Cách Làm Bánh Gan Không Cần Lò Nướng

Giờ đây chẳng cần đến lò nướng, bạn vẫn có thể thưởng thức được món bánh với hương vị béo ngậy, ngon đúng chuẩn, đó là bánh gan – một trong những đặc sản nổi tiếng của miền Tây. Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 5 cách làm bánh gan hấp cập nhật mới nhất 09/2023.

Tìm hiểu về bánh gan

Bánh gan là món bánh được làm từ những nguyên liệu chính là trứng vịt và dừa khô, hoa hồi, đường thẻ, dầu ăn và được nướng chín. Món bánh khá thú vị này có xuất xứ từ nền ẩm thực Việt Nam, vị béo ngọt rất bổ dưỡng và được xem là món bánh tráng miệng giống như bánh flan.

Bánh gan đặc biệt có hương bị hoa hồi, đường thốt nốt, có thêm một chút bột nở và những nguyên liệu như dừa, trứng, cà phê… Giống như một món ăn ở phương Tây, món bánh này vừa ngon vừa bổ rất thích hợp làm món ăn nhẹ hay tráng miệng cho cả gia đình với cách làm bánh gan khá đơn giản. Đến đây bạn sẽ thắc mắc tại sao không có nguyên liệu là gan đúng không?

Tên gọi bánh gan thực chất có rất nhiều cách giải thích, bởi bánh có tạo hình giống như một lá gan, khi ăn có vị hoa hồi, cùng vị cà phê hấp dẫn nên được nhiều người yêu thích. Không những vậy món bánh này ngày xưa được làm chín bằng những chiếc nồi gang hay chảo gang cho, từ “bánh gang” sau này được đọc chạy thành bánh gan.

Tổng hợp 5 cách làm bánh gan hấp cập nhật 09/2023

1. Cách làm bánh gan hấp ngon không cần lò nướng béo ngậy hương vị miền Tây

Nguyên liệu làm Bánh gan hấp

Cho 1 cái

  • Trứng gà 5 quả (hoặc trứng vịt)
  • Đường thốt nốt 100 gr
  • Nước cốt dừa 450 ml
  • Bột cacao 2.5 muỗng canh (hoặc bột cà phê)
  • Hoa hồi 5 gr (rang thơm)
  • Chanh 1/2 trái
  • Dầu ăn 1 muỗng canh

Cách chọn mua trứng gà tươi sạch

  • Chọn những quả trứng có lớp vỏ cứng cáp, đều màu và không bị nứt nẻ hay xuất hiện các đốm đen.

  • Dùng tay sờ vào quả trứng, nếu có cảm giác sần và hơi nhám thì đó là trứng mới, nên chọn những quả nhám này.

  • Lắc nhẹ quả trứng và áp vào tai để nghe, nếu trứng phát ra tiếng động thì đó là do trứng đã cũ không nên chọn.

Nước cốt dừa mua ở đâu?

  • Nước cốt dừa là nguyên liệu được bày bán phổ biến ở các chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng nguyên liệu làm bánh hoặc trên các trang thương mại điện tử uy tín.

  • Ngoài ra, bạn cũng có thể mua nước cốt dừa tại các siêu thị Bách Hóa XANH gần nhất hoặc tiện lợi hơn đặt trực tiếp qua trang web bachhoaxanh.com.

Cách Làm Bánh Gan Không Cần Lò Nướng

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, tô, rây lọc, muỗng, phới dẹt,…

Cách chế biến Bánh gan hấp

Nấu nước đường cốt dừa Bạn cắt nhỏ đường thốt nốt ra rồi cho vào trong nồi, bắc nồi lên bếp. Kế đến, vắt thêm khoảng 1/2 trái chanh và cho khoảng 2 muỗng canh nước lọc vào nồi đường. Sau đó, nấu đường ở lửa nhỏ đến khi đường chảy ra, khuấy liên tục để tránh bị khét dưới đáy nồi. Sau khi nước đường có màu nâu cánh gián và xuất hiện các bọt bong bóng lớn thì cho từ từ 450ml nước cốt dừa vào, vừa khuấy vừa đun nhỏ hỗn hợp đến khi đều màu. Bước 1 Nấu nước đường cốt dừa Bánh gan hấpBước 1 Nấu nước đường cốt dừa Bánh gan hấpBước 1 Nấu nước đường cốt dừa Bánh gan hấpBước 1 Nấu nước đường cốt dừa Bánh gan hấp

