Hỏi: Chào vabuta ! Công việc mình khá bận rộn nên thường ăn uống không điều độ, hiện tại mình muốn tìm cách làm bánh ngũ cốc ăn kiêng nhưng đủ chất dinh dưỡng và tiện lợi cho mỗi sáng. Không biết vabuta có thể giới thiệu giúp mình vài công thức được không?
Đáp: Xin chào bạn ! Đối với cách làm bánh ngũ cốc thì bên mình có test thử 3 công thức rất ok, hàm lượng calo phù hợp, dinh dưỡng đầy đủ, không chỉ thế, bánh còn thơm ngon, ít ngọt và ít calo nữa, rất ok cho bữa sáng đầu ngày bận rộn của bạn. Mời bạn tham khảo chi tiết bên dưới nha.
Bánh ngũ cốc là gì ?
Bánh ngũ cốc là một loại hàng thường ở dạng phơi khô hoặc nướng có chứa các loại hạt ngũ cốc, hoa quả như gạo nếp, gạo tẻ, gạo lứt, vừng, kiều mạch, bo bo, mè đen … nên cách làm bánh ngũ cốc ngon, chất lượng cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng buổi sáng.
Mà vẫn giữ rất được đầy đủ dưỡng chất và hương vị tự nhiên . Sản phẩm này có mang đậm chất xơ, canxi, sắt … Và tùy thuộc hàm lượng dưỡng chất có trong bánh mà hợp với trẻ thơ, bậc cao niên, phụ nữ mang thai hay những cá nhân đang thưởng thức kiêng.
Bánh ngũ cốc có công dụng gì ?
Không những người bình thường , ngũ cốc tương xứng cho bất kỳ ai, từ người chơi, trẻ thơ và bậc cao niên, phụ nữ mang thai , những người bệnh đái tháo đường … Thêm vào 1 đến 2 ly bột ngũ cốc hằng ngày hằng giờ để thu nạp thêm năng lượng mà không lo thêm cân.
Ít calories, giàu chất xơ và protein
Bột ngũ cốc rất giàu dưỡng chất tuy nhiên chứa ít calo và chất béo. Cho nên, những người béo phì không sợ sệt số cân tăng vọt lúc uống loại đồ uống này. Ngũ cốc rất giàu chất xơ nên dễ tiêu, giảm thiểu cholesterol xấu.
Góp phần giúp cân bằng đường huyết
Ngũ cốc chứa khan hiếm lượng đường nên tương xứng cho người bị bệnh đái tháo đường. Hàm lượng chất xơ và carbon hydrat giúp làm chậm hơn sự biến đổi đường, cân bằng lượng đường trong thân hình.
Lương thực vàng của phụ nữ mang thai và cho con bú
Với phụ nữ mang thai , uống ngũ cốc thường ngày sẽ giúp phân phối nguồn dưỡng chất an toàn và rất quan trọng cho mẹ và bé. Hàm lượng sắt, a-xít folic trong ngũ cốc cao, không gây hại cho phụ nữ mang thai , giúp làm hồi tỉnh lại hồng cầu và bớt khả năng khuyết tật thiên bẩm cho bào thai.
Không những vậy, ngũ cốc còn là thức ăn vàng đối với nữ giới sau khi có em bé. Giai đoạn cho con bú nữ giới cần thêm thơm ngon để mang đến cho thân hình, thêm nguồn sữa mẹ cho bé bú. uống ngũ cốc là phương pháp chóng vánh thuận lợi xoa dịu cơn đói, giúp lợi sữa.
Chống oxi hóa, hữu ích cho tim mạch
Theo các tìm hiểu khoa học biểu hiện rằng chất chống oxy hóa có trong bột ngũ cốc là avenantramides hỗ trợ kháng cự lại những gốc tự do từ ldl cholesterol, trợ giúp bớt đi bệnh về tim mạch.
