Bí quyết làm Bánh ít Khoai Mì hấp thơm ngon

Xin chào mọi người!

Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với các bạn công thức để làm Bánh ít Khoai Mì hấp thơm ngon. Đây là một trong những món ăn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ Việt Nam. Trong công thức này, tôi còn thêm khoai môn. Ngoài ra, tôi cũng đã điều chỉnh tỉ lệ bột năng trong công thức để bánh của chúng ta vẫn mềm ngon ngọt ngay cả sau khi qua đêm. Bột năng còn giúp bánh trở nên dẻo dai. Điều thú vị là nó cũng không khó để làm. Vậy, hãy thử làm theo công thức này nhé!!

Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị khoai mì. Tôi có 3 củ khoai mì. Mỗi củ khoai mì nặng 500gr. Tuy nhiên, chúng ta chỉ cần 600gr khoai mì. Nhưng thật khó để mua được khoai mì ngon và tươi mỗi khi cần. Vì vậy, tôi đã quyết định mua 3 củ khoai mì để tránh việc bị hỏng. Hãy cắt khoai mì thành từng miếng nhỏ để dễ dàng gọt vỏ. Sau khi gọt, hãy rửa và ngâm khoai mì trong nước từ 1-4 giờ trước khi nấu và ăn. Bước này giúp giảm lượng hóa chất có hại trong khoai mì. Bạn cũng có thể mua nhiều củ khoai mì cùng một lúc, chuẩn bị chúng đẹp và bảo quản trong tủ lạnh. Khi muốn sử dụng, chúng ta chỉ cần rã đông là có thể sử dụng ngay.