Nấu hỗn hợp cacao cốt dừa Khi đã hoàn thành xong hỗn hợp nước cốt dừa, thì bạn cho 5gr hoa hồi đã rang thơm vào nồi, tiếp tục đun nóng ở lửa nhỏ khoảng 5 – 7 phút đến khi nước cốt dừa hơi sánh, sệt lại. Tiếp theo, bạn cho khoảng 2.5 muỗng canh cacao vào hỗn hợp đang nấu, khuấy đều cho bột cacao tan ra hết thì tắt bếp. Để hỗn hợp nguội lại còn khoảng từ 35 – 40 độ, tránh để còn quá nóng thì khi cho trứng vào sẽ chín ngay, bị hư bánh nhé!

Mách bạn: Để kiểm tra xem hỗn hợp đã đạt chuẩn chưa, bạn cho khoảng vài giọt hỗn hợp vào trong tô nước, nếu như thấy hỗn hợp không tan ra nhanh tức là được rồi nhé. Bước 2 Nấu hỗn hợp cacao cốt dừa Bánh gan hấpBước 2 Nấu hỗn hợp cacao cốt dừa Bánh gan hấpBước 2 Nấu hỗn hợp cacao cốt dừa Bánh gan hấp

Trộn hỗn hợp bột bánh Bạn đánh tan khoảng 5 quả trứng ra tô đựng, cho thêm khoảng 1/2 muỗng cà phê muối vào, khuấy nhẹ tay để tránh cho trứng không bị nổi bọt. Sau đó, bạn đặt một cái rây lọc lên tô trứng, rồi từ từ đỗ hỗn hợp bột cacao nước cốt dừa vào, một tay khuấy trứng, một tay đổ hỗn hợp đến khi hòa quyện lại với nhau. Bạn cũng có thể rây qua rây lọc thêm lần nữa để loại bỏ các cặn trứng nhé! Bước 3 Trộn hỗn hợp bột bánh Bánh gan hấpBước 3 Trộn hỗn hợp bột bánh Bánh gan hấp

Hấp bánh Trước khi hấp bánh, bạn chuẩn bị xửng hấp và làm nóng nồi ở lửa vừa để giúp nhiệt độ nồi được ổn định. Sau đó thoa một lớp dầu mỏng vào trong khuôn bánh. Sau khi, nước trong nồi sôi bạn cho khuôn bánh vào trong xửng, đổ hỗn hợp bánh vào gần đầy khuôn, dùng tăm chích các hạt bong bóng để khi bánh chín sẽ có lớp bánh mịn, đậy nắp lại. Hấp bánh trong vòng 15 – 20 phút ở lửa vừa đến khi mở chín, mở nắp ra và để trong nguyên trong nồi khoảng 5 – 7 phút cho bánh nguội bớt thì lấy bánh ra khỏi xửng. Bước 4 Hấp bánh Bánh gan hấpBước 4 Hấp bánh Bánh gan hấpBước 4 Hấp bánh Bánh gan hấpBước 4 Hấp bánh Bánh gan hấp

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Bao Chay

Thành phẩm Bánh gan hếp thơm lừng mùi hương thoang thoảng của hoa hồi, bánh mềm, xốp nhẹ với vị ngọt béo của nước cốt dừa hòa quyện với vị đắng nhẹ của cacao. Món bánh sẽ ngon hơn khi dùng lạnh nên bạn có thể cho vào tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng rồi hãy thưởng thức nhé! Bước 5 Thành phẩm Bánh gan hấpBước 5 Thành phẩm Bánh gan hấp

2. Cách làm bánh gan nướng miền Tây thơm béo chuẩn vị đơn giản dễ làm

Nguyên liệu làm Bánh gan nướng miền Tây

Cho 2 người

  • Nước cốt dừa 300 ml
  • Sữa đặc 100 ml
  • Đường thốt nốt 100 gr
  • Bột gạo tẻ 10 gr
  • Bột cacao 10 gr
  • Muối nở 3 gr (Baking soda)
  • Trứng vịt 5 quả
  • Hoa hồi 5 gr
  • Nước ấm 50 ml
  • Nước 100 ml
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 2 muỗng cà phê

Bột gạo là gì?

  • Bột gạo là nguyên liệu phổ biến và quan trọng trong nhiều món ăn như bánh canh, bánh bò, bánh xèo, bún gạo.