Phòng ngừa ung thư
Ngũ cốc giúp sản sinh lignans, chứa phytosterol tài trợ phòng chống u ác, nổi bật là u ngực ác tính và ruột kết.
Cách làm bánh ngũ cốc dinh dưỡng nhất
Trong những cách làm bánh ngũ cốc, mình thích nhất những công thức đơn giản, ít calo, vừa phù hợp để kiểm soát cân nặng, không quá no. Nhưng lại có thể giúp no lâu, không có cảm giác căng da bụng trùng da mắt, nhờ đó giúp ngày mới của chúng ta năng động.
1. Cách làm bánh ngũ cốc yến mạch
Trước hết phải nói đến cách làm bánh ngũ cốc yến mạch, cái lợi của việc chỉ tập trung vào 1 nguyên liệu chủ yếu, sẽ giúp chúng ta khống chế calo dễ hơn, bên cạnh đó còn có thể dễ dàng đổi vị hàng ngày nếu chúng ta thích mà không cần phải đắn đo xem nay ăn gì, mai ăn gì nữa nha cả nhà ơi.
Nguyên liệu
- 50g ngũ cốc .
- 90g bột mì nhiều công dụng.
- 125g bột năng .
- 15g bột sữa .
- 50g đường bột .
- 125g bơ lạt.
Sơ chế ngũ cốc
- Cho 50gr ngũ cốc vào túi zip hay túi nilong, gấp kín miệng túi, cán cho vụn rồi cho ra tô .
Trộn bột
- Cho 125gr bơ lạt vào tô cùng 50gr đường bột, bật máy đánh kem ở vận tốc vừa qua hòa đều tới lúc hỗn hợp bông lên.
- Dùng rây lọc, bạn rắc vào 90gr bột mì nhiều công dụng, 125gr tinh bột bắp , 15gr sữa bột và dùng phới dẹp đánh đều đến lúc được khối bột quyện hòa cùng nhau.
Tạo hình cho bánh
- Chia bột thành những viên nhỏ 16gr rồi lăn qua tô ngũ cốc đã cán vụn .
- Đặt những viên bột lên khay có lót giấy nến, về sau dùng tay nhấn nhẹ để bột dẹt xuống . Bạn làm na ná với toàn bộ phần bột còn lại.
Nướng bánh
- Làm nóng lò nướng ở 160 độ c trước 10 phút . cho khay bánh vào nướng ở 160 độ c chưa quá 20 phút đến lúc bánh thơm và vàng.
Món bánh qui ngũ cốc xốp, giòn với màu vàng ngon mắt. Lớp vỏ ngũ cốc ngoài giòn tan giúp tạo tâm điểm cho món bánh, lúc cắn vào sẽ nếm được mùi vị thơm quyến rũ và béo ngọt của bột và sữa , có khả năng khiến bạn thưởng thức một miếng là mê tức thì.
2. Cách làm bánh ngũ cốc hạnh nhân
Đây là khu vực để lại những công thức làm bánh ngũ cốc siêu ngon, làm dễ ợt mà mình đã hoàn tất.
Lúc biên tập nội dung này bé nhà mình được 28 tuần nên quan tâm mấy loại bánh ngũ cốc cho phụ nữ mang thai trước nhé.
Còn cách làm bánh ngũ cốc hạnh nhân này là siêu phù hợp để dùng ăn kiêng lúc sinh xong chắn chắn là cần có rồi, nếu em bé dễ thì làm luôn bánh ngũ cốc thưởng thức sáng.
Nguyên liệu
- 40gr lòng trắng trứng
- 40gr đường bột ( hoặc đường cát mịn )
- 25gr bơ nhạt
- 100gr hạnh nhân lát
- 15gr bột mì số 8
- 5gr bột hạnh nhân
- 1 nho nhỏ muối
- 1 chút vani 1 khay lót giấy nến
Đánh lòng trắng trứng
- Cho lòng trắng trứng, đường và muối vào âu, dùng phới lồng đánh đều cho tan đường.
