Cách làm bánh tiêu bằng bột mì khá đơn giản và dễ làm. Bạn chỉ cần bớt chút thời gian và công sức là có thể trổ tài vào bếp chiêu đãi cả gia đình với món bánh tiêu thơm ngon, hấp dẫn. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn các cách làm bánh tiêu này nhé!
1. Bánh tiêu là gì?
Bánh tiêu còn có tên gọi khác là bánh hồ tiêu có nguồn gốc từ thành phố Phúc Châu, Trung Quốc. Đây là loại bánh ngon đường phố phổ biến không chỉ ở Đài Loan mà còn rất đỗi quen thuộc với các bạn trẻ Việt Nam.
Bánh tiêu được làm với nguyên liệu chính là bột mì đa dụng, bột khoai, đường và vừng. Ngoài ra để tăng thêm hương vị thơm ngon cho bánh tiêu, bạn có thể thêm các nguyên liệu khác như lá thơm, xôi, đậu xanh.
Bánh tiêu có vị ngọt nhẹ hơn các loại bánh ngọt khác nên rất dễ ăn. Khi rán xong bánh căng phồng, vỏ bánh được phủ lớp vừng rang, phảng phất mùi thơm của bột mì ăn rất ngon.
2. Các cách làm bánh tiêu bằng bột mì đơn giản tại nhà
2.1. Cách làm bánh tiêu truyền thống rỗng ruột
Bánh tiêu truyền thống rất dễ làm, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu:
- Bột mì đa năng: 250g
- Mè trắng: 10g
- Sữa đặc, vani
- Đường tráng, 1/5 thìa muối, dầu ăn
- Men khô (Bột nở)
Cách làm bánh tiêu truyền thống căng phồng rỗng ruột
Bước 1: Sơ chế chuẩn bị bột bánh
- Hòa chung nước lạnh, nước sôi, đường và men khô để ủ bột. Đợi khoảng 5 phút bạn trộn men với sữa đặc với nhau.
- Trộn bột mì cùng với bột nở, muối và vani sau đó trộn đều bột men lúc đầu với hỗn hợp bột khô. Lấy màng bọc thực phẩm bọc bột lại và để ủ trong 20 phút.
- Hết 20 phút bạn cho thêm dầu ăn vào trộn đều với bột, nhào bột khoảng 2 phút để bột mịn hơn. Thêm dầu ăn lên bền mặt và ủ bột trong 2 giờ.
Bước 2: Tạo bánh
- Hết thời gian ủ bột, dùng ngón tay ấn xuống bột bột bị xẹp xuống không phồng lên lại là bột đã nở hết.
- Cắt bột thành những phần nhỏ vừa tầm, mỗi phần là một chiếc bánh. Lấy chai thủy tinh hoặc chày cán thật mỏng, lăn bánh qua một lớp mè vừng.
Bước 3: Chiên bánh
Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn, dầu ăn phải đổ ngập 1/2 chảo. Khi dầu sôi nhẹ thả bánh vào chiên, trở đều bánh liên tục để bánh chín. Bánh vàng giòn vớt ra để ráo dầu nhé!
Bước 4: Thành phẩm
Đợi bánh tiêu nguội và ráo dầu là bạn có thể thưởng thức. Chiếc bánh giòn rụm vàng thơm ăn rất cuốn.
2.2. Cách làm bánh tiêu bằng bột mì đặc ruột
Nếu bạn đã thưởng thức món bánh tiêu truyền thống rỗng ruột thơm ngon thì có thể thử thêm món bánh tiêu đặc ruột với hương vị cũng thơm ngon hấp dẫn không kém.
Nguyên liệu:
- Bột mì đa dụng: 300g
- Sữa tươi không đường: 80ml
- Men khô: 7g
- Trứng gà: 1 quả
- Mè, vừng: 20g
- Bột béo: 10g
- Vani, dầu ăn, đường, muối
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế trộn hỗn hợp bột
Trộn hỗn hợp sữa tươi, đường, men khô, bột béo, 1 quả trứng gà và bột vani lại với nhau. Khuấy đều để hỗn hợp bám quyện vào nhau.
Bước 2: Nhồi và ủ bột
- Cho 300g bột mì và 1 chút muối trộn cùng hỗn hợp bột trên, khuấy thật đều để bột hòa quyện vào nhau. Nếu thấy bột vẫn nhão bạn cho thêm bột mì vào, đến khi bột có độ kết dính, dẻo mịn là được.
- Bạn dùng máy nhồi bột hoặc dùng muỗng rồi tự nhồi bằng tay khoảng 15 phút đến khi bột dẻo thành khối, hơi ẩm là bột hoàn thành.
- Gấp bột từ ngoài vào trong thêm một vài lần nữa rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ bột khoảng 1 giờ.
Bước 3: Tẩm mè và cán bột
- Sau khi ủ bột xong, lấy tay ấn nhè xuống bột rồi nhồi lại lần nữa cho thật mịn.
- Cắt và chia bột thành từng miếng nhỏ, lăn qua vùng rồi dùng thanh gỗ hoặc chày cán mỏng.
Bước 4: Chiên bánh
- Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 300ml dầu ăn, đợi dầu ăn nóng, thả bánh vào, hạ nhỏ lửa và lật bánh thường xuyên để dầu thấm đều 2 mặt và bánh không bị cháy.
- Khi thấy bánh vàng giòn, bạn gắp ra đĩa đã lót giấy thấm dầu để ráo dầu. Tiếp tục chiên hết số bánh còn lại rồi tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
Bánh tiêu đặc ruột hấp dẫn với lớp vỏ xốp giòn được rắc thêm chút mè rang cũng phần ruột bánh mềm thơm, chắc bạn sẽ nghiện món này ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.
2.3. Cách làm bánh tiêu sữa
Đây chắc hẳn sẽ là một món ăn vặt yêu thích của gia đình bạn vào những ngày cuối tuần. Cách làm bánh tiêu bằng bột mì này cũng đơn giản, dễ làm. Bạn hãy vào bếp trổ tài món này nhé.
Nguyên liệu:
- Bột mì: 300g
- Đường cát trắng: 100g
- mè/vừng rang: 40g
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Nước sôi, dầu ăn, men nở, bột nổi
Cách làm bánh tiêu sữa:
Bước 1: Pha men nở
Hòa 100ml sữa tươi với đường và 100ml nước ấm vào tô. Khuấy đều hỗn hợp trên rồi cho thêm 2 thìa bột nở và tiếp tục khuấy đến khi men nổi trên bột là được.
Bước 2: Trộn bột và ủ bột
- Trộn bột mì cùng với bột nổi và chút muối để khi bánh chiên sẽ không bị ngọt quá. Sau đó đổ hỗn hợp sữa với nước đường vào bột. Đổ từ từ để lượng nước không quá tay tránh bột bị nhão không nở được.
- Bạn nên xoa tay với dầu ăn để khi nhồi bột không bị dính tay và có màu bóng đẹp.
- Tiếp tục nhồi bột đến khi bột mịn và không còn dính tay nữa thì lấy màng bọc thực phẩm bọc ủ kín khoảng 2 tiếng để bột nở ra gấp đôi.
Bước 3: Làm bánh tiêu sữa
- Sau khi bột ủ xong bạn lấy ra nhồi thêm 10 phút nữa rồi lăn bột dài ra cắt thành các phần để tiến hành làm bánh.
- Lăn bột qua mè rồi dùng chày cán bột thành các miếng hình tròn dày vừa phải.
Bước 4: Chiên bánh
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 lượng dầu, đợi dầu sôi thả bánh tiêu vào chiên với lửa vừa, chiên đến khi bánh vàng đều 2 mặt thì vớt ra.
Bước 5: Thành phẩm
Bánh tiêu sữa vỏ giòn tan, ruột mềm cùng hương vị thơm bùi của bột mì và hạt mè chắc hẳn đây là một ăn vặt khoái khẩu của mọi lứa tuổi.
2.4. Cách làm bánh tiêu đậu xanh
Đây là món ăn vặt có cách làm rất đơn giản và dễ làm, bạn có thể tự làm tại nhà nhé
Nguyên liệu:
- Bột mỳ đa dụng: 300g
- Đậu xanh: 180g
- Men nở: 10g
- Bột sữa: 10g
- Đường trắng: 100g
- Bột dừa: 20g
- Nước cốt dừa: 80g
- Gia vị: muối, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Trộn bột và ủ bột
- Trộn đều các nguyên liệu gồm bột mì, bột sữa, đường, men nở và 1 nửa thìa muối lại với nhau. Cho thêm 1 ít nước rồi trộn đều hỗn hợp bột đến khi bột mịn thì lấy màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ trong 30 phút.
- Hết 30 phút ủ bột, bạn cho thêm 1 thìa dầu ăn vào bột rồi dùng tiếp tục nhồi bột thêm 2 phút, lặp lại 2 lần. Sau đó dùng màng bọc thực thực phẩm gói lại ủ tiếp khoảng 2 tiếng để bột nở.
Bước 2: Làm nhân đậu xanh
- Đậu xanh ngâm với nước 3-4 tiếng để đậu nhanh chín hơn. Vớt đậu xanh rồi cho vào nồi cùng 1 lượng nước, thêm 1 chút muối nấu với lửa lớn. Nấu đến khi sôi thì hớt bọt, nấu khoảng 20 phút thì đậu chín thì tắt bếp.
- Đậu xanh chín mềm bạn trộn thêm bột dừa, nước dừa và đường vào cùng. Sau đó bắc lên bếp nấu trong khoảng 3-5 phút với lửa vừa, đảo đều đến khi đậu không dính vào chảo là được.
- Đợi nhân nguội bạn vo thành những viên tròn nhỏ.
Bước 3: Làm bánh
Sau khi ủ bột xong bạn cắt chia bột thành những phần bằng nhau và cán bột ra. Cho nhân đậu xanh vào giữa rồi gói tròn lại. Lăn bánh qua một lớp mè vừng và ấn nhẹ để bánh dày khoang 2cm là được.
Bước 4: Chiên bánh
Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn, đợi dầu sôi thì thả bánh vào chiên với lửa vừa. Bánh chín vàng 2 mặt thì vớt bánh ra để ráo dầu rồi tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
Bánh tiêu có mùi thơm hấp dẫn, vàng giòn cùng vị ngọt nhẹ cùng mùi thơm béo của đậu xanh, chắc chắn đây là món yêu thích của cả gia đình bạn.
2.5. Cách làm bánh tiêu nhân cadé
Đây là món ăn vặt vừa lạ vừa quen thuộc được rất nhiều người thích đặc biệt là các bạn trẻ.
Nguyên liệu:
- Bột mì đa dụng: 200g
- Nước cốt dừa: 200ml
- Đường, sữa đặc, bơ
- 2 quả trứng gà
- Bột tàn mì: 40g
- Sữa tươi không đường: 110ml
- Men nở, vani, mè trắng,
Cách làm:
Bước 1: Làm nhân Cade
- Nấu hỗn hợp nước cốt dừa, đường sữa đặc và khuấy đều hỗn hợp đến khi hỗn hợp ấm nóng thì tắt bếp.
- Cho lòng đỏ trứng gà vào hỗn hợp nước cốt dừa. Thêm 1/4 thìa vani vani và 40g bột tàn mì đã rây mịn rồi khuấy đều.
- Lọc hỗn hợp trên qua rây rồi khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp đặc sệt lại thì tắt bếp.
- Cuối cùng cho thêm 5g bơ lạt vào khuấy đều đến khi bơ tan, để nguội hỗn hợp.
Bước 2: Pha men nở
- Trộn sữa tươi không đường với 30g đường rồi khuấy đều nấu trên bếp đến khi đường tan, hỗn hợp ấm nóng và không để hỗn hợp sôi.
- Cho vào tô hỗn hợp sữa đường, 1 thìa dầu ăn, 1 men nở rồi khuấy đều. Đậy lại và ủ trong 5 phút.
Bước 3: Trộn bột và ủ bột
- Cho 200g bột mì rây mịn vào tô cùng hỗn hợp men rồi trộn đều đến khi bột tạo thành khối rồi đậy bột lại và để nghỉ trong 15 phút.
- Dùng tay nhào bột đến khi bột mịn, tạo thành khối, không dính tay là bột đạt.
- Thoa bột bằng 1 ít dầu ăn, sau đó cho vào tô. Dùng dĩa hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột lại, ủ đến khi bột nở gấp đôi.
Bước 6: Tạo hình bánh
- Dùng tay ấn cho xẹp hết bọt khí rồi nhồi sơ lại bột trong vòng 1 phút và chia thành các phần nhỏ.
- Cán mỏng bột rồi cho nhân cade vào giữa gấp đôi bột lại hoặc gói thành hình tròn miết kín.
- Lăn đều bánh qua mè để bánh nghỉ khoảng 10 phút rồi chiên
Bước 7: Chiên bánh
Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn đợi khi dầu bắt đầu sôi thì thả bánh vào chiên ngập dầu đến khi vỏ bánh có màu vàng sậm thì vớt bánh ra..
3. Kinh nghiệm làm bánh tiêu giòn rụm
Dưới đây là 1 số mẹo làm bánh tiêu bằng bột mì giòn rụm bạn có thể tham khảo nhé:
- Bạn không nên trộn men và muối cùng 1 lúc vì muối có thể làm men chết làm bột không nở được.
- Nếu sữa để trong tủ lạnh phải lấy ra trước khoảng 30 phút để sữa bớt lạnh rồi mới sử dụng, vì sữa lạnh men sẽ khó nở.
- Nên cho lượng sữa hợp lý, tránh cho quá ít bột sẽ bị khô, hoặc quá nhiều bột sẽ bị nhão.
- Bột bánh tiêu thường nhão hơn các bột làm bánh khác nên nếu khi trộn bột nếu thấy bột còn nhão bạn có thể cho thêm bột khô vào còn nếu bột đặc thì thêm nước nhé.
- Thời gian ủ bột sẽ lâu hơn nếu trời lạnh.
- Khi dùng tay ấn bột xuống nếu không thấy phồng lên lại thì bột nở đạt.
- Không nên nhồi bột quá lâu bột sẽ bị dai và vỏ bánh không mềm xốp.
- Để bánh nở to thì bạn không nên cán bột quá mỏng.
- Nên đổ lượng dầu phải ngập chảo và đợi dầu sôi mới thả bánh vào vì như vậy bánh sẽ nở.
- Nên chiên bánh ở lửa vừa không nên để lửa to vì bánh sẽ mau cháy.
- Nếu bạn chưa chiên bánh ngay bạn có thể để bánh trong ngăn đá tử lạnh tối đa 2 ngày.
Trên đây là tổng hợp các cách làm bánh tiêu bằng bột mì vàng ươm giòn rụm mình muốn chia sẻ đến với các bạn. Bạn hãy thử trổ tài vào bếp làm cho gia đình món này nhé