Cách Làm Bánh Neo Thèo Lèo

Cách làm bánh neo thèo lèo thơm ngon đúng chuẩn

Bánh thèo lèo hay bánh neo là một thức đồ ăn vặt hấp dẫn của vùng đất Đà Nẵng. Cùng xem bài viết bên dưới để biết cách làm bánh cùng chúng tôi.

Bánh thèo lèo là một trong những món ăn vặt dân dã và vô cùng nổi tiếng đối với nhiều người Việt Nam. bởi sự đơn giản, dân dã và vừa miệng. Bánh có hình que giống món “sâu” ở miền Bắc ta nên nhiều ngươì còn gọi nó là “quẩy Đà Nẵng”.

Bánh thèo lèo được làm từ gì?

Cách Làm Bánh Neo Thèo Lèo

Bánh thèo lèo (bánh xèo Đà Nẵng) là món ăn vặt nổi tiếng và có nhiều hương vị khác nhau, có thể cay, mặn, ngọt,… Tùy vào mục đích và khẩu vị của mỗi người.

Dù chỉ là món ăn vặt nhưng để làm bánh thèo lèo cũng sẽ cần nhiều nguyên liệu và nguyên liệu khác nhau.

Ăn gì bổ máu? Top thực phẩm bổ máu cho người bệnh tin cậy

Nguồn gốc bánh neo thèo lèo

Bánh neo thèo lèo là một loại bánh truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là ở miền Nam. Nó được làm từ bột nếp, đường, nước cốt dừa và một số nguyên liệu khác, sau đó được nấu trong nước sôi để chín.

Tuy nhiên, nguồn gốc chính xác của bánh neo thèo lèo vẫn còn khá mơ hồ. Có nhiều người cho rằng bánh neo thèo lèo có xuất xứ từ miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là ở các vùng đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Bến Tre và Vĩnh Long. Những nơi này có sản lượng lúa và dừa phong phú, vì vậy bánh neo thèo lèo cũng được làm từ những nguyên liệu địa phương này.

Một số người cũng cho rằng bánh neo thèo lèo có thể có nguồn gốc từ bánh khoai mì nướng của người Hoa, một món ăn truyền thống được làm từ khoai mì, đường, nước cốt dừa và một số nguyên liệu khác.

Tuy nhiên, dù nguồn gốc của bánh neo thèo lèo là gì, thì đây vẫn là một món ăn truyền thống đậm đà hương vị và có giá trị văn hóa cao trong ẩm thực Việt Nam.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Chuối Nướng Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Thèo lèo – kẹo đậu phộng

Nguyên liệu làm Thèo lèo – kẹo đậu phộng

Đậu phộng 400 gr Đường 235 gr Gừng băm nhỏ 1 muỗng canh Nước cốt chanh 2 muỗng cà phê Bơ lạt 1 muỗng cà phê Baking soda 1/4 muỗng cà phê Mè 50 gr(đen hoặc trắng)

Dụng cụ thực hiện

Nồi, chảo, khuôn, giấy nến, bếp…

Cách chế biến Thèo lèo – kẹo đậu phộng

Lạc và vừng rang

Bắc chảo lên bếp, cho toàn bộ 50g mè vào chiên ở lửa nhỏ. Khi thấy mè vàng và thơm thì tắt bếp.

Chuẩn bị một khuôn khuôn cong, đổ 1/3 lượng mè vừa nướng vào khuôn, phần còn lại cho vào chén nhỏ.

Cho 400g lạc vào chảo rang trên lửa nhỏ đến khi lạc vàng, giòn và thơm thì tắt bếp. Chờ đậu nguội 1 lúc thì bóc bỏ vỏ đậu phộng.

Pha chế nước đường

Bắc chảo lên bếp, cho 1/4 chén nước vào đun lửa vừa cho nước sôi thì cho 235gr đường (1 chén 2 muỗng canh đường). Tay cầm lắc đều nồi để đường tan hết.

Khi nước đường sôi thì cho vào 1 thìa gừng băm nhỏ, 2 thìa nước cốt chanh.

Đun đến khi nước đường có màu vàng thì giảm lửa nhỏ. Tiếp tục nấu đường, trở nên đậm hơn và đặc hơn.

Cho 1 muỗng cà phê bơ lạt vào chảo, khuấy đều trong 1 phút. Cho tiếp 1/4 thìa cafe bột năng vào khuấy đều.