- Lưu tâm đừng đánh bộng tạo bọt, vậy là làm bánh lúc nướng bị phồng mặt , rỗ, không mịn.
Nấu chảy bơ
- Đun cách thủy cho bơ tan, để ra bên ngoài 5-10 phút bớt nóng.
- Rồi đổ vào tô lòng trắng trứng vừa đánh bên trên đánh đều.
Trộn bột bánh
- Rây bột mì, bột hạnh nhân , vani vào hỗn hợp bên trên.
- Nhào đến lúc nào hỗn hợp sệt sệt lại là ok.
- Kế đó cho hạnh nhân lát vào đánh đều lần cuối là xong.
Nướng bánh lần 1
- Bật lò trước, nhiệt 175 độ . Dàn đều hỗn hợp bánh trên vào khay có lót giấy nến, càng mỏng càng tốt.
- Dẫu vậy nỗ lực xếp đặt cho các lát hạnh nhân trải đều mặt phẳng, tránh chỗ có không gian không , thì lúc bánh nướng xong, chỗ thiếu hẳn hạnh nhân sẽ bị có lỗ rỗng , bánh sẽ không đẹp.
- Dàn đều tránh chỗ dày chỗ mỏng , để bánh chín đều, không thì chỗ dày còn trắng mà chỗ mỏng lại bị cháy.
- Cho khay bánh vào lò nướng, nướng khay giữa chưa quá 15 phút cho bánh định hình, khô mặt. Khi này bánh chưa hết trắng và hơi dẻo , cắt bánh xây dựng hình ảnh dễ hơn.
- Lấy khay bánh ra, trả nhiệt lò về 120 độ. Dùng dao cắt bánh theo size tùy ý.
Nướng bánh lần 2
- Sắp lại bánh vào khay rồi chèn vào lò nướng tiếp nhiệt 120 độ trong vòng 10-15 phút hoặc canh cho đến khi bánh vàng.
- Vì bánh mỏng nên nếu nướng lần 2 ở nhiệt cao thì bánh vàng nhanh mặt tuy nhiên phía trong không đủ thời gian để làm bánh giòn. Thế nên nướng lần 2 ở nhiệt thấp để bánh hấp thụ đủ nhiệt từ ngoài vào trong , bánh chín vàng đều, giòn mà không bị ỉu.
Nhớ là với cách làm bánh ngũ cốc hạnh nhân này, bánh mới nướng xong, lấy ra đi khỏi lò sẽ hơi mềm . Để một ít sẽ cứng và giòn. Lúc bánh vừa nguội , cất vào hủ kín thưởng thức dần.
Bánh lúc nướng xong có thể có màu nâu vàng thích mắt cùng hương thơm cuốn hút của hạnh nhân. miếng bánh giòn và bùi vị, lúc cùng sử dụng với chút trà xanh sẽ rất thơm ngon đấy !
3. Cách làm bánh ngũ cốc mứt dâu
Bánh ngũ cốc cách đây không lâu nhận được sự yêu thích cực kỳ lớn của các bà mẹ việt bởi các dưỡng chất như vitamin, kẽm, canxi, đạm, tinh bột, …có chứa trong bánh. Ngoài ra giả sử các bạn chỉ thưởng thức bánh ngũ cốc với sữa hay với nhiều cách bình thường thì sẽ cực kỳ nhanh chán.
Bởi thế, ngày hôm nay mình sẽ chỉ dẫn các bạn cách biến đổi của bánh ngũ cốc rất lý thú trong món bánh ngũ cốc vị mứt rất hay ho. Vào buổi sáng thì các bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 20-30 phút thôi là có ngay một bữa sáng nhiều dưỡng chất, có lợi cho sức khỏe cho cả gia đình nhấm nháp rồi. Vậy mọi người cùng khám phá cách làm bánh ngũ cốc mứt dâu đơn giản sau đây nhé.