  • Với thành phần chính từ gạo được ngâm và xay nhuyễn nên bột gạo thường rất mịn. Hiện nay, trên thị trường có 3 loại bột gạo chủ yếu là bột gạo tẻ, gạo nếp và gạo lứt.

Phân biệt bột cacao và bột socola

  • Bột cacao được chế biến từ trái cacao và cho ra thành phẩm dưới dạng bột mịn. Bột cacao có màu nâu, vị đắng, hơi chua nhẹ và có mùi thơm đặc trưng.

  • Loại bột cacao đã qua xử lý (kiềm hóa) sẽ có màu nâu sẫm hơn và ít đắng hơn bột nguyên chất.

  • Bột socola thì được làm từ bột cacao nguyên chất và thêm các chất phụ gia khác để tăng vị ngọt hoặc vị đắng. Màu sắc của bột socola khá đa dạng (nâu, đen, trắng) phụ thuộc chủ yếu vào hàm lượng cacao chứa bên trong.

Nước cốt dừa mua ở đâu?

  • Nước cốt dừa là nguyên liệu được bày bán phổ biến ở các chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng nguyên liệu làm bánh hoặc trên các trang thương mại điện tử uy tín.

  • Ngoài ra, bạn cũng có thể mua nước cốt dừa tại các siêu thị Bách Hóa XANH gần nhất hoặc tiện lợi hơn đặt trực tiếp qua trang web bachhoaxanh.com.

Nguyên liệu món ăn bánh gan nướng miền tây

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, tô, phới trộn, chảo chống dính,…

Cách chế biến Bánh gan nướng miền Tây

Trộn hỗn hợp cacao nước cốt dừa Bạn rang 5gr hoa hồi với lửa nhỏ trong khoảng 3 – 5 phút đến khi hoa dậy mùi thơm. Sau đó bạn pha 10gr bột cacao với 50ml nước ấm. Kế đến, bạn chuẩn bị tô lớn rồi cho hết cacao, hoa hồi, 300ml nước cốt dừa, 100ml sữa đặc vào rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện lại. Bước 1 Trộn hỗn hợp cacao nước cốt dừa Bánh gan nướng miền TâyBước 1 Trộn hỗn hợp cacao nước cốt dừa Bánh gan nướng miền TâyBước 1 Trộn hỗn hợp cacao nước cốt dừa Bánh gan nướng miền TâyBước 1 Trộn hỗn hợp cacao nước cốt dừa Bánh gan nướng miền Tây

Nấu hỗn hợp cacao nước cốt dừa Trước hết, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho 100gr đường thốt nốt cùng 50ml nước thường vào và đun với lửa nhỏ đến khi bạn quan sát thấy đường tan hoàn toàn. Sau đó, bạn cho hết hỗn hợp cacao cốt dừa vào chảo và đun với lửa liu riu khoảng 5 phút rồi tắt bếp và để nguội.

Mách nhỏ: Bạn có thể dùng đường đen hoặc đường nâu nếu bạn không có đường thốt nốt nhé! Bước 2 Nấu hỗn hợp cacao nước cốt dừa Bánh gan nướng miền TâyBước 2 Nấu hỗn hợp cacao nước cốt dừa Bánh gan nướng miền TâyBước 2 Nấu hỗn hợp cacao nước cốt dừa Bánh gan nướng miền TâyBước 2 Nấu hỗn hợp cacao nước cốt dừa Bánh gan nướng miền Tây

Trộn hỗn hợp bột bánh Ở bước này, bạn cho 5 quả trứng vịt cùng 1/2 muỗng cà phê muối vào tô lớn, dùng phới khuấy nhẹ tay theo 1 chiều để đánh tan trứng mà không làm trứng nổi bọt. Lúc này, phần hỗn hợp cacao đã nguội dần, bạn cho hỗn hợp này qua rây lọc cho mịn vào chung với tô trứng rồi khuấy đều. Tiếp theo, bạn hòa tan 10gr bột gạo với 50ml nước thường. Sau đó, bạn cho nước bột gạo cùng 3gr bột nở vào hỗn hợp bột bánh và khuấy đều tay. Cuối cùng, bạn lọc lại hỗn hợp bột lần nữa qua rây để loại bỏ cặn. Bước 3 Trộn hỗn hợp bột bánh Bánh gan nướng miền TâyBước 3 Trộn hỗn hợp bột bánh Bánh gan nướng miền TâyBước 3 Trộn hỗn hợp bột bánh Bánh gan nướng miền TâyBước 3 Trộn hỗn hợp bột bánh Bánh gan nướng miền Tây

