Cách Làm Bánh ướt Bằng Chảo Chống Dính

Bạn có tin là bánh cuốn thơm ngon có thể được làm chỉ với một chiếc chảo chống dính? Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) sẽ chia sẻ cách làm bánh cuốn ngon tuyệt vời chỉ trong thời gian ngắn. Món bánh cuốn Thanh Trì nổi tiếng từ thời Hùng Vương thứ 18 và hiện nay đã trở thành một món ăn rất được yêu thích. Với hương vị bình dị, thân thuộc nhưng không kém phần tinh tế và độc đáo, món bánh này đã làm siêu lòng bao thực khách trong và ngoài nước. Hãy cùng tìm hiểu cách làm bánh cuốn ngon tại nhà với hướng dẫn dưới đây.

bánh cuốn là món ăn bình dị

Nguyên liệu làm bánh cuốn

Phần bột bánh

  • Bột gạo: 400 gram
  • Bột năng: 100 gram
  • Nước ấm: 1,2 lít
  • Muối: 2 thìa café
  • Dầu ăn: 4 thìa canh

Phần nhân bánh

  • Thịt nạc băm nhỏ: 500 gram
  • Hành tây băm nhuyễn, vắt ráo nước: 500 gram
  • Nấm mèo: 50 gram
  • Hành tím bằm: 50 gram
  • Dầu ăn: 450ml
  • Hành khô: 200 gram
  • Gia vị nêm: muối (10 gram), bột ngọt (5 gram), đường (5 gram), tiêu (5 gram)
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Các Loại Bánh Rán

Phần nước chấm

  • Nước mắm: 100 gram
  • Đường: 100 gram
  • Nước: 600 ml
  • Nước cốt chanh: 1/2 trái
  • Ớt băm: một chút

Hướng dẫn cách làm bánh cuốn ngon tại nhà

Cách làm hành phi

  • Dùng dao bào mỏng hành khô, rửa qua nước cho sạch, đem phơi nắng cho hơi héo.
  • Khi hành đã khô, trộn hành với một chút bột năng rồi rây qua để loại bỏ phần bột thừa.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ 400ml dầu vào đun. Khi dầu sôi, cho hành khô vào phi vàng thơm, vớt ra để ráo.

phi hành đến khi vàng thơm

Cách làm nhân bánh cuốn

  • Cho thịt xay vào âu, thêm nước mắm, muối, hạt tiêu và hạt nêm, trộn đều để thịt thấm gia vị trong khoảng 15 phút.
  • Phi thơm hành tây trong chảo với một chút dầu ăn, sau đó đổ thịt vào xào săn. Tiếp theo, thêm mộc nhĩ và nấm hương vào chảo, đảo đều trong 30 giây rồi tắt bếp.

ướp thịt bằm với gia vị

Cách pha bột bánh cuốn

  • Trộn bột gạo và bột năng trong một chiếc nồi lớn, vừa đổ vừa khuấy 1.2 lít nước vào bột sao cho hỗn hợp hòa tan hoàn toàn, không bị vón cục.
  • Thêm dầu ăn và muối vào bột bánh sau đó cho vào tủ lạnh để nghỉ khoảng 1 giờ.

Cách tráng bánh cuốn bằng chảo chống dính

  • Bắc chảo lên bếp, để lửa vừa, phết một lớp dầu ăn quanh chảo. Bạn cũng có thể dùng bông nhúng dầu và gắp bằng đũa để phết dầu.
  • Đợi chảo nóng ở mức vừa phải, múc 1/2 muỗng canh bột đổ vào chảo. Nhanh tay cầm chảo tráng đều, đậy nắp lại từ 15 – 20 giây.
  • Khi bánh chín, tiến hành úp ngược chảo ra đĩa đã phết một lớp dầu ăn. Sau đó, cho nhân lên, dàn đều và nhẹ nhàng cuộn lại khi bánh còn nóng. Tiếp tục lặp lại thao tác đến khi hết nguyên liệu đã chuẩn bị.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Công Thức Làm Bánh Gà

bánh sau khi cuốn với nhân

Cách làm nước chấm bánh cuốn

  • Nước chấm là “phần hồn” trong cách làm bánh cuốn, giúp món ăn có được hương vị hoàn hảo, đậm đà và hấp dẫn. Để có được nước chấm ngon, bạn cần pha nước mắm với phần đường đã chuẩn bị rồi bắc lên bếp nấu sôi đến khi đường tan hết.
  • Hỗn hợp nước mắm và đường sau khi nấu xong thì thêm 600ml nước, ớt băm và nước cốt chanh vào, khuấy đều là hoàn thành. Tùy vào khẩu vị của mình, bạn có thể nêm nếm nước chấm cho vừa miệng.

Thưởng thức

Xếp bánh ra đĩa, rắc hành phi lên trên cùng với rau cải, chả, đồ chua… Khi thưởng thức, bạn chấm bánh với nước mắm đã pha, sự hòa quyện tuyệt vời giữa các nguyên liệu trong món bánh này chắc chắn sẽ khiến bạn không thể quên.

bánh cuốn nóng thơm ngon

Yêu cầu thành phẩm

Với cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính, bạn sẽ có được thành phẩm thơm ngon không kém gì công thức truyền thống. Bánh trắng trong, mềm dẻo bao bọc bên trong là nhân thịt bằm đậm đà, thơm phức.

Những lưu ý khi làm bánh cuốn bằng chảo chống dính

  • Bột bánh khi để nghỉ qua đêm sẽ dai và ngon hơn.
  • Không tráng bánh trên chảo quá nguội hoặc quá nóng vì nhiệt độ cao sẽ làm bột bánh bị khô và cháy, còn khi chảo nguội bánh sẽ không chín.
  • Bánh bị rỗng ở giữa là do bạn để dầu đọng lại trên chảo.
  • Để bánh mỏng, đẹp và không bị rỗ, bạn không nên để bánh quá lâu trên chảo.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh mì Quận 1 - Món ăn đặc trưng của Sài Gòn

Trong nền văn hóa ẩm thực của nước ta, ngoài bánh cuốn, còn rất nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn khác mà bạn nên thưởng thức như bánh nậm Huế, bánh bèo chén, bánh bột lọc gói lá… Đừng quên lưu lại cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính để chiêu đãi cả nhà nhé! Nếu bạn muốn nâng cao tay nghề, học làm bánh chuyên nghiệp hoặc mở tiệm kinh doanh, hãy tham khảo khóa học làm bánh Việt truyền thống tại đây.