Cách Làm Bánh Canh Bột Lọc

So với việc mua sẵn thì việc học cách làm bánh canh bột lọc tại nhà chắc hẳn sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng lại an toàn, đúng ý hơn và đặc biệt là giúp bạn có thêm kinh nghiệm nấu ăn giỏi hơn. Bạn đã bao giờ nghĩ sẽ tự tay làm ra những sợi bánh canh trong vắt mà trước nay vẫn thường ăn ngoài hàng quán? Nếu vẫn chưa nghĩ đến, vậy hãy thử học nấu bánh canh với công thức đơn giản dưới đây của Bếp Trưởng Á Âu xem sao bạn nhé!

Tự làm sợi bánh canh từ bột năng Tự làm sợi bánh canh từ bột năng

Quy trình để làm bánh canh không quá khác biệt so với việc chúng ta làm bánh bột lọc, có chăng thì cách tạo hình bột khác nhau một chút mà thôi. Bánh canh được làm từ bột gì? Câu trả lời hết sức đơn giản, đó là từ bột năng – một loại bột đã rât quen thuộc trong căn bếp và cũng rất dễ mua nữa. Mất khoảng 40-60 phút để nhào bột, luộc bột và khoảng 30-45 phút để nấu nước dùng, chắc chắn bạn sẽ rất hài lòng về thành quả của mình sau một buổi vào bếp cùng Bếp Trưởng đấy.

Nguyên liệu làm sợi bánh canh

  • 1 túi bột năng
  • Nước sôi
  • Dao, thớt và một cái chày (nếu chuyên nghiệp hơn bạn dùng cây cán bột thì khi thực hiện sẽ dễ dàng hơn).
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Công Thức Làm Bánh Cuốn Cao Bằng

Các bước làm sợi bánh canh

Cách nhào bột mì làm bánh canh

Bột năng trước hết bạn đổ ra thau hoặc âu lớn, sạch. Sau đó, bạn cho vào âu chỉ ½ chén con nước sôi (không đổ nước lạnh bạn nhé) và từ từ nhào cho đến khi bột quyện thành một khối thống nhất.

Bạn nhào nhẹ nhàng, vừa nhào vừa châm thêm nước từ từ nếu bột quá khô. Bạn nhào cho đến khi cảm thấy bột dẻo và nhấn nhẹ thấy lõm sâu, không còn bị dính tay nữa là được.

Nhào bột Khi nhào bột, bạn tận dụng lực ở cổ tay để bột mềm và nhào dễ dàng, đỡ mất sức hơn (Ảnh: Internet)

Cán mỏng bột

Sau khi đã hoàn thành cách nhào bột lọc khô, bạn dùng bọc thực phẩm plastic bọc kín và để cho bột nghỉ khoảng 15-20 phút.

Trước khi cán mỏng bột, bạn chia khối bột lớn thành nhiều khối bột nhỏ hơn rồi dùng chày hoặc cây cán bột chuyên nghiệp cán thật mỏng.

Cán bột mỏng xong, bạn dùng dao cắt bột thành từng sợi dài rồi lăn đều tạo hình trụ (tương đối) cho sợi bánh canh trông đẹp mắt hơn.

Cán mỏng bột bằng vật nặng Cán mỏng bột bằng vật nặng và có hình trụ như trên (Ảnh: Internet)

Luộc bột

Bột cắt xong bạn thả vào nồi nước sôi, chỉnh ngọn lửa nhỏ rồi luộc cho đến khi sợi bột chuyển hẳn sang màu trong thì bạn vớt ra và xả hoặc ngâm vào thau nước lạnh. Việc ngâm sợi bánh canh vào thau nước lạnh sẽ giúp các sợi không bị dính vào nhau, đồng thời cũng trở nên trong hơn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Trung Thu Làm Từ Gì

Vậy là quy trình làm sợi bánh canh đã hoàn thành rồi đấy.

3 cách nấu nước nước dùng bánh canh ngon

Đối với món bánh canh bột lọc tự làm tại nhà, loại nước dùng phổ biến cũng như dễ thực hiện nhất vẫn là nước dùng từ xương hầm với rau, củ. Với cách làm đơn giản, bạn chỉ cần chần sơ xương qua (giúp xương “rã” bớt những chất cặn bẩn bên trong ra), xào sơ xương cho săn thịt, sau đó cho su hào, củ cải trắng, cà rốt, đầu hành boa rô cùng nước vào ninh trong khoảng 30 phút rồi nêm nếm cho vừa ăn. Khi ăn, ngoài nước dùng xương, bạn có thể xúc thêm một ít thịt bằm xào mặn vào tô bánh canh ăn cùng cũng rất hấp dẫn và phù hợp với trẻ em nữa đấy.

Bánh canh xương hầm Bánh canh xương hầm (Ảnh: Internet)

Nếu có nhiều thời gian và cũng chuẩn bị nguyên liệu được kỹ càng hơn, bạn có thể nấu nước dùng giò heo để ăn cùng với bánh canh.

Bánh canh bột lọc chả cá cũng là một món ngon mà bạn có thể nấu ngay tại nhà. Để nấu nước dùng cho món ăn này, bạn luộc gà để có nước dùng gà ngọt, sau đó thả chả cá vào nấu cùng và nêm nếm vừa ăn (bạn có thể cho thêm một chút dầu điều để có màu đẹp mắt).

Cách làm bánh canh bột lọc hóa ra cũng không quá khó nấu như chúng ta vẫn nghĩ. Một buổi sáng cuối tuần có thời gian, bạn hoàn toàn có thể nấu món ngon này để đãi cả nhà hoặc kinh doanh quán ăn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bột Nếp Làm Bánh In

Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!