Nguyên liệu
- 1 gói bánh ngũ cốc màu vàng
- 170g bơ thực vật
- 200g yến mạch ( chưa luộc chín )
- 340g mứt dâu
- 15ml nước.
Sơ chế nguyên liệu
- Các bạn làm nóng sẵn lò nướng ở nhiệt độ là 375 độ f ngang bằng với 190 độ c.
- Bơ các bạn bỏ vào một chiếc nồi, mở lửa nhỏ và đun chảy. Hay những bạn có khả năng nhét vào lò vi sóng để làm chảy bơ.
- Hòa mứt dâu với một ít nước đã phòng bị.
Trộn bột bánh
- Bước khởi đầu, các bạn trộn bột yến mạch cùng bánh ngũ cốc vào trong một cái bánh tô lớn.
- Tiếp đó, các bạn cho bơ đã tan vào bát hỗn hợp bánh ngũ cốc và bột yến mạch.
- Các bạn dùng phới trộn bột trộn thật đều lên nhé .
Phủ mứt dâu
- Về sau, các bạn múc 1/2 phần hỗn hợp bánh ngũ cốc này ( các bạn đo bằng cốc khoảng 3 cốc ) vào trong một chiếc khuôn nướng bánh.
- Các bạn dàn đều bánh ra khắp khuôn bánh và và sử dụng phới trộn bột nhấn mạnh hỗn hợp bánh xuống đáy khuôn .
- Kế tiếp, các bạn đổ phần mứt dâu lên trên mặt bánh, các bạn cũng dàn mứt cho thật đều ra nhé .
- Tiếp đó, các bạn đổ phần hỗn hợp bánh ngũ cốc còn lại lên trên và không ngừng dàn đều như đã làm bên trên. Như thế mọi người đã có ba lớp gồm bánh- mứt- bánh
Nướng bánh
- Kế tiếp, các bạn cho khuôn bánh vào lò nướng đã được làm nóng sẵn ở nhiệt độ 190 độ c và nướng bánh khoảng15- 20 phút .
- Lúc bánh chín hoặc đến lúc bánh có màu vàng nâu sáng trên ngoài mặt thì các bạn lấy bánh ra bên ngoài.
- Để bánh nguội triệt để trước thời điểm cắt bánh.
- Sau cùng, các bạn dùng khuôn cắt bánh hình chữ nhật nh ấn mạnh xuống bánh, cắt bánh thành những dải bánh dài như trong hình nhé.
Tiếp đó, các bạn chỉ cần dùng dao cắt bánh thành những ngụm nhỏ vừa thưởng thức nữa là xong. Thể hiện bánh ra đĩa và ăn kèm với một chút bơ hay kem, sữa tùy vui thích nhé.
Nên nhớ là cách làm bánh ngũ cốc mứt dâu này ban đầu sẽ cứng như một lúc sau nó sẽ mềm ra, ngọt lịm hơn và cũng thêm nhiều dưỡng chất lúc được ghép với bột yến mạch và mứt dâu. Với các chiếc bánh ngon như vậy bạn chỉ cần ăn cùng với một cốc sữa tươi hay nước ép trái cây là đã có đủ một bữa sáng kiện toàn rồi.
Giải đáp thắc mắc về bánh ngũ cốc
Bánh ngũ cốc được chế tạo từ ngũ cốc nguyên nên là một nguồn cung ứng hàng loạt dưỡng chất trong đó có carbohydrates trong bánh phân phối một nguồn năng lượng mấu chốt cho thân hình, chiếm 45 đến 65% lượng calo thường ngày, ngũ cốc nguyên hạt nên chiếm tối thiểu 1/2 lượng ngũ cốc hằng ngày.
Bánh ngũ cốc chứa phytoestrogen và khoáng chất rất quan trọng, gồm magiê, selen, đồng và mangan có khả năng đảm bảo an toàn kháng cự lại nhiều bệnh u ác, và bệnh đái tháo đường ( type 2 ) và bệnh tim mạch.
