Bạn có muốn thưởng thức một món tráng miệng mát lạnh trong những ngày hè oi bức? Hãy thử làm chè bánh lọt bằng bột năng, món ăn độc đáo mà bạn có thể tự tay chế biến tại nhà. Làm chè bánh lọt không hề khó như bạn nghĩ. Bạn không cần phải là đầu bếp chuyên nghiệp hay có kinh nghiệm nấu nướng lâu năm. Chỉ cần làm theo những bước đơn giản sau đây, bạn đã có ngay món chè bánh lọt thơm ngon, màu sắc bắt mắt để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.
Nguyên Liệu Làm Chè Bánh Lọt
- Bột năng: 400g
- Bột gạo: 200g
- Cơm dừa: 100g
- Lá dứa: 100g
- Đường thốt nốt: 120g
- Đường cát trắng: 50g
Cách Làm Chè Bánh Lọt Thơm Ngon, Đơn Giản
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ và xay nhuyễn với 500ml nước lọc. Lấy phần nước từ lá dứa và bỏ phần bã đi.
- Vắt nước cốt dừa bằng cách cho 200ml nước ấm vào cơm dừa, sau đó vắt lấy phần nước cốt đậm đặc.
Bước 2: Pha và Nấu Bột
- Cho 500ml nước lọc vào tô, thêm 100g bột gạo và khuấy đều cho đến khi bột tan hoàn toàn.
- Lấy tô chứa 500ml nước cốt lá dứa, thêm 100g bột gạo và khuấy đều cho đến khi bột tan hoàn toàn. Bạn sẽ có hai hỗn hợp: một màu trắng và một màu xanh.
- Đặt một chiếc chảo lên bếp, đun nhỏ lửa. Cho phần bột màu trắng vào chảo và khuấy đều cho đến khi bột sệt lại thành một khối. Sau đó, cho ra tô.
- Tiếp tục làm tương tự với phần bột màu xanh. Sau khi hoàn thành, để cho hai tô bột nghỉ khoảng 15 phút.
- Khi bột đã nguội hơn, trộn tiếp với bột năng. Cho từng ít bột năng vào tô bột và trộn đều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.
Bước 3: Thắng Nước Đường
- Chuẩn bị 120g đường thốt nốt và 50g đường cát.
- Đánh tan đường thốt nốt và đường cát trong 200ml nước lọc. Đặt lên bếp với lửa vừa để thắng đường cho đến khi đường sệt lại.
- Cho vài cọng lá dứa để làm cho đường thơm hơn. Khuấy đều cho đến khi đường sôi lên và sánh lại, sau đó tắt bếp.
Bước 4: Tạo Hình Chè Bánh Lọt
- Bắc một nồi nước lớn lên bếp với lửa vừa. Chuẩn bị một khuôn ép bánh và thau nước lọc có đá.
- Khi nước trong nồi sôi, đặt rổ lên trên nồi và cho bột vào. Dùng muỗng hoặc khuôn ép để bột lọt xuống dưới.
- Khi làm một lượt, chờ bột chín, sau đó vớt tất cả cho vào thau nước đã chuẩn bị. Tiếp tục làm tương tự cho đến khi hết bột.
- Sau khi hết bột, để sợi chè ngâm trong thau khoảng 5 phút để sợi bột se lại, dai và ngon hơn.
Bước 5: Nấu Nước Cốt Dừa
- Bắc nồi lên bếp và cho 200ml nước cốt dừa vào. Khuấy đều cho đến khi nước sôi, sau đó tắt bếp.
Bước 6: Hoàn Thành
- Cho chè bánh lọt ra ly hoặc bát, thêm nước cốt dừa và vài viên đá lạnh đã đập nhỏ. Bạn có thể thưởng thức ngay lập tức.
Một Vài Lưu Ý Khi Nấu/Bảo Quản Chè Bánh Lọt
- Khi nấu chè bánh lọt, hãy nhớ không cho quá nhiều nước cốt lá dứa vào bột. Hãy cho từ từ và quan sát màu xanh, tránh làm bánh bị đắng.
- Khi cho bột vào khuôn, để nửa khuôn để tránh bột tràn ra ngoài. Bạn có thể chế khuôn bằng lon sữa đặc có lỗ tròn lớn hoặc dùng rổ có mắt lớn.
- Để tạo thêm màu sắc bắt mắt, bạn có thể sử dụng nhiều loại màu sắc khác nhau.
- Nếu bạn làm một lượng lớn chè bánh lọt, hãy cho chúng vào hộp kín và để trong ngăn mát của tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng từ 1-2 ngày mà vẫn giữ được chất lượng và hương vị tốt.
Việc làm chè bánh lọt không cầu kỳ, bạn có thể làm ngay tại nhà. Với sợi chè dai, màu xanh thơm của cốm và vị ngọt thanh của nước dừa, chè bánh lọt sẽ khiến bạn khó có thể cưỡng lại. Hãy thưởng thức món ăn ngon lành này trong những ngày hè nóng bức. Chúc bạn thành công!
Theo HẠNH NGUYÊN (Vietnamnet)