Làm Bánh Cuốn Tại Nhà

Bạn yêu thích món bánh cuốn thơm ngon và muốn tự tay làm nhưng lại không có dụng cụ chế biến? Đừng lo, hãy tham khảo cách làm bánh cuốn nóng bằng chảo chống dính cực đơn giản để đạt được kết quả như ngoài tiệm. Chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện nào!

cách làm bánh cuốn nóng
Bánh cuốn là món ăn sáng yêu thích của nhiều người.

Bánh cuốn đã trở thành một món ăn truyền thống của người Việt Nam, có thể thưởng thức vào bất kỳ khoảng thời gian nào trong ngày. Theo cách truyền thống, bánh được tráng và hấp trên nồi hơi. Nhưng giờ đây, bạn cũng có thể tự làm bánh cuốn bằng chảo chống dính ngay tại nhà. Cách làm mới này tiện lợi, không cồng kềnh nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Thông thường, nhân của bánh cuốn là mộc nhĩ xào cùng thịt băm.

Ngày nay, bánh cuốn đã được sáng tạo và biến tấu với nhiều loại bột và nhân khác nhau. Bạn có thể thấy bánh cuốn không chỉ có màu trắng mà còn có màu hồng, vàng, xanh lá, hay xanh dương. Còn phần nhân bánh cũng đa dạng hơn với nhân trứng, tôm băm, mực băm… Hôm nay, chúng ta sẽ hướng dẫn cách làm món bánh cuốn nóng để thưởng thức cùng gia đình.

Cách Làm Bánh Cuốn Nóng Bằng Chảo Chống Dính Mới Lạ

Nguyên liệu

Phần bánh

  • Bột gạo: 150g
  • Bột năng: 65g
  • Nước: 500ml
  • Muối: 1/3 muỗng cafe
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Máy Trộn Bột Làm Bánh

Phần nhân

  • Thịt heo xay nhuyễn: 150g
  • Mộc nhĩ ngâm mềm: 100g
  • Hành tím: 3 củ

Phần nước chấm

  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Nước: 2 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 2 muỗng cafe
  • Ớt tỏi băm nhuyễn: 2 muỗng café

Đồ ăn kèm

  • Nem chua, chả lụa, hành phi, giá luộc, dưa leo, rau thơm,…

nguyên liệu làm nhân bánh cuốn
Các nguyên liệu chính để làm nhân bánh cuốn.

Cách thực hiện

Bước 1: Pha bột

  • Cho bột gạo, bột năng, và muối vào một tô lớn và trộn đều. Tiếp theo, thêm nước vào từ từ và khuấy đều. Khi hỗn hợp bột không còn bột lumps, thêm dầu ăn và khuấy đều. Để bột nghỉ ở nhiệt độ phòng trong khi chuẩn bị các bước tiếp theo.

Bước 2: Chuẩn bị phần nhân bánh

  • Ướp thịt heo xay với gia vị như muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt và hành tím băm nhuyễn. Sau khi mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch và băm nhuyễn. Trên chảo, thêm một ít dầu ăn và phi hành tím băm nhuyễn cho thơm. Sau đó, thêm thịt và mộc nhĩ vào chảo và xào đều. Nêm gia vị theo khẩu vị và xào cho đến khi nhân chín. Sau đó tắt bếp.

sơ chế nguyên liệu bánh cuốn
Xào nhân cho đến khi chín và thấm đều gia vị.

Bước 3: Pha nước mắm và chuẩn bị nguyên liệu ăn kèm

  • Trộn nước, nước mắm, đường, nước cốt chanh và tỏi ớt băm nhuyễn vào nồi nhỏ rồi khuấy đều. Đặt nồi lên bếp đun với lửa nhỏ cho đến khi sôi, sau đó tắt bếp và để nguội. Rửa sạch giá và luộc chín. Rau thơm và dưa leo rửa sạch và cắt nhỏ. Chả lụa và nem chua cắt miếng vừa ăn.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Mì Tí Hon: Công Thức Làm Đơn Giản và Giòn Tan

Bước 4: Tráng và cuốn bánh

  • Đặt chảo chống dính lên bếp và bật lửa nhỏ để làm nóng chảo. Sau đó, quết một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt chảo. Vừa đổ bột vào vừa xoay chảo cho bột tráng đều, sau đó đậy nắp chảo và hâm nóng trong khoảng 15 giây. Sau đó, đổ bánh ra một mâm sạch đã được quết dầu ăn và thêm nhân. Cuốn bánh như cuốn chả giò. Lặp lại cho đến khi hết bột.

tráng và cuốn bánh
Các thao tác tráng và cuốn bánh.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Bày bánh cuốn ra đĩa và dùng kéo cắt thành từng đoạn ngắn. Thêm nem chua, chả lụa, rau thơm, dưa leo, giá luộc và hành phi lên trên bề mặt bánh.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh cuốn sau khi hoàn thành sẽ có màu trắng đục và độ dai nhất định, không bị nhão. Phần nhân thịt có hương vị đậm đà, kết hợp với nước mắm chua ngọt tạo nên hương vị hài hòa và hấp dẫn.

bánh cuốn
Bánh cuốn đã trình bày hấp dẫn, kích thích vị giác.

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Làm Bánh Cuốn Bằng Chảo Chống Dính

Dưới đây là một số lưu ý khi làm bánh cuốn bằng chảo chống dính để đảm bảo thành công:

  • Nếu có thời gian, để bột nghỉ qua đêm để bánh có độ ngon và dai hơn.
  • Không để chảo quá nóng vì bột sẽ chín nhanh và dễ cháy. Ngược lại, chảo quá nguội sẽ khiến bánh không chín.
  • Không nên phết nhiều dầu vào chảo.
  • Không để bánh trên chảo quá lâu vì bánh sẽ bị rỗ, không đạt được độ mỏng và đẹp.
  • Bôi một lớp dầu ăn lên đĩa bánh để bánh không bị dính và dễ lấy lên hơn.
  • Nếu còn dư bột sau khi pha, hãy bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh. Khi dùng, hãy đun lại với lửa nhỏ khoảng 1-2 phút để tráng bánh. Bột có thể được bảo quản trong 1 ngày, nhưng đừng sử dụng bột đã để quá lâu.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Trứng Sữa

Chỉ trong chưa đầy 60 phút, bạn đã có ngay những đĩa bánh cuốn nóng hổi, thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình. Hãy thực hiện ngay khi bạn có thời gian rảnh và chiêu đãi người thân và bạn bè! Đừng quên truy cập Bibi Healthy Bread để khám phá thêm nhiều công thức làm bánh bổ ích khác. Chúc bạn thành công!