Nấu THÈO LÈO

Cho từ từ 2/3 số đậu phộng vào nồi nước đường khuấy đều khoảng 3-4 phút. Cho 1/3 lượng vừng vào đảo đến khi thấy đường sánh lại thì tắt bếp.

Đổ khuôn và hoàn thành THÈO LÈO

Đổ tất cả chả vào khuôn đã rắc mè, lót đều ngồi.

Sau đó rắc lại lạc và vừng rang lên trên mặt. Ấn chặt lạc và mè xuống để khi làm nhân được dẻo và giòn hơn.

Khi thấy kẹo cứng, dẻo nhưng còn hơi ấm thì lấy ra khỏi khuôn, gỡ giấy nến ra và dùng dao 1 mũi nhỏ trên khuôn rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Những sản phẩm hoàn chỉnh

Nó có màu vàng nâu đẹp mắt. Khi ăn kẹo giòn tan trong miệng, đủ vị ngọt. Vị béo bùi, thơm dẻo của lạc, của vừng quyện với mùi thơm nhẹ của gừng đã tạo nên sức hấp dẫn cho món kẹo này.

Cách kiểm tra độ đạt của nước đường

  • Khi muốn kiểm tra xem nước đã đạt “tầm” hay chưa, bạn chỉ cần lấy 1 lượng nhỏ nước đường vào cốc nước lạnh đã chuẩn bị sẵn.
  • Nếu đường cứng lại ngay tức là đường đã đến nơi.
  • Ngược lại, nếu thấy còn hơi dẻo thì đun thêm 1 lát nữa đến khi đường sệt lại thì tắt bếp.

Mẹo để triển khai thành công

  • Thêm bơ vào công thức giúp phân chuột thơm hơn.
  • Thêm bột nở, đường glucose, mạch nha giúp kẹo giòn và ngon hơn.
  • Giữ lại 1 ít đậu phộng và me để rắc lên mặt giúp kẹo giòn ngon hơn.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Các Loại Bánh Mì

Các bài viết chủ đề liên quan tại đây

Cách thực hiện bánh neo thèo lèo cách khác

Bạn có thể đang hỏi về món bánh “neo thèo lèo” nào đó đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Tuy nhiên, vì mỗi vùng miền ở Việt Nam có thể có cách làm bánh neo thèo lèo khác nhau, nên tôi sẽ cung cấp cho bạn một công thức làm bánh neo thèo lèo phổ biến ở miền Nam như sau:

Nguyên liệu:

  • 500g bột nếp
  • 250ml nước cốt dừa
  • 150g đường
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1/2 thìa cà phê bột ngọt
  • 1 quả trứng gà
  • 1 bịch nước màu trà đá (nếu muốn)

Cách làm:

  1. Cho bột nếp, đường, muối, bột ngọt vào một tô lớn, trộn đều.
  2. Đánh trứng và thêm vào tô, trộn đều.
  3. Thêm nước cốt dừa vào từ từ, nhào bột đến khi bột dẻo và không bị dính tay.
  4. Chia bột thành từng phần nhỏ khoảng 20g – 30g.
  5. Nhào từng phần bột tròn, dập dẹp và nắn thành hình bánh dẹt.
  6. Đun nước sôi trong nồi, cho bánh vào nấu trong khoảng 5 phút hoặc đến khi bánh nổi lên và chín.
  7. Sau khi bánh chín, cho vào nước lạnh để nguội lại.
  8. Nếu muốn, bạn có thể thêm nước màu trà đá để tạo màu cho bánh.

Bánh neo thèo lèo có thể được ăn kèm với nước cốt dừa và đường, hoặc với mứt gừng hoặc dừa. Chúc bạn thành công trong việc làm bánh!

Ăn bánh thèo lèo có giúp giảm cân không?

Các món ăn làm từ bột chiên rán nhiều dầu mỡ thường chứa nhiều calo. Bánh ngọt cũng nằm trong số đó. Vì vậy, ăn bánh xèo không giúp giảm cân. Thậm chí, ăn quá nhiều bánh ngọt sẽ gây béo.

Tại sao? Chất bột và chất béo là 2 thành phần quan trọng nhất ảnh hưởng lớn đến cân nặng và vóc dáng. Chưa kể nếu dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, tăng cholesterol trong máu, huyết áp…

Do đó, nếu bạn đang có kế hoạch ăn kiêng, giảm cân để giữ dáng hay mắc các bệnh về tim mạch thì có thể cân nhắc ăn loại bánh này.

Ăn bánh thèo lèo ăn như nào để ko mập?

Bạn phải lưu ý tránh ăn quá no và không nên ăn trước khi đi ngủ để giảm tác động lên cân nặng. Đồng thời, bạn phải chú ý cân bằng năng lượng và dinh dưỡng trong ngày cho cơ thể với hàm lượng calo thấp nhưng bổ sung nhiều chất dinh dưỡng như trái cây và rau xanh.

Một số lưu ý khác khi ăn bánh thèo lèo

Không ăn bánh thèo lèo thay thế cho bữa ăn chính trong ngày

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Xà Lam Dừa - Món Tráng Miệng Thơm Ngon Cho Mọi Gia Đình

Việc ăn uống không hợp lý như vậy đương nhiên sẽ khiến cơ thể bị suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng và sẽ dễ phát sinh nhiều bệnh tật, nhất là các bệnh về dạ dày và hệ tim mạch.

Ăn vừa phải

Nếu muốn ăn bánh xèo cùng bạn bè, gia đình, bạn có thể vừa ăn vừa uống nhiều nước để hạn chế ăn quá no.

Lên kế hoạch luyện tập thể thao đúng cách

Nếu bạn đã ăn quá nhiều bánh ngọt trong một ngày, hãy lên kế hoạch luyện tập và vận động để đốt cháy năng lượng dư thừa.

Tuy chứa ít calo nhưng lại dễ gây béo nên bạn hãy tích cực ăn bánh với lượng vừa đủ và xây dựng kế hoạch ăn uống, tập luyện điều độ để duy trì vóc dáng và cân nặng.

Nơi bán bánh neo thèo lèo

Bánh neo thèo lèo là một món ăn truyền thống của Việt Nam, bạn có thể tìm thấy nó ở nhiều nơi trên khắp đất nước.

Ở các tỉnh miền Tây như Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, các chợ đầu mối, các quán ăn, các cửa hàng bánh kẹo, các chợ đêm thường có bán bánh neo thèo lèo. Bạn cũng có thể thưởng thức bánh neo thèo lèo tại các nhà hàng, quán cà phê, quán ăn trên khắp Việt Nam.

Ngoài ra, với sự phát triển của thương mại điện tử, bạn có thể tìm mua bánh neo thèo lèo trực tuyến thông qua các trang web thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki và nhiều cửa hàng trực tuyến khác. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thưởng thức hương vị đặc trưng của bánh neo thèo lèo, tốt nhất là nên tìm mua ở các quán ăn, cửa hàng bánh kẹo hoặc chợ truyền thống.

Bánh neo thèo lèo ăn kết hợp nước uống gì ngon?

Bánh neo thèo lèo thường được ăn kèm với nước cốt dừa để tăng thêm hương vị và độ ngon của bánh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể kết hợp bánh neo thèo lèo với một số loại nước uống khác để tạo thành một bữa ăn hoàn chỉnh.

Một số loại nước uống phổ biến để kết hợp với bánh neo thèo lèo bao gồm:

  1. Trà đá: Đây là một lựa chọn phổ biến ở Việt Nam. Bạn có thể kết hợp bánh neo thèo lèo với trà đá để tạo thành một bữa ăn trọn vẹn và cân bằng.
  2. Nước ép trái cây: Bạn có thể kết hợp bánh neo thèo lèo với một số loại nước ép trái cây như nước ép cam, nước ép dưa hấu, nước ép táo hoặc nước ép chanh để tạo ra một món ăn và uống thật ngon miệng.
  3. Nước ép dừa: Nước ép dừa cũng là một lựa chọn phổ biến để kết hợp với bánh neo thèo lèo. Hương vị ngọt ngào của nước dừa cùng với độ béo của bánh sẽ tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo.
  4. Sữa đặc: Sữa đặc là một loại nước uống ngọt ngào, bạn có thể kết hợp nó với bánh neo thèo lèo để tạo ra một món ăn và uống đầy đủ dinh dưỡng.

Tùy vào sở thích và khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể kết hợp bánh neo thèo lèo với nhiều loại nước uống khác nhau để tạo ra một bữa ăn hoàn chỉnh và thú vị.

Cách làm bánh neo thèo lèo thơm ngon đúng chuẩn