Bánh đa Làm Từ Gạo Nếp Hay Gạo Tẻ

Bạn có biết rằng bột gạo có thể được chia thành ba loại chính là bột gạo tẻ, bột gạo nếp và bột gạo lứt? Vậy điểm khác biệt của ba loại bột này là gì? Và bột gạo tẻ lại được sử dụng để làm những loại bánh gì? Hãy cùng Bibi Healthy Bread tìm hiểu chi tiết trước khi chúng ta bắt tay vào làm bánh nhé.

1. Bột gạo tẻ là gì?

Bột gạo tẻ là loại bột mịn được xay từ loại gạo tẻ, thường được sử dụng để nấu cơm. Bột gạo tẻ còn được gọi là bột gạo thông thường, khác với bột nếp (được xay từ hạt gạo nếp). Ở Việt Nam, bột gạo tẻ là nguyên liệu làm bánh phổ biến và dễ mua.

bot gao te lam banh gi 1
Ảnh: Bibi Healthy Bread

2. Phân biệt bột gạo tẻ, bột gạo nếp và bột gạo lứt

Trước khi tìm hiểu về bột gạo tẻ làm bánh gì, chúng ta cần phân biệt ba loại bột gạo này.

Bột gạo tẻ

Bột gạo tẻ có kết cấu mịn và màu trắng đục. Khi hòa vào nước, bột tạo thành hỗn hợp sệt nhưng không tạo độ kết dính. Bột gạo tẻ thường được sử dụng trong các loại bánh xèo, bánh cuốn, bánh tráng, sợi bánh ướt,…

bot gao te lam banh gi 2
Ảnh: Bibi Healthy Bread

Bột gạo nếp

Bột gạo nếp là bột xay mịn từ hạt nếp khô (hạt gạo sáp). Bột gạo nếp có màu trắng tinh, rất mịn và dính tay. Khi hòa với nước và đun nóng, bột gạo nếp ngả màu trắng trong, dẻo và có độ dính. Đây là nguyên liệu chính để tạo nên các món bánh dân gian như bánh gai, bánh khúc, chè trôi nước, bánh ít trần,…

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh đúc Nước Tro

bot gao te lam banh gi 3
Ảnh: Bibi Healthy Bread

Bột gạo lứt

Bột gạo lứt được làm từ hạt gạo lứt. Loại bột này có kết cấu tương đối thô, màu nâu nhạt. Bột gạo lứt có vị béo và mùi thơm nhẹ đặc trưng của gạo lứt. Bột gạo lứt có giá trị dinh dưỡng cao và thường được sử dụng làm bánh và các món ăn hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, điều hòa nhịp tim, giảm mỡ máu,…

bot gao te lam banh gi 4
Ảnh: Bibi Healthy Bread

3. Cách chọn bột gạo tẻ làm bánh

Việc chọn đúng loại bột gạo tẻ đóng vai trò vô cùng quan trọng để có được món bánh ngon. Dưới đây là những yếu tố cần lưu ý:

  • Màu sắc: Bột gạo tẻ ngon thường có màu trắng đục, khi sờ vào có cảm giác mịn và mát tay.
  • Độ mới: Bột gạo tẻ mới sẽ có mùi thơm nhẹ của gạo. Bột không được xuất hiện các đốm màu bất thường, nấm mốc hoặc mối mọt.
  • Thương hiệu: Hãy ưu tiên chọn loại bột được đóng gói sẵn, trên bao bì thể hiện đầy đủ thông tin cần thiết như tên nhà sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần và hướng dẫn sử dụng.

bot gao te lam banh gi 5
Ảnh: Bibi Healthy Bread

4. Cách làm bột gạo tẻ tại nhà

Nếu bạn muốn tự làm bột gạo tẻ tại nhà, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Rửa gạo qua nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn và vỏ trấu. Ngâm gạo trong nước sạch qua đêm. Rửa lại gạo với nước sạch từ 2-3 lần.

Bước 2: Xay nhuyễn gạo cùng với nước sạch.

Bước 3: Để hỗn hợp xay nhuyễn từ 3-5 tiếng. Khi thấy bột lắng xuống đáy, hãy gạn bỏ hết nước. Cho bột vào khăn sạch, buộc chặt và dùng vật nặng đặt lên để ép hết nước còn sót lại ra ngoài.

Bước 4: Tách khối bột thành nhiều phần nhỏ, cho vào khay hoặc mâm sạch và phơi nắng trong nhiều giờ để bột khô hoàn toàn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Sừng Bò

Bước 5: Tán nhuyễn các khối bột để mài thành bột mịn. Cho vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp và bảo quản ở nơi khô ráo để sử dụng dần.

bot gao te lam banh gi 6
Ảnh: Bibi Healthy Bread

5. Bột gạo tẻ làm bánh gì ngon?

Dưới đây là danh sách các món bánh phổ biến và dễ làm tại nhà. Đừng bỏ qua nhé!

