Cách Làm Món Bánh áp Chao

Nguyên liệu nào để làm nên bánh áp chao không quá cầu kì, nhưng tất thảy đều có vai trò quan trọng như nhau. Đầu tiên phải kể tới gạo, gạo làm áp chao gồm cả gạo nếp và gạo tẻ trong đó gạo nếp chiếm tỉ lệ 3/4. Gạo ngon phải là loại gạo được trồng trên chính mảnh đất Cao Bằng, thường gạo nếp là loại gạo của vùng quê Trùng Khánh, gạo tẻ phải là loại gạo Đoàn Kết để đảm bảo loại gạo chất lượng nhất. Theo cách làm truyền thống, gạo nếp, gạo tẻ được trộn cùng với nhau, đỗ tương được ngâm riêng nhưng cả gạo và đỗ đều cần ngâm trước từ 6-8 tiếng cho gạo nở mềm. Đỗ tương chọn đỗ tương Quảng Uyên hạt vừa phải, lòng vàng thì vỏ bánh mới đảm bảo độ mềm dẻo và thơm ngon.

bánh áp chao

Gạo ngâm xong đem xay, ép thành tinh bột mịn khô rồi hòa với nước đỗ tương để ra hỗn hợp bột sánh đặc cuối cùng tạo thành vỏ bánh. Khoai môn cũng là một nguyên liệu cần thiết cho bánh áp chao. Khoai bào sợi nhỏ, trộn với hỗn hợp bột làm bánh nhưng chỉ sau khi bột đã được nhào kĩ, trộn các gia vị cần thiết. Sau đó, bột được ủ thêm khoảng từ 3-4 tiếng trước khi đem rán để đảm bảo độ nở hoàn hảo nhất.

Bánh áp chao là thứ quà bánh nổi tiếng của Cao Bằng, nguồn gốc của cái tên được phiên âm theo tiếng Hán Việt có nghĩa là vịt chao. Đây cũng là bí quyết tạo nên sự đặc biệt cho món ăn. Phần nhân bên trong bánh làm bằng thịt vịt lọc bỏ xương tẩm ướp kĩ càng gần giống vịt quay rồi cắt miếng nhỏ, nhồi vào nhân bánh.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tìm hiểu về ẩm thực Hội An và bí quyết làm nước sốt bánh mì Phượng

Bột và nhân thịt vịt được đặt khéo léo trong một chiếc muôi có hình dạng đặc biệt như bông hoa cúc rồi thả từ từ vào chảo dầu sôi, chao qua lại tới khi bánh chín vàng rộm hai mặt, tỏa hương thơm quyến rũ, vớt ra để ráo mỡ là có thể sẵn sàng thưởng thức.

Những ngày trời se lạnh, thưởng thức hương vị nóng, giòn, thơm của bánh, đậm đà, ngọt của thịt vịt hòa quyện cùng hương vị thơm ngon của nước mắm chua ngọt và tươi non của rau xanh thật ngon, thật lạ. Đặc biệt, hương thơm của bánh áp chao lan tỏa cả một vùng không gian rộng, níu chân bao người khách qua đường ghé vào thưởng thức vài đĩa áp chao nóng hổi, thơm ngào ngạt cho thỏa mãn cả khứu giác lẫn vị giác và để được ấm bụng giữa tiết trời đông.

Ai chưa tới Cao Bằng thì thôi, đã tới rồi là không thể bỏ qua món bánh áp chao giản dị mà nặng tình. Chẳng ai biết bánh có từ khi nào, chỉ biết đây là thức quà quê thơm ngon quen thuộc. Không một từ nào diễn tả hết sự ngon lành của bánh áp chao, cũng không từ ngữ nào lột tả trọn vẹn ý tứ khi ngồi trong quán xá thưởng thức thứ bánh ấy cùng bạn bè và người thân. Du khách ghé quán dẫu chỉ ăn chơi nhưng chỉ một lần là nhớ mãi, để rồi khi rời xa mảnh đất này, lại nhung nhớ khôn nguôi hương vị lạ lùng của bánh áp chao Cao Bằng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Gai Bằng Bột Lá Gai Khô

Cách làm bánh áp chao đơn giản tại nhà