Bánh ngũ cốc bao nhiêu calo ? có béo không ?
Bánh ngũ cốc được dùng rộng rãi trong tiến trình sụt cân nên lượng calo của bánh ngũ cốc sụt cân này đem đến được mọi người để mắt tới. Theo giới khoa học tìm hiểu thì bình quân cứ mỗi 100g bánh ngũ cốc tự chế biến tại nhà sẽ chứa khoảng 600 calo, 20g protein, 10g chất xơ và chỉ khoảng 30g chất béo , 25g đường và 60g carbohydrate.
Đối với 100g bánh ngũ cốc sụt cân bán sẵn trên thị trường có khả năng có lượng calo ít hơn là rơi độ 500 calo, 10g protein, 13g chất xơ và chỉ chứa 20g chất béo , 20g đường và 70g carbohydrate.
Chính vì thế lúc dùng bánh ngũ cốc sụt cân, các chị em cũng cần để ý tới khối lượng bánh để bảo đảm lượng calo nạp vào thân hình đừng vượt ngưỡng khăng khăng bảo đảm tiến trình sụt cân hữu hiệu.
Mẹo lựa ngũ cốc chất lượng
- Tránh mua những loại có nhãn bột ngũ cốc , 100% lúa mì , nhiều chất xơ vì có khả năng đó không phải ngũ cốc nguyên hạt.
- Hãy chọn các sản phẩm có chứa tối thiểu 3g chất xơ trong thành phần. con số tốt nhất là 5g hoặc phần nhiều hơn vì đó là nguồn cung chất xơ không có khiếm khuyết cho thân hình đấy !
- Hãy chọn những loại ngũ cốc mới và có độ tươi. Hơn thế nữa, điều tra ngày sinh và hạn dùng trên bao bì để né chọn nhầm kết quả cũ nhé bạn.
- Bạn chỉ nên mua cũng đủ lượng ngũ cốc nguyên hạt cần dùng để né xuống cấp do để thời gian dài.
Mẹo bảo quản bánh ngũ cốc
- Bánh sau khi nướng thì rất giòn nên nếu các bạn muốn làm bánh nhiều và thưởng thức từ từ thì các bạn hãy để bánh vào trong hộp nhựa kín, chúng ta có khả năng bảo quản bánh khoảng 2-3 ngày.
- Hầu hết các loại bánh ngũ cốc nguyên hạt có khả năng giữ trong ngăn đông giá khoảng 2-3 tháng hay trong ngăn đông khoảng 6-8 tháng.
- Không những thế, các loại gạo lứt được luộc chín nhiều khả năng giữ trong ngăn đông giá 3-5 ngày và ngăn đông lên tới 6 tháng.
Để ý lúc làm bánh ngũ cốc
- Bạn lọc bột qua rây sẽ giúp bột được tơi, không bị đóng cục lúc trộn
- Trong thời điểm nướng lần 2, có khả năng mở lò để thay đổi bánh cho vàng đều
- Các bạn có khả năng biến đổi vị bánh theo sở thích của bản thân như vị sô-cô-la hay đối với những bạn thưởng thức kiêng thì dùng loại bánh dùng cho người sụt cân, …
- Na ná như thế nếu các bạn ghét vị dâu thì các bạn dùng các loại mứt khác nhé.
Hy vọng rằng với 3 cách làm bánh ngũ cốc đơn giản trên với những những điểm lợi của bánh ngũ cốc mình đã chia sẽ bên trên sẽ khiến bạn làm xong tốt món bánh ngũ cốc vị mứt, và đem đến một thức ăn tươi mới đối với những gia đình. Và không chỉ có bữa sáng, các bà mẹ hãy làm món bánh này để làm thực phẩm nhẹ, cho con bạn đem đến trường hay phụng sự những buổi đi cắm trại nhé.
Bạn có thể tìm hiểu thêm: