Cách Làm Bánh Quy Socola

Bánh quy sô-cô-la chip là một trong những món bánh quy đầu tiên mà mình tập làm. Công thức cũ ngay từ ngày ấy đã rất ưng ý rồi. Sau này trong một lần đi hội thảo khoa học ở Mỹ, tình cờ được thử món bánh quy sô-cô-la chip trong một cửa hàng rất nổi tiếng ở đây, mê vị cuả nó lắm, và cả kích thước cỡ XXL to bằng bàn tay người lớn cuả chiếc bánh nữa, nên về mày mò làm lại. Và thế là cho ra đời công thức mới ở dưới đây 🙂

Công thức này mình giới thiệu lần đầu tiên trên lịch bàn “Nhật ký học làm bánh” cho năm 2014, sau đó là sách Nhật ký học làm bánh – tập 2 (chương 3 về bánh quy), đã nhận được rất rất nhiều phản hồi tích cực của bạn đọc. Bí quyết của công thức này là bơ được đun chảy rồi để đông lại, giúp cho bánh không quá xốp, đủ mềm, và không bị quá dai bên trong. Ngoài ra, từ cùng một công thức có thể làm hai kiểu bánh, hoặc là hơi mềm một chút giống như loại bánh quy được nhiều người Mỹ ưa chuộng, hoặc là giòn tan, chỉ với việc thay đổi nhiệt độ nướng.

Vì rất rất ưng công thức này nên mình đã quay lại video hướng dẫn cách làm và đăng ở YouTube của Savoury Days. Nhân dịp Giáng sinh, mình cũng có một vài món quà nhỏ tặng các bạn. Thể lệ tham gia và nhận quà mình đăng ở cuối bài viết này và trong phản hồi đầu tiên tại video trên YouTube nhé :)

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Bánh Pizza Ngon Tại Nhà

Nguyên liệu

  • 165 gram bơ động vật không muối (approx. 3/4 cup unsalted butter)
  • 80 gram đường trắng (1/4 cup plus 3 Tbsp caster sugar)
  • 80 gram đường nâu (1/4 cup plus 2 Tbsp brown sugar)
  • 2 lòng đỏ trứng (18 – 20 gram/ lòng đỏ) – để lạnh
  • 2 thìa cafe vani chiết xuất (2 tsp vanilla extract)
  • 300 gram bột mì đa dụng (2 cup plus 4 Tbsp all purpose flour)
  • 1/2 thìa cafe muối nở (1/2 tsp baking soda/ bicarb)
  • 1/4 thìa cafe muối ăn (1/4 tsp salt)
  • 130~150 gram sô-cô-la chip

Cách làm

Mời các bạn xem video tại kênh YouTube của Savoury Days (mình cập nhật video mới hàng tuần nên các bạn có thể Subscribe/ Đăng kí để nhận được thông báo ngay khi có video mới nhé 🙂 ). Nếu không xem được video tại blog thì các bạn có thể xem trực tiếp ở link này.

Video có phụ đề tiếng Việt. Khi xem các bạn bật CC và chỉnh Language trong Setting để chọn ngôn ngữ. Ngoài ra, nhớ chọn chế độ 720p (HD) để xem video được rõ nét nhất nha.

Tóm tắt các bước làm bánh

1. Đun chảy bơ rồi để nguội để bơ đông lại, thành dạng sệt và hơi nhão.

2. Cho đường trắng và đường vàng vào trộn đều cùng bơ. Khi bơ đường vừa hòa quyện thì cho trứng và va-ni vào trộn đều.

3. Rây bột mì, muối nở, muối vào một âu khác, trộn đều. Làm nóng lò ở 190 °C (hai lửa).

4. Chia bột làm 3 phần. Rây từng phần vào âu đựng bơ đường trứng, trộn đều. Cho khoảng 4/5 lượng sô-cô-la chip vào âu, trộn đều.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Tiêu Thơm Ngon, Giòn Rụm

5. Chia bột thành viên nặng khoảng 30 gram, đặt lên khay có lót giấy nướng bánh. Mỗi viên bột cách nhau khoảng 3 – 5 cm.

* Nếu bột quá nhão và dính, khó nặn, các bạn có thể để bột vào tủ lạnh khoảng 20 đến 30 phút để bột cứng lại, sẽ dễ nặn bánh hơn.

6. Nặn viên bột tròn rồi ấn cho bột hơi dẹt xuống. Khi nướng bơ chảy, bột sẽ tự dàn ra tạo thành hình tròn.

7. Dùng 1/5 lượng sô-cô-la chip còn lại gắn lên xung quanh các viên bánh. Sau khi nướng xong, sô-cô-la sẽ còn ở trên mặt bánh, giúp bánh đẹp hơn.

8. Nướng bánh:

* Nếu muốn bánh giòn rụm từ trong ra ngoài: Nướng bánh ở nhiệt độ 190 °C trong khoảng 12 phút. Sau 8 – 9 phút, khi bánh hơi chuyển vàng thì quay ngược khay, nướng thêm 3 phút nữa đến khi rìa bánh hơi nâu vàng. Lấy bánh ra ngoài, để trên khay 5 phút rồi chuyển sang rack để bánh nguội hoàn toàn.

* Nếu muốn bánh giòn bên ngoài nhưng mềm bên trong: Nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 15 phút. Sau 10 – 12 phút, khi bánh hơi chuyển vàng thì quay ngược khay, nướng thêm đến khi rìa bánh hơi nâu vàng. Lấy bánh ra ngoài, để trên khay 5 phút rồi chuyển sang rack để bánh nguội hoàn toàn.

9. Bảo quản bánh trong hộp kín, có thể thêm túi hút ẩm. Dùng trong 1 – 2 tuần. Nếu bánh bị ỉu hoặc chưa đủ giòn, bật lò ở 110 độ C, cho bánh vào sấy lại trong 5 – 8 phút (không để quá lâu bánh sẽ bị cứng)

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Các Loại Bánh Làm Từ Bột Bắp

——

QUÀ TẶNG GIÁNG SINH 2015

Nhân dịp lễ Giáng sinh, mình có một vài món quà nhỏ, gồm một số nguyên liệu thiết yếu trong làm bánh, mình mua tại Đức và gửi về Việt Nam. Chúng mình sẽ chơi một trò “quay sổ xố” nho nhỏ để chọn ra người may mắn nhận quà nhé. Cụ thể các thông tin về lần tặng quà này như sau:

* Có 2 phần quà tặng, mỗi phần gồm: 2 chai tinh chất vanilla (20 ml/ chai), 4 túi Gelatin lá (mỗi túi 12 lá, 20 gr/ túi), 3 gói men nở instant để làm bánh mì.

* Thời gian tham dự: từ ngày 24/12 đến hết 24h giờ ngày 29 tháng 12 (giờ Việt Nam)

* Đối tượng tham dự: tất cả các bạn đọc của SD đang sinh sống tại Việt Nam.

* Cách thức tham dự: Các bạn để lại phản hồi trong video “Cách làm bánh chocolate chip” tại YouTube – trong phản hồi trả lời câu hỏi: “Nếu nhận được phần quà tặng trên, bạn dự đinh sẽ dùng nó để làm (những) món ăn nào?” 🙂 Trong phản hồi, các bạn nhớ để các hashtag sau nha: #savourydays #chocolatechipcookies #giveaway

Mình sẽ lựa chọn ngẫu nhiên và thông báo kết quả quà tặng vào ngày 1/1/2016 nha.

Chúc cả nhà Giáng sinh ấm áp và an lành! 😡