Nướng bánh Bạn phết 2 muỗng cà phê dầu đều hết phần bên trong của khuôn bánh để chống dính. Kế đến, bạn cho khuôn bánh vào lò nướng ở 175 độ C trong khoảng 10 phút trước để làm nóng. Sau 10 phút, bạn cho hỗn hợp bột bánh vào khuôn và nướng trong khoảng 30 phút với nhiệt độ 175 độ C. Hết 30 phút, bạn dùng tăm xăm vào bánh để kiểm tra, nếu đầu tăm không dính bột hay ướt là bánh đã chín. Sau khi nướng xong, bạn để bánh gan nguội bớt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng rồi cho ra khỏi khuôn là thưởng thức được rồi! Bước 4 Nướng bánh Bánh gan nướng miền TâyBước 4 Nướng bánh Bánh gan nướng miền TâyBước 4 Nướng bánh Bánh gan nướng miền TâyBước 4 Nướng bánh Bánh gan nướng miền Tây

Thành phẩm Bánh gan mềm xốp thơm thơm, ngọt thanh chuẩn vị. Hương vị đặc trưng của hoa hồi kết hợp cùng mùi thơm thoang thoảng của cacao, cắn một miếng bánh là bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn hết cả các giác quan. Với món bánh gan miền Tây này, chắc hẳn sẽ là sự lựa chọn tuyệt hảo cho bạn và người thân trong những bữa ăn nhẹ hoặc tráng miệng, vừa nhâm nhi miếng bánh vừa trò chuyện thì thật vui biết bao! Bước 5 Thành phẩm Bánh gan nướng miền TâyBước 5 Thành phẩm Bánh gan nướng miền Tây

Mẹo thực hiện thành công

  • Bánh được bảo quản trong túi hoặc hộp kín, có thêm túi hút ẩm có thể dùng trong 1 – 2 ngày.

  • Mỗi loại lò có đều có mức chênh lệch nhiệt nướng khác nhau. Bạn có thể khắc phục để nướng bánh chín ngon hơn bằng cách dùng nhiệt kế lò hoặc là theo dõi bánh thường xuyên để điều chỉnh mức nhiệt, thời gian nướng và rãnh nướng phù hợp.

3. CÁCH LÀM BÁNH GAN NƯỚNG THƠM NGON, BỔ DƯỠNG ĐƠN GIẢN

NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH GAN

  • Nước cốt dừa: 200ml

  • Đường thốt nốt hoặc đường mía: 100 gram

  • Bột cacao nguyên chất: 5 gram

  • Bột café tan: 5 gram

  • Trứng gà: 5 quả

  • Bột hoa hồi: 1/4 thìa café

  • Bột năng: 5 gram

  • Bột nở: 1 – 2 gram

  • Muối: 1 nhúm nhỏ

  • Dầu ăn

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Xe bán bánh mì - Giới thiệu và lịch sử phát triển

CÁCH LÀM BÁNH GAN NƯỚNG LẠ MIỆNG, THƠM NGON TẠI NHÀ

NCÁCH LÀM HỖN HỢP BÁNH

Chuẩn bị một chiếc nồi lớn, lần lượt cho nước cốt dừa, bột cacao, đường thốt nột, bột hoa hồi và muối vào nồi, bắc lên bếp đun ở lửa vừa. Khuấy đều tay để các nguyên liệu hòa tan hoàn toàn và quyện vào nhau thành một hỗn hợp đồng nhất thì nhấc nồi xuống, để yên cho hỗn hợp bớt nóng.

Đập trứng gà vào trong âu, đánh tan trứng. Sau đó, trộn bột năng, bột nở và lượng nước cốt dừa còn lại trong một âu khác rồi lược qua rây một lần để loại bỏ lợn cợn. Tiếp theo, từ từ đổ hỗn hợp bột vào âu trứng, khuấy đều.

Trút hỗn hợp trứng vào nồi nước cốt dừa, khuấy đều để thu được một hỗn hợp đồng nhất và lược qua rây cho hỗn hợp mịn màng, không còn vón cục.

đánh tan trứng

Đánh tan trứng trong âu

CÁCH NƯỚNG BÁNH GAN

Làm nóng lò nướng ở 175 độ C, chế độ 2 lửa. Tiếp theo, phết dầu ăn vào khuôn bánh rồi đặt khuôn vào lò để làm nóng.