Bánh bèo chén

Bánh bèo chén là món ăn vặt đặc trưng của các tỉnh miền Trung. Bánh bèo chén có vị ngọt mềm từ bột gạo tẻ, kết hợp với phần nhân tôm thịt thơm phức, nhiều màu sắc trông rất bắt mắt. Món bánh sẽ ngon hơn khi dùng thêm một ít chà bông, hành phi và chút nước mắm chua ngọt cay sè.

bot gao te lam banh gi 7
Ảnh: Bibi Healthy Bread

Bánh da lợn

Bánh da lợn là món bánh cổ truyền thường xuất hiện trong các dịp lễ long trọng như đám cưới, đám hỏi, đám giỗ hoặc những dịp lễ tết ở các tỉnh miền Tây. Bánh da lợn được làm từ bột gạo tẻ, bột nếp, bột năng, đậu xanh và lá dứa. Hương vị thơm ngon, bánh mềm mại, ngọt thanh và có vị beo béo của nước cốt dừa.

bot gao te lam banh gi 8
Ảnh: Bibi Healthy Bread

Bánh xèo

Nếu bạn đang tìm kiếm những món bánh ngon từ bột gạo tẻ, thì bánh xèo chắc chắn không thể bỏ qua. Dù nguyên liệu không quá phức tạp, nhưng sự khéo léo trong cách làm bánh là điều quan trọng để có vỏ bánh giòn rụm, mỏng mà không bị vỡ. Phần nhân xào vừa miệng và kèm theo nước mắm chua ngọt đúng chuẩn.

bot gao te lam banh gi 9
Ảnh: Bibi Healthy Bread

Bánh đúc lá dứa

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều người, bánh đúc là món ăn vặt hấp dẫn gần gũi. Bánh đúc có màu xanh nhạt đẹp mắt, dai giòn, vị béo ngậy và thơm ngào ngạt mùi lá dứa. Chấm cùng nước cốt dừa mè rang hoặc nước đường sánh kẹo ngọt ngào. Quy trình và nguyên liệu để làm món bánh đúc cũng vô cùng đơn giản, chủ yếu là bột gạo tẻ, bột năng và lá dứa.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Xá Xíu Đà Lạt: Món Ăn Đặc Sản Vùng Cao Nguyên

bot gao te lam banh gi 10
Ảnh: Bibi Healthy Bread

Bánh tầm bì

Hãy thể hiện tài năng của bạn và làm món bánh tầm bì ngon xuất sắc. Bánh tầm bì là sự kết hợp hoàn hảo giữa bì heo, chả thịt, dưa leo, rau thơm cùng sợi bánh dai dai, bùi bùi lạ miệng. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể kết hợp với nước cốt dừa và nước mắm tỏi ớt.

bot gao te lam banh gi 11
Ảnh: Bibi Healthy Bread

Bánh bò

Bánh bò là một món bánh xốp có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nguyên liệu chính để làm bánh bò khá đơn giản, chỉ gồm bột gạo, đường, nước và men. Bạn có thể kết hợp với lá dứa, khoai môn hoặc đường thốt nốt để mang đến hương vị đa dạng và hấp dẫn.

bot gao te lam banh gi 19
Ảnh: Bibi Healthy Bread

Bánh canh chả cá

Nếu bạn chưa có dịp thưởng thức bánh canh chả cá tại Nha Trang, bạn vẫn có thể làm món này ngay tại nhà. Hương vị độc đáo với sự kết hợp hài hòa giữa nước dùng ngọt thanh từ cá và rau củ, hương vị bùi bùi của sợi bánh canh gạo tẻ và những lát chả cá dai dai được làm từ các loại cá tươi ngon như cá thu, cá ngừ, cá cờ,…

bot gao te lam banh gi 13
Ảnh: Bibi Healthy Bread

Bánh bao mặn chiên

Nếu bạn đang muốn biết bột gạo tẻ có thể làm những món ngon gì, hãy thử làm bánh bao mặn chiên hấp dẫn và lạ miệng. Bánh bao mặn chiên có phần lạ miệng nhờ phần nhân thịt mềm mại, trứng muối béo bùi, nấm tai mèo giòn ngọt cùng với các loại rau củ và hành phi thơm ngào ngạt. Bao phủ bên ngoài là phần bột gạo tẻ chiên ngập dầu vàng giòn đẹp mắt. Món bánh này thường được chấm với tương ớt để tăng thêm hương vị.

bot gao te lam banh gi 14
Ảnh: Bibi Healthy Bread

Bên cạnh đó, còn rất nhiều món bánh ngon khác mà bột gạo tẻ có thể làm. Hi vọng với những thông tin trên, bạn có thêm sự lựa chọn cho những món bánh ngon trong gia đình. Hãy tham khảo website của Bibi Healthy Bread tại đây để tìm hiểu thêm về các sản phẩm bột gạo tẻ chất lượng và an toàn nhé.