bibihealthybread.vn xin giới thiệu bài viết đến các bạn đọc.
Tiêu xanh được coi là loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp, góp phần tạo nên mùi thơm cho món ăn. Hạt tiêu được hái khi còn xanh, bên trong tiêu chưa cứng, có vị hăng nhẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn và bảo quản tiêu xanh đúng cách, giữ đúng hương vị. Ở đây có một ít Làm thế nào để lưu trữ hạt tiêu xanh? Lâu lâu mời các bạn xem bài viết dưới đây.
Cách chọn tiêu xanh tươi
Tiêu xanh được biết đến là loại gia vị quen thuộc trong các món thịt hầm. Loại gia vị này góp phần tạo nên hương vị đặc trưng của cây, ngọt dịu và hấp dẫn. Hạt tiêu xanh được hái trên cây khi hạt còn xanh, bên trong chứa nhiều nước và khoáng chất. Khi ăn sống chúng khá giòn, mềm trong miệng người ăn.
Mặc dù tiêu xanh được sử dụng trong nấu ăn rất tốt cho sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng biết chọn cho mình con đường phù hợp, tiếc tiền bỏ ra mà chất lượng không như ý. Dưới đây là một số cách chọn tiêu xanh ngon, các bạn tham khảo nhé:
– Chọn tiêu xanh nguyên hạt, không rụng từng hạt. Vì càng rụng nhiều thì tiêu xanh càng kém tươi.
Chọn những hạt có màu xanh tươi, màu xanh nhạt tượng trưng cho độ chín già của ớt xanh. Màu xanh nhạt tượng trưng cho sự tươi mát và sắc nét. Màu xanh đậm thể hiện độ chín, vị cay nồng.
– Tránh chọn những quả ớt có sâu, bọ bám vào.
Tuyệt đối không chọn những quả tiêu xanh có vỏ nhăn nheo. Những quả ớt xanh này không còn tươi và đã mất đi độ giòn và hương vị ban đầu.
Cách bảo quản tiêu xanh được lâu?
Tiêu xanh là loại còn tươi xanh, nếu không biết cách bảo quản rất dễ bị hư và giảm đi mùi vị vốn có của tiêu. Loại gia vị này dù được lựa chọn kỹ càng đến đâu, bảo quản không đúng cách cũng không làm mất đi hương vị vốn có của hạt tiêu xanh. Dưới đây là một số cách bảo quản hạt tiêu xanh được lâu mà vẫn giữ được hương vị vốn có của hạt tiêu. Mời các bạn cùng tham khảo
1. Bảo quản trong tủ lạnh
Tiêu xanh vốn là một loại gia vị được chiết xuất từ hạt tươi, nhằm kéo dài thời gian bảo quản mà vẫn giữ được độ tươi và hương vị đặc trưng vốn có. Cách tốt nhất là cho vào túi hoặc hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Cách bảo quản này có thể kéo dài hương vị của tiêu xanh từ 7-10 ngày.
Nếu muốn kéo dài thời gian sử dụng, bạn cần cho vào túi zip hút chân không rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên, trước khi sử dụng phải rã đông kỹ để giữ được hương vị thơm ngon của tiêu xanh.
Cách bảo quản tiêu xanh trong ngăn đá tủ lạnh rất an toàn và hiệu quả, hạn sử dụng từ 1-3 tháng. Tuy nhiên, thời gian bảo quản càng lâu thì vị của tiêu xanh sẽ càng nhạt, mất đi vị cay nồng vốn có.
Lưu ý khi bảo quản tiêu xanh trong tủ lạnh:
– Khi rửa sạch bằng nước trước khi bảo quản.
– Nên bọc tiêu xanh bằng khăn giấy để hút ẩm. Bằng cách này, tiêu xanh tươi lâu và không bị mất nhiều nước vốn có.
2. Bảo quản ở nhiệt độ phòng
Đối với tiêu xanh chưa sử dụng lần đầu, bạn có thể cho tiêu xanh vào rổ thoáng gió và để nơi khô ráo, không ẩm ướt. Khi dùng chỉ cần ngâm nước và dùng ngay. Cách bảo quản này chỉ kéo dài thời gian bảo quản hạt tiêu xanh thêm 5-7 ngày. Ớt xanh để càng lâu càng dễ hư và mất đi hương vị vốn có.
Mặt khác, bảo quản tiêu xanh luôn tươi ngon. Dùng giấm và muối để ngâm tiêu xanh. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần pha loãng giấm chua với nước dùng theo tỷ lệ 1:1 rồi đun sôi với một ít muối. Chờ nguội thì cho tiêu xanh vào lọ thủy tinh và đổ ngập nước vừa lấy được.
Mặc dù phương pháp bảo quản này đã được xử lý trước đó nhưng hương vị của tiêu xanh vẫn ổn định. Khi kết hợp với các món thịt hầm luôn thơm ngon và hấp dẫn. Hương vị vẫn thơm ngon và hơi cay nhẹ như hạt tiêu xanh nguyên bản.
Một số lưu ý khi bảo quản tiêu xanh
Để kéo dài thời gian sử dụng hạt tiêu xanh, bạn cần lưu ý một số điều sau:
– Hãy chọn tiêu xanh tươi, chất lượng.
– Dù bảo quản tiêu xanh ở môi trường lạnh hay ấm, bạn cũng không nên rửa qua nước.
– Chú ý thời gian bảo quản tiêu xanh. Vì để càng lâu thì chất lượng và mùi vị của tiêu xanh càng giảm. Mùi không được thơm như ban đầu.
>> Tìm hiểu thêm: Cách Bảo Quản Đậu Hủ Dừa lâu dài, không cũ và cứng
Trên đây là Làm thế nào để lưu trữ hạt tiêu xanh? Kéo dài, hương vị đầy đủ. Tiêu xanh là loại gia vị quen thuộc, góp phần tạo nên mùi thơm cho món ăn. Hạt tiêu được hái khi còn xanh, bên trong hạt khá giòn và có vị cay nhẹ. Hi vọng mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn có món gia vị thật tươi và giữ trọn hương vị của món ăn. Chúc may mắn với ứng dụng của bạn!
Có thể bạn quan tâm:
Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của bibihealthybread.vn. Bài Viết là sản phẩm của AI tự tạo nội dung, nội dung chưa được kiểm duyệt nên các bạn hãy tham khảo tại Website khác. Xin cảm ơn