Cách Làm Bánh Nậm Huế

Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon và dễ ăn. Bạn có thể dùng bánh nậm như một món chính hoặc ăn kèm với những món khác. Việc làm bánh nậm Huế cũng không quá khó, chỉ cần bạn làm theo hướng dẫn dưới đây là có thể tự tay làm bánh ngon tại nhà để chiêu đãi bạn bè và gia đình.

bánh nậm đậm đà, hấp dẫn

Nhiều người thường nghĩ rằng việc thực hiện các món bánh truyền thống khá khó. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu nguyên lý của loại bánh đó, việc làm bánh sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bánh nậm cũng như một số loại bánh gói lá khác, cần phải làm chín bột trước khi gói. Phần nêm nếm gia vị cho nhân sẽ giúp bánh ngon hơn, đặc biệt là sử dụng lá chuối tươi sẽ tạo ra mùi thơm đặc trưng cho bánh. Bạn hãy cùng Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) vào bếp với công thức làm bánh nậm mặn dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm bánh nậm Huế

Phần bột bánh

  • 250 gram bột gạo
  • 25 gram bột năng
  • 500 gram nước
  • 2 thìa súp dầu ăn
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Tráng để Làm Bánh Tráng Trộn

Phần nhân bánh

  • 200 gram tôm
  • 150 gram thịt heo xay
  • Hành lá, hành tím
  • Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt
  • Lá chuối hoặc lá dong

Hướng dẫn cách làm bánh nậm Huế tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

  • Bóc vỏ, bỏ chỉ tôm rồi rửa thật sạch, băm nhuyễn.
  • Cho thịt xay, tôm vào âu, nêm 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe nước mắm cùng một chút bột ngọt, trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Để yên khoảng 15 phút cho tôm và thịt thấm gia vị.
  • Rửa hành lá, hành tím cho sạch, thái nhỏ.

ướp nhân bánh nậm với gia vị

Ướp nhân bánh nậm với gia vị

Cách làm nhân bánh nậm

  • Bắc chảo lên bếp, đổ một chút dầu ăn vào. Đợi dầu nóng rồi cho hành tím vào phi thơm.
  • Tiếp theo, cho hỗn hợp nhân bánh vào chảo, đảo đều. Khi thấy nhân chuyển sang màu vàng thì thêm hành lá đã băm nhỏ, tiếp tục đảo lên rồi tắt bếp là xong phần nhân trong công thức làm bánh nậm.

Cách làm bột bánh nậm

  • Trộn bột gạo và bột năng lại với nhau, sau đó vừa cho nước vừa khuấy đều đến khi bột tan hoàn toàn, thêm một chút dầu ăn.
  • Đổ bột vào nồi, bắc lên bếp khuấy đều tay trên lửa nhỏ để bột không bị dính ở đáy nồi.
  • Đợi cho hỗn hợp bột bắt đầu sánh lại thì tắt bếp nhưng vẫn khuấy cho bột được chín đều.

Cách gói bánh nậm đẹp mắt

  • Rửa sạch lá chuối hoặc lá dong, dùng khăn khô lau qua một lần. Tiếp theo, trải mặt ngoài của lá xuống bàn, múc một muỗng bột cho lên trên, dàn đều theo chiều dọc.
  • Cho nhân bánh vào giữa phần bột với tỉ lệ là 2:1 (2 phần bột, 1 phần bánh).
  • Gấp mép hai bên lá vào trước rồi gập hai đầu còn lại vào, dùng tay ấn nhẹ để bột được dàn đều thành hình chữ nhật theo kích thước của chiếc lá. Tiếp tục lặp lại thao tác đến khi hết phần bột đã chuẩn bị.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Bánh Trôi Bằng Bột Nếp

xé nhỏ lá chuối

Nếu lá chuối lớn thì xé nhỏ ra

Bí quyết hấp bánh nậm ngon

  • Xếp bánh vào xửng và hấp từ 15 đến 20 phút. Để bánh ngon hơn, bạn cần chú ý đến thời gian hấp. Thời gian này sẽ khác nhau tùy vào nhiệt độ, kích thước nồi và số lượng bánh.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh nậm Huế ngon sẽ trông rất đẹp mắt, bột bánh có màu trắng sữa, nhân tôm thịt có màu gạch trải đều rất hấp dẫn. Khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm nhẹ của lá chuối, bánh mềm, không bị bở, vị đậm đà khó quên. Bạn có thể thưởng thức bánh nậm cùng với nước mắm ngọt, thêm vài lát ớt hơi cay cay để hương vị thêm trọn vẹn.

thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn

Thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn

Những lưu ý khi làm bánh nậm

Cách chọn tôm ngon:

  • Tôm sú: Chọn những con còn sống, vỏ trơn bóng, sống giữa thân tôm tươi và trong.
  • Tôm sắt: Tôm sắt ngon phải còn tươi, có màu hồng phấn. Nếu thấy tôm đã chuyển sang màu hồng đậm, tuyệt đối không mua vì đó là tôm đã để lâu ngày, bị ươn và không đảm bảo chất lượng.
  • Tôm he: Những con tôm màu hồng trắng, mắt xanh, còn nhảy tanh tách mới là tôm khỏe, ngon và chắc thịt.

Một số chú ý khác

  • Bạn có thể gia giảm lượng gia vị trong công thức làm bánh nậm sao cho hợp với khẩu vị của mình.
  • Cần đảm bảo bánh được hấp chín hoàn toàn thì món ăn mới đạt chuẩn.
  • Rửa sạch lá chuối trước khi gói bánh để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Bánh Pizza Bằng Mì Tôm

Ngày nay, mặc dù gánh hàng rong đã ít ỏi hơn ở thành phố và trong một số cửa hàng, nhưng bánh nậm vẫn là một tên tuổi gợi nhớ về ký ức tuổi thơ và quê hương thân thương. Cách làm bánh nậm xứ Huế đã được truyền từ đời này sang đời khác, và giờ đây bạn có thể thử sức và chinh phục món bánh thơm ngon này tại nhà. Chúc bạn thành công!

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các món bánh truyền thống ở Việt Nam và trở thành một thợ làm bánh Việt chuyên nghiệp, hãy tham khảo khóa học làm bánh Việt Nam truyền thống của Hướng Nghiệp Á Âu tại đây.