Sau khi ngâm khoai mì trong 2 giờ, tôi sẽ cắt chúng thành những miếng nhỏ hơn. Nhưng đừng quên loại bỏ phần lõi vì nó khá cứng và không ngon. Tôi cắt khoai mì thành những miếng nhỏ để máy xay hoạt động mượt mà hơn. Tiến hành cân 600gr khoai mì. Sau đó, bạn có thể thêm nước vào máy xay tùy thích. Vì chúng ta sẽ vứt nước này sau bước này. Tùy thuộc vào máy xay mỗi người, tôi thêm 700ml nước và bắt đầu xay nhuyễn. Chuẩn bị một tô to và một cái lưới lọc. Tôi có một túi lọc sữa ở đây. Nếu bạn không có, bạn có thể sử dụng vải lọc sữa bình thường. Lật túi lọc ra như trong video để dễ dàng rửa. Rót khoai mì đã xay vào túi lọc. Sau đó, thêm một ít nước vào máy xay để chắc chắn không để lại gì trong đó. Vắt nước từ bột khoai mì. Vắt nó kỹ lưỡng. Còn nước đã vắt từ bột, để riêng và chúng ta sẽ lọc bột năng còn lại. Để nguội từ 1-2 giờ, bột năng sẽ lắng đọng dưới đáy tô. Đây là khoai mì sau khi được xay. Có khoảng 230gr. Bạn có thể thấy bột khoai mì mịn và trắng. Đặt riêng. Bây giờ, hãy tiếp tục chuẩn bị chuối. Để có kết quả tốt nhất, chúng ta nên sử dụng chuối Pisang Awak. Tuy nhiên, ở Na Uy, Pisang Awak rất đắt. Vì vậy, tôi phải thay thế bằng chuối đông lạnh này. Ngạc nhiên thay, chúng vẫn rất ngon. Mỗi gói chứa 10 quả chuối nặng 500gr. Hãy để chuối tan chảy ở nhiệt độ phòng trước khi làm việc tiếp. Chuyển tất cả chuối vào một chảo nước nóng. Thêm 1/4 muỗng cà phê muối, 50gr đường và 30ml Rượu/ Rượu trắng. Sử dụng rượu/ rượu trắng giúp chuối của chúng ta có màu đỏ đẹp. Nếu muốn, bạn cũng có thể ngâm chuối cùng với các thành phần này trong tủ lạnh qua đêm. Nhưng tôi muốn làm ngay để tiếp tục, vì vậy tôi cho chúng vào một cái chảo và đặt lên bếp. Hãy nấu chuối này. Bật lửa lớn, đun sôi. Khuấy nhẹ để đường tan. Khi đến sôi, giảm lửa xuống lửa nhỏ. Điều quan trọng ở đây là giữ cho chuối hấp. Nếu chúng ta đun ở lửa rất lớn, nước sẽ bốc hơi rất nhanh. Nấu trong vòng 7-10 phút để chuối có màu đỏ đẹp và tiết kiệm thời gian khi hấp. Khi nước đạt đến mức như trong video và khá đặc, chúng ta có thể tắt bếp. Sau đó, chuyển chuối vào một tô riêng. Chúng ta sẽ sử dụng nước đường trong chảo để trộn bột năng. Đây là nước đường còn lại trong chảo. Rất ngon. Bây giờ, tôi sẽ thêm 165ml sữa dừa. Khuấy để kết hợp nước đường với sữa dừa. Sau đó, để riêng. Hãy quay lại với lượng nước đã vắt từ bột khoai mì. Sau hai giờ, đây là bột năng lắng từ nước. Vứt bỏ nước, chúng ta chỉ sử dụng phần trắng. Vứt bỏ nước và chúng ta sẽ có bột năng. Bạn có thể thấy rằng nó có cấu trúc mịn rất đẹp. Trọng lượng của nó là 180gr. Chúng ta bắt đầu với 600gr khoai mì tươi, sau đó xay nhuyễn để có một bột năng, khi kết hợp với nhau, khối lượng tổng cộng sẽ khoảng 400gr. Chuyển toàn bộ bột năng vào tô chứa bột khoai mì đã vắt. Sau đó, thêm 80gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 60gr bột bột năng. Bột bột năng thường được sử dụng để làm đặc các món ăn. Nó giúp bánh của chúng ta trở nên dai dai hơn. Sử dụng hai tay để nhồi bột. Hãy chắc chắn rằng tất cả các thành phần được kết hợp tốt. Khi tất cả mọi thứ đã được kết hợp tốt, chúng ta sẽ thêm sữa dừa và nước đường vào hỗn hợp. Tôi đã xem rất nhiều video và nhiều người nói rằng chúng ta nên trộn đến khi không còn nước và chúng ta có thể nắm chặt bột trong tay. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng sau khi hấp, bánh của chúng ta có thể rất cứng khi nguội. Tôi muốn có bánh mềm. Do đó, hỗn hợp nên trông như thế này. Ở đây, tôi có 120gr khoai sọ cắt dọc như thế này. Thêm vào hỗn hợp và kết hợp tất cả các thành phần với nhau. Bây giờ, chúng ta sẵn sàng để gói và lắp ráp bánh. Đối với lá chuối giòn, khuyến nghị nên ngâm chúng trong nước nóng trước khi nấu. Sau đó, sau khi hấp, bánh của chúng ta sẽ không có màu xanh từ lá. Đây là một số lá đã được ngâm. Bạn có thể thấy có một chất nhờn dính từ bề mặt. Chúng ta sẽ cần hai lá, bạn có thể nhìn ở góc trên bên phải màn hình để biết kích thước chi tiết. Với lá lớn, đặt mặt lá màu xanh sáng, màu xanh đậm xuống, các gân lá được đặt ngang. Đối với lá nhỏ hơn, mặt lá bóng sẽ được đặt lên. Các gân lá sẽ được đặt dọc. Đo lường 85gr hỗn hợp bột năng. Chia thành hai phần. Rót một phần vào lá và trải đều. Sau đó, đặt một quả chuối lên bột năng. Tiếp theo, đậy lại với nửa lượng bột năng còn lại lên chuối. Đảm bảo rằng chuối được hoàn toàn bao phủ bằng hỗn hợp bột năng. Sau đó, cuộn lại. Nếu bạn không thể mua được lá chuối, hãy thay thế chúng bằng giấy nướng. Tuy nhiên, bánh có thể khô hơn nếu chúng ta sử dụng giấy nướng. Bạn có thể thấy rằng bánh này rất dễ gói. Nắm lá thừa ở hai đầu của bánh và quay nhẹ hoặc gấp nếp (gập xuống). Bạn có thể chọn bất cứ cách gói nào mà bạn muốn. Điều quan trọng nhất ở đây là đảm bảo rằng bánh được gói kín trong lá/ giấy nướng. Khi hoàn thành, tiến hành cùng quy trình đó với đầu bánh kia. Gập lại như thế này. Bánh này không được gói cẩn thận lắm nên để tôi làm thêm một lần nữa. Bạn gói càng tinh tế, bánh sẽ trở nên đẹp mắt hơn. Tốt rồi, chúng ta đã xong. Với công thức này, tôi có thể gói 10 bánh. Đặt chúng trong cái rổ tre để hấp cùng một lúc. Cái nồi hấp của tôi có đường kính 28cm. Khi nước trong nồi đun sôi, đặt rổ tre lên nồi. Bây giờ, hấp ở lửa vừa trong vòng 1-2 giờ. Trong thời gian này, khoảng 40 phút, hãy nhớ thêm nước vào nồi. Hoặc tùy thuộc vào khả năng của từng nồi hấp, nhiều hay ít nước hơn. Lưu ý rằng, chúng ta chỉ thêm nước sôi vào nồi. Tiếp tục hấp. Tôi đã thử hấp trong 1 giờ. Và tôi nhận ra rằng bánh đã chín và cũng ngon. Tuy nhiên, chuối chưa chuyển màu đỏ. Nếu bạn muốn chuối có màu đỏ đẹp, chắc chắn bạn phải hấp lâu hơn, có nghĩa là ít nhất 2 giờ. Nếu chỉ dùng để ăn tại nhà, hấp trong 1 giờ là đủ để tiết kiệm điện năng. Sau khi hấp, bánh này mềm mại do chúng ta không làm hỗn hợp bột quá đặc. Chúng rất nóng vào thời điểm này. Hãy để nguội trong vòng 15-30 phút trước khi ăn để có được chất lượng tốt nhất! Sau 15 phút, hãy mở bánh ra và cho bạn xem. Khi mở bánh còn nóng, chúng ta sẽ thấy bánh trong suốt và tuyệt đẹp. Nếu bạn có thể tìm thấy chuối Pisang Awak tươi, tôi nghĩ màu sắc có thể tốt hơn nữa. Hãy cắt bánh. Sau khi hấp, bánh trở nên siêu mịn, trong suốt. Nhưng khi hoàn toàn nguội, sau 8 giờ, chúng có vẻ mờ đi như thế này. Nhưng đừng lo lắng, cấu trúc vẫn mềm mại, không bị cứng chút nào. Tôi hy vọng rằng tất cả các bạn sẽ thành công trong việc làm Bánh ít Khoai Mì hấp thơm ngon này. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng để lại bình luận hoặc gửi tin nhắn cho tôi. Cảm ơn rất nhiều vì đã xem. Sẽ gặp lại các bạn trong video tiếp theo.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Trôi Gấc
Bí quyết làm Bánh ít Khoai Mì hấp thơm ngon

Viết một bình luận