Đợi từ 10 – 15 phút, lấy khuôn ra khỏi lò, đổ hỗn hợp bánh gan vào rồi cho khuôn vào lại lò, tiến hành nướng bánh ở nhiệt độ từ 175 – 180 độ C trong 45 phút là hoàn thành công thức làm bánh gan.

nướng bánh gan

Công đoạn nướng bánh gan (Ảnh: Internet)

HOÀN THÀNH VÀ THƯỞNG THỨC

Khi bánh đã chín thì lấy ra khỏi lò, để bên ngoài cho nguội hẳn rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Khi thưởng thức bạn chỉ cần cắt bánh ra thành nhiều phần bằng nhau và ăn kèm với một loại thức uống bạn yêu thích làm được.

YÊU CẦU THÀNH PHẨM

Bánh gan mềm mịn, nhìn hơi giống lá gan nhưng có hương vị cực kỳ quyến rũ vừa béo ngậy vừa đậm đà lại rất thơm.

bánh gan mềm mịn

Bánh gan mềm mịn, độc đáo (Ảnh: Internet)

4. Cách làm món bánh gan với lò nướng

Nguyên liệu để làm món bánh gan với lò nướng

  • 5 quả trứng vịt

  • 5gr hoa hồi

  • 300ml nước cốt dừa

  • 100gr đường thốt nốt

  • 100ml sữa đặc

  • 10gr bột ca cao

  • 3g bột nổi baking soda

  • 10gr bột gạo

  • Nước

  • Gia vị: Muối, dầu ăn

Mẹo hay:

Hoa hồi có thể mua ở tiệm người Hoa hoặc những quầy thuốc bắc.

Nếu không có trứng vịt, bạn có thể thay thế bằng trứng gà và bạn cũng có thể thay thế đường thốt nốt bằng đường nâu, gia giảm lượng đường tùy theo khẩu vị của bạn.

Các nguyên liệu đều được bán bán tại các chợ, siêu thị trên toàn quốc.

Cách làm bánh gan với lò nướng

Bước 1 Trộn hỗn hợp ca cao và nước cốt dừa

Cách làm bánh gan với lò nướng

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn rang hoa hồi để tạo mùi thơm cho bánh. Tiếp theo, bạn khuấy đều bột cacao vào 50ml nước ấm rồi cho vào 300ml nước cốt dừa, thêm sữa đặc và hoa hồi đã rang vào hỗn hợp rồi khuấy đều.

Bước 2 Nấu nước đường

Cách làm bánh gan với lò nướng

Nấu nước đường

Bạn bắt chảo lên bếp và cho đường thốt nốt cùng 50ml nước vào và đun đến khi đường tan hoàn toàn. Bạn cho tiếp hỗn hợp ca cao và cốt dừa và đun lửa nhỏ trong vòng 5 phút.

Bước 3 Chuẩn bị trứng

Cách làm bánh gan với lò nướng

Chuẩn bị trứng

Đập 5 quả trứng vịt vào tô, thêm 1 thìa muối và khuấy nhẹ tay để tránh trứng nổi bọt. Dùng rây lọc từng muỗng hỗn hợp ca cao cốt dừa đã đun, sau đó cho vào hỗn hợp trứng và khuấy đều.

Cho bột gạo và 50ml nước vào chén nhỏ, khuấy cho tan bột và cho tiếp vào hỗn hợp đã nấu. Dùng phới đánh trứng đánh đều tay, cho thêm hỗn hợp bột nổi baking soda và dùng rây lọc để loại bỏ bớt phần bọt.

Bước 4 Nướng bánh

Cách làm bánh gan với lò nướng

Nướng bánh

Bật lò ở nhiệt độ khoảng 175 độ C để lò được nóng trước khi nướng bánh.

Cho vào khuôn 2 muỗng dầu ăn và thoa đều quanh khuôn. Cho khuôn vào lò nướng khoảng 10 phút để làm nóng khuôn.

Sau khi làm nóng khuôn, cho hỗn hợp trứng và ca cao cốt dừa vào khuôn và nướng trong vòng 30 phút. Bạn thử độ chín của bánh bằng cách xăm tăm vào bánh, bánh không bị dính hay bị ướt là đã chín.

