Cách Làm Bánh Lá Gai

Bánh gai là loại bánh quen thuộc tại miền Bắc. Chúng được làm từ những nguyên liệu đơn giản mà dân dã. cách làm bánh gai cũng không cầu kỳ nhưng thành phẩm tạo ra lại cực kỳ thơm ngon. Vì vậy mà có rất nhiều tín đồ yêu thích loại bánh này. Trong bài viết hôm nay, giavi.net sẽ hướng dẫn cho bạn 2 cách để chinh phục loại bánh này!

Xuất xứ, đặc điểm của bánh gai

Bánh gai là một món bánh ngọt truyền thống của Việt Nam, bắt nguồn từ vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bánh có hình vuông với màu đen đặc trưng của lá gai và mùi thơm đặc trưng của đỗ xanh và gạo nếp. Tại Bình Định có một loại bánh đặc sản và tương tự với bánh này là bánh ít lá gai.

Bánh gai có thể nói là một món quà đặc biệt mang đậm ý nghĩa của người dân Việt Nam. Vị ngọt bùi, thơm ngậy của chiếc bánh này sẽ làm cho bất cứ ai khó tính nhất cũng phải nhớ đến hương vị xao xuyến và bồi hồi mà thứ bánh này đang mang lại. Tuy bánh gai có xuất xứ ở hầu hết các tỉnh thành của nước ta nhưng mỗi miền lại có một số thay đổi và đặc trưng riêng biệt khác nhau. Chính điều này đã tạo ra những món bánh gai ngon nhất.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Phục Linh Lá Dứa
Bánh gai là món bánh đặc sản vùng xứ Thanh
Bánh gai là món bánh đặc sản vùng xứ Thanh

Bánh gai còn được biết đến như là một món đặc sản của Thanh Hoá, ngoài nem chua đã là một món ăn trứ danh ở vùng đất này, bánh gai Tứ Trụ hay là mía cũng đã là một món đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến với vùng đất Thanh Hoá. Đây có thể nói là một món ăn vô cùng hấp dẫn được chế biến từ những nguyên liệu thiết yếu như gạo nếp, lá gai, đậu xanh, thịt lợn,… và đặc biệt trong đó là mật mía đây là vũ khí bí mật giúp món bánh này ngon hơn.

>>> TÌm hiểu thêm: Hướng dẫn cách làm bánh ít nhân đậu xanh thơm ngon – Gia Vị Cho Bữa Cơm Gia Đình Bạn

Những lưu ý khi chế biến bánh gai để có được thành phẩm thơm ngon nhất

  • Bạn nhất định phải sử dụng lượng bột nếp còn mới, bột thơm và không bị nấm, mốc,…
  • Phần nhân đỗ hoặc dừa dùng làm bánh cũng phải đảm bảo thơm ngon. Không chọn đậu xanh đã để lâu có nhiều mối mọt hoặc dừa để qua ngày có mùi và vị bị chua.
  • Nếu không mua được lá gai để làm bột thì bạn có thể mua gói bột lá gai sẵn để quá trình làm bánh đơn giản hơn.
  • Nhân bánh gai sẽ quyết định phần lớn đến thời gian bảo quản bánh. Vì vậy khi làm nhân đảm bảo đun chín các thành phẩm, đeo găng tay trong suốt quá trình để đảm bảo vệ sinh.
  • Một lưu ý quan trọng khi hấp bánh khá đơn giản mà không phải ai cũng biết. Đó là bạn cần đun sôi nước trước sau đó mới cho bánh vào hấp hay vì cho bánh vào cũng nước nguội rồi mới đun sôi trong quá trình hấp.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Bánh Tráng Trộn ở Mỹ
Những lưu ý khi chế biến bánh gai để có được thành phẩm thơm ngon nhất
Những lưu ý khi chế biến bánh gai để có được thành phẩm thơm ngon nhất

>>> Có thể bạn muốn biết: Các bước làm bánh khoai tây phô mai ngon khó cưỡng – Gia Vị Cho Bữa Cơm Gia Đình Bạn

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm bánh gai đơn giản dành cho bạn đọc. Những lưu ý quan trọng để giúp bạn có thành phẩm thơm ngon nhất cũng đã được đề cập tới. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi bạn có thể dễ dàng chinh phục được loại bánh này để có món mới “chiêu đãi” cả nhà!