đa

  • 1kg hến
  • 1 củ hành tây
  • 100g sả
  • 1 nhánh gừng
  • 3 trái ớt sừng
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ tỏi khô
  • 1 mớ rau răm, ngò rí
  • 3 cái bánh đa nướng
  • 100g đậu phộng
  • Một số loại gia vị cần thiết khác: Hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, bột ngọt, ớt bột, dầu ăn…

Cách làm hến xúc bánh đa đơn giản

Hến xúc bánh đa có vẻ đơn giản nhưng nếu không chế biến đúng cách, món ăn sẽ không thấm gia vị và không thể tạo nên hương vị đặc trưng. Hãy làm theo công thức dưới đây để có món hến xúc bánh đa ngon, hấp dẫn và cuốn hút người dùng.

Sơ chế hến

  1. Cho hến vào ngâm trong thau nước có pha thêm một ít muối để hến nhả bớt bùn bẩn, đất cát. Rửa lại hến nhiều lần với nước, vớt ra để trên rổ cho ráo.
  2. Cho hến vào nồi nước có pha một thìa cà phê muối, bắc lên bếp đun sôi. Dùng đũa khuấy nhẹ để hến tách hết phần vỏ. Vớt phần thịt hến nổi trên bề nước. Đợi thịt hến nguội rồi xả lại bằng nước lạnh.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Mách bạn cách làm bột bánh bao Mikko

Sơ chế các loại nguyên liệu khác

  1. Bóc vỏ hành tím, tỏi rồi băm nhuyễn. Với rau răm và rau ngò, nhặt sạch gốc rễ, lá úa vàng, rửa với nước muối pha loãng, cắt nhỏ.
  2. Bóc cuống ớt sừng, thái lát mỏng. Bóc vỏ hành tây, cắt lát mỏng. Bóc lớp vỏ ngoài của sả, rửa sạch, băm nhuyễn.
  3. Gọt vỏ củ gừng, thái chỉ. Rang đậu phộng chín, chà xát bỏ vỏ, giã nhỏ.

Xào hến

  1. Bắc chảo lên bếp cùng 2 thìa cà phê dầu ăn. Dầu nóng, cho hành, tỏi băm nhỏ vào phi thơm, sau đó thêm sả, gừng, ớt bột vào chảo đảo đều.
  2. Khi món ăn dậy hương thơm, cho hến vào xào. Lửa lớn khi xào sẽ làm cho hến thấm đều gia vị.
  3. Nêm nếm gia vị theo tỉ lệ: 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1/3 muỗng tiêu xay, ½ muỗng đường. Trộn đều và xào thêm khoảng 10 phút để hến thấm đều gia vị.

Hoàn thiện món ăn

  1. Cho thêm hành tây, rau răm, ngò rí vào nồi, đảo đều và tắt bếp.
  2. Múc hến xào ra đĩa, rắc đậu phộng rang giã nhỏ, rau răm, ngò rí, tiêu xay, ớt thái lát. Thưởng thức món hến xúc bánh đa cùng với bánh đa.

Một số lưu ý khi thực hiện cách làm hến xúc bánh đa:

  • Để lấy hết được phần thịt hến, khi luộc, bạn nên chia số hến thành nhiều phần và vớt hết thịt hến đợt trước trước khi tiếp tục cho phần hến sau vào.
  • Nếu mua bánh đa đã nướng sẵn, bạn nên cho bánh vào lò vi sóng nướng lại khoảng 1 phút để giữ độ giòn.
  • Khi sơ chế hến, bạn chú ý không xả nước lạnh khi hến vừa luộc xong vì sẽ làm cho thịt hến bị teo nhỏ.
  • Hến xúc bánh đa sẽ ngon hơn khi dùng ngay khi còn nóng.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bột Làm Bánh Morinaga: Một Cách Đơn Giản để Tạo Ra Những Chiếc Bánh Tuyệt Vời

Không chỉ có vị ngon hấp dẫn, món hến xúc bánh đa còn cung cấp nhiều dinh dưỡng. Hãy ghi chép cách làm hến xúc bánh đa vào sổ tay để chế biến món này ngay tại nhà. Đừng quên ghé thăm trang web Bibi Healthy Bread để tìm hiểu thêm nhiều công thức chế biến sức khỏe từ bánh mì tươi ngon nhé.

Chúc bạn thành công và thực hiện được một món hến xúc bánh đa thơm ngon như món của đầu bếp chuyên nghiệp!