Thành phẩm

Cách làm bánh gan với lò nướng

Bánh gan với lò nướng

Bánh gan sau khi nướng xong sẽ phảng phất mùi hoa hồi rất đặc trưng, vì bánh sử dụng đường thốt nốt nên sẽ có vị ngọt thanh, không bị gắt. Bạn nên để ngăn mát tủ lạnh ăn sẽ ngon hơn.

5. Cách làm món bánh gan với lò than

Nguyên liệu làm món bánh gan với lò than

  • 8 quả trứng vịt

  • 2 hoa hồi

  • 300ml nước cốt dừa

  • 200gr đường thốt nốt

  • Cà phê

  • Gia vị: Dầu ăn

Mẹo hay

Để nước cốt dừa được béo hơn thì sau khi vắt xong nên cho vào ngăn mát tủ lạnh và có màn chắn ở bên trên và sử dụng nước cốt đầu tiên thì bánh sẽ ngon hơn.

Cách làm món bánh gan với lò than

Bước 1 Trộn hỗn hợp đường thốt nốt và nước cốt dừa

Cách làm món bánh gan với lò than

Sơ chế nguyên liệu

Bạn cho nước cốt dừa và đường thốt nốt vào nồi và khuấy đều. Tiếp theo bạn bắt nồi lên lò than để lửa nhỏ cho tan đường.

Tiếp tục bẻ từng cánh hoa hồi và bỏ vào hỗn hợp để khử mùi tanh của trứng rồi khuấy đều.

Trộn đều một ít cà phê và nước, sau đó thêm vào hỗn hợp nước cốt dừa và đường thốt nốt đã nấu rồi khuấy cho tan.

Bước 2 Chuẩn bị trứng

Cách làm món bánh gan với lò than

Chuẩn bị trứng

Bạn đập trứng vịt vào tô và dùng phới để đánh tan lòng đỏ và lòng trắng trứng vịt.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bí Quyết Làm Bánh Mỳ Pizza Ngon Như Tiệm với Nồi Chiên Không Dầu

Tiếp theo cho từ từ hỗn hợp nước cốt dừa và đường thốt nốt khi còn ấm vào trứng rồi dùng phới khuấy đều.

Bước 3 Nướng bánh

Cách làm món bánh gan với lò than

Nướng bánh bằng lò than

Bắt nồi lên lò than, đợi nồi thật nóng rồi cho vừa đủ dầu ăn và tráng quanh nồi để nồi không bị khét và bánh không bị dính.

Sau khi nồi đã nóng, dùng rây lọc qua hỗn hợp vào nồi và gắp lửa bỏ lên trên rồi bắt lên lò. Canh lửa cháy và nướng trong khoảng 10 phút rồi bắt xuống.

Khi nướng xong để bánh nguội và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh là có thể thưởng thức.

Mẹo hay:

Khi nồi thật nóng rồi mới cho dầu ăn vào sẽ giúp bánh có được nhiều tổ ong hơn.

Không nên lấy bánh ra liền khi vừa mới nướng xong vì bánh không dùng bột nên rất dễ bị nứt.

Thành phẩm

Cách làm món bánh gan với lò than

Món bánh gan thơm ngon béo ngậy

Món bánh gan được nướng bằng lò than truyền thống nên khi nướng sẽ ngon hơn, mùi thơm của bánh có phảng phất thêm mùi cà phê. Bạn nên để nguội bánh và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút rồi thưởng thức sẽ ngon hơn rất nhiều đấy.

Tải file PDF hướng dẫn cách làm bánh gan hấp

Tải ngay cách làm bánh gan hấp

Video hướng dẫn cách làm bánh gan hấp

Mua nguyên liệu làm bánh gan hấp ở đâu?

Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm bánh gan hấp, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.

MỘT SỐ LƯU Ý TRONG CÔNG THỨC LÀM BÁNH GAN

  • Bạn có thể thay thế bột hoa hồi bằng 3 bông hoa hồi nhỏ. Cách xử lý hoa hồi như sau: Cho hoa hồi vào nồi nước cốt dừa đun chung trên lửa vừa khoảng 20 phút rồi thêm các nguyên liệu khác vào, khuấy đều, để nguội và vớt bỏ phần cánh hoa.

  • Không nên thay đường thốt nốt hoặc đường mía bằng đường kính trắng vì loại đường này không tạo cho bánh màu sắc và hương vị đặc trưng riêng.

  • Bạn có thể dùng trứng vịt thay cho trứng gà nhưng cần lưu ý cân đong nguyên liệu một cách chính xác để thành phẩm ngon đúng chuẩn.

  • Bột năng và bột nở đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên kết cấu bên trong của bánh, vì vậy bạn không được loại bỏ 2 nguyên liệu này trong hướng dẫn làm bánh gan.

  • Một số người thường thích bánh gan có kết cấu rễ tre, để làm được điều này bạn cần phết dầu vào khuôn và đặt trong lò nướng từ 15 – 20 phút. Khi khuôn được làm nóng thì đổ hỗn hợp bánh gan vào sẽ nghe thấy tiếng “xèo” và đem nướng ở nhiệt độ cao thì thành phẩm sẽ có được rễ tre.

Bánh gan bao nhiêu calo?

Để xác định được bánh gan bao nhiêu calo thì trước tiên các bạn cần phải đi vào tìm hiểu lượng calo có trong từng nguyên liệu để làm bánh.

Nguyên liệu để làm 10 chiếc bánh gan bao gồm:

  • 10 quả trứng vịt có chứa khoảng 1300 calo

  • 200 ml nước cốt dừa có chứa khoảng 336 calo

  • 500g dừa nạo có chứa khoảng 1770 calo

  • 300g đường tán hoặc đường thốt nốt có chữa khoảng 1149 calo

  • 40g bột gạo có chứa khoảng: 146 calo

Ngoài ra, còn có 10 hoa hồi, 1 muỗng cà phê bột cacao đắng và 1 ít dầu ăn tráng khuôn.

Từ những calo có trong nguyên liệu để làm bánh kể trên thì 1 chiếc bánh gan có chứa khoảng 470 calo. Có thể thấy hàm lượng calo có trong bánh gan là rất cao, vậy liệu ăn bánh gan có béo không? các bạn hãy tiếp tục theo dõi phần nội dung dưới đây.

Ăn bánh gan có béo không?

Để xác định xem ăn bánh gan có béo không? trước tiên các bạn cần phải tính được lượng calo mà cơ thể cần bổ sung cho 1 bữa và lượng calo được bổ sung từ bánh gan. Sau đó, mới có thể đưa ra được kết luận chính xác nhất. Theo đó, để xác định lượng calo này, các bạn chỉ cần thực hiện một số phép tính đơn giản dưới đây:

+ Lượng calo mà cơ thể cần cho 1 bữa: Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì 1 người trưởng thành, trung bình cần cần phải bổ sung khoảng 2000 calo/ ngày để duy trì các hoạt động của cơ thể. Do đó, nếu 1 ngày bạn chỉ ăn 3 bữa chính thì tương đương với lượng calo cần bổ sung cho cơ thể lúc này là khoảng 667 calo/ ngày. Lúc này, nếu lượng calo mà bạn bổ sung cho cơ thể thấp hơn lượng calo cần cho 1 bữa sẽ không béo và ngược lại.

+ Lượng calo được bổ sung từ 1 bữa no với bánh gan: Nếu để ăn no với bánh gan và không ăn thêm bất cứ món ăn nào khác. Trung bình một người sẽ cần ăn khoảng 2 – 3 chiếc, thậm chí là hơn. Lúc này, lượng calo được bổ sung cho cơ thể từ bánh gan là khoảng 940 – 1410.

Với hàm lượng calo được bổ sung từ 1 bữa no từ bánh gan có thể thấy hàm lượng calo này cao hơn rất nhiều so với lượng calo mà cơ thể cần cho 1 bữa. Vì vậy, có thể kết luận được rằng ăn bánh gan béo.

Vì vậy, đây là loại bánh không phù hợp với những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng để giảm cân hoặc có nguy cơ béo phì. Vì vậy, để tránh làm ảnh hưởng đến cân nặng của mình các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bạn nên hạn chế ăn loại bánh này và khi ăn cần sử dụng với số lượng phù hợp.

Bên cạnh đó, trong quá trình ăn kiêng để giảm cân, các bạn nên kết hợp cho mình một chế độ ăn uống khoa học và luyện tập thể dục – thể thao một cách hợp lý. Bởi điều này không chỉ giúp cho việc giảm cân của bạn mà còn có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe.

Tổng kết

Như vậy là với bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách làm bánh gan hấp cực kì độc đáo và lạ miệng với công thức được cập nhật mới nhất tháng 09/2023, chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ lại cảm nhận nhé!