bibihealthybread.vn xin giới thiệu bài viết đến các bạn đọc.
Củ hũ dừa là phần non và ngon nhất của cây dừa, là nguyên liệu tươi dùng trong nấu ăn như gỏi, xào. Mỗi cây dừa chỉ có một củ dừa, nằm ở ngọn cây. Đậu hủ dừa càng để lâu càng cứng và dai nên Cách Bảo Quản Đậu Hủ Dừa Làm sao ? Làm thế nào để củ dừa luôn non, trắng và ngọt như mới khai thác. Hãy tham khảo bài viết dưới đây.
Đậu hũ dừa là gì?
Củ hũ dừa là phần non và ngon nhất của cây dừa, nó nằm ở ngọn (chồi) của cây dừa. Nó được coi là “trái tim”, là sự sống của cây dừa. Mỗi cây dừa chỉ có một hũ dừa. Để lấy được phần non nhất của cây dừa, bạn cần chặt bỏ một đời cây dừa xanh tốt.
Trước khi sử dụng phần non của tàu hũ dừa, bạn cần gọt bỏ phần vỏ cứng bên ngoài. Chỉ sử dụng nội thất màu trắng và trẻ trung. Kích thước của củ dừa lớn nhỏ khác nhau, chủ yếu phụ thuộc vào chiều cao và tuổi của cây dừa.
Thông thường, đậu hủ dừa khi ăn sống sẽ có vị hơi ngọt, giòn và khá mềm. Bạn có thể dùng đậu hủ dừa để chế biến nhiều món ăn ngon như gỏi, xào, hầm…
Trên thị trường hiện nay, bạn có thể mua củ hủ dừa ở bất cứ đâu. Sử dụng nguyên liệu từ đậu hũ nước dừa rất tốt cho sức khỏe. Vị ngọt thanh mát của đậu hủ dừa giúp cơ thể tự thanh lọc, tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị một số bệnh đường ruột như táo bón,…
Món Tàu Hủ Dừa
Tàu hũ dừa được coi là một nguyên liệu trong nấu ăn, nguyên liệu này rất dễ tìm mua ở chợ hay cửa hàng tiện lợi. Dưới đây là một số món ngon từ đậu hũ nước dừa, cùng tham khảo nhé.
1. Món đậu hủ nước dừa ngon
Nguyên liệu: thịt ba chỉ, tôm, hủ dừa, rau thơm và gia vị dùng kèm.
Chế tạo gỏi dừa kiểu xưa:
– Thịt ba rọi làm sạch, luộc chín rồi thái miếng nhỏ.
Tôm cũng rửa sạch, luộc chín. Bóc bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, bỏ đầu và đuôi rồi cắt làm đôi.
– Củ hủ dừa gọt bỏ phần xơ bên ngoài, dùng đầu ngón tay bóp cho củ hủ dừa (nếu còn non thì sờ rất mềm và sơ). Sau đó cắt thành từng lát mỏng đồng thời cho vào tô nước sạch có pha loãng muối ăn hoặc giấm chua. (Đậu hũ dừa ngâm với muối hoặc dấm sẽ giúp đậu hũ non, trắng và giòn.)
– Pha nước chấm: cho tỏi ớt, đường, nước mắm và nước cốt chanh vào hòa tan. Tùy thành phần đậu hủ dừa, thịt, tôm nhiều hay ít mà bạn chuẩn bị nước chấm cho đủ.
– Cuối cùng, cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào tô, rưới nước sốt vào và trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau. Sau đó trang trí thêm các loại rau và thêm đậu phộng và bắt đầu thưởng thức.
2. Món đậu hủ xào dừa
Nguyên liệu: Thịt bò, đậu hủ dừa, hành lá, gia vị để dùng.
Chế tạo:
– Thịt bò rửa sạch, thái miếng. (nên chọn thịt bò bắp)
– Củ hủ dừa gọt bỏ phần vỏ cứng bên ngoài, sau đó thái mỏng thành từng miếng vừa ăn. Lưu ý để đậu hũ dừa luôn non, trắng và giòn, bạn cho đậu hủ dừa đã nạo vào bát nước có pha muối hoặc dấm chua. Trước khi chế biến vớt ra rổ để ráo nước.
– Cho thịt bò vào chảo phi thơm, cho dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm. Nêm nếm gia vị rồi cho đậu hủ dừa nạo vào. Đảo đều, khi đậu hủ dừa vừa chín tới thì tắt bếp. Đảm bảo tàu hủ dừa luôn giòn ngon.
– Trước khi thưởng thức cho ra đĩa, thêm hành lá thái nhỏ để món ăn dậy mùi thơm. Thưởng thức cả gia đình.
Cách kho dừa non tươi ngon, không bị đen?
Củ hủ dừa là một trong những nguyên liệu chế biến nên những món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Vị ngọt, giòn, mềm của đậu hủ dừa khiến thực khách phải xuýt xoa khi ăn. Tuy nhiên, vật liệu này càng để lâu, càng cũ, càng cứng và dai. Củ hủ dừa sẽ không còn non, trắng và giòn như ban đầu. Dưới đây là một số cách bảo quản đậu hũ tươi nước dừa mà bạn nên biết.
1. Bảo quản đậu hủ dừa tươi
Đối với Tàu Hủ Dừa Tươi, bạn có thể kéo dài độ tươi và độ trắng giòn của Tàu Hủ Dừa bằng cách giữ lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng.
*Giữ lạnh
Vì vật liệu chưa được sử dụng ngay nên bạn không cần bóc lớp cứng bên ngoài. Cách tốt nhất là cho vào túi zip hút chân không và bảo quản ngay trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bảo quản trong tủ lạnh thì hạn sử dụng khoảng 3-5 ngày. Nếu môi trường được đông lạnh, thời hạn sử dụng sẽ dài hơn khoảng 10 ngày.
Lưu ý: Trước khi bảo quản ở môi trường lạnh, bạn không nên giặt bằng nước. Chỉ để lại trạng thái ban đầu sau khi giải nén.
* Bảo quản ở nhiệt độ phòng
Chẳng may bạn mua hủ dừa về dùng mà không hết, không có tủ lạnh thì sao. Tốt nhất bạn nên để nguyên củ hũ dừa, không rửa hay cắt nhỏ. Vui lòng bảo quản đậu hũ dừa ở nơi mát mẻ, nơi có nhiều độ ẩm.
Nếu nhà có trệt thì nên đặt trực tiếp xuống đất. Độ ẩm của đất sẽ giúp cho củ dừa không bị rụng mà trái dừa luôn tươi và giòn.
2. Bảo quản hủ dừa khô
Nếu củ dừa tươi chưa hết, bạn có thể thái lát mỏng rồi phơi nắng hoặc sấy khô. Khi bạn sử dụng lại, chỉ cần ngâm nó trong nước và để khô.
Tuy nhiên, độ ngọt của đậu hủ dừa không bằng dừa tươi nhưng các nguyên liệu ăn kèm vẫn thơm ngon và hấp dẫn không kém.
Ghi chú: Trước khi phơi đậu hủ dừa, bạn cần ngâm qua nước muối hoặc nước dấm. Tuyệt đối không rửa qua nước lạnh, vớt vào thau ngâm và lau khô. (Cách nhúng này sẽ giúp Tàu hủ dừa vẫn trắng và giòn)
>>>Tìm hiểu thêm: Làm thế nào để lưu trữ hàu? Sữa tươi để lâu không chết
sau đây là Cách Bảo Quản Đậu Hủ Dừa dài, luôn trẻ, trắng và không đen. Hãy tham khảo và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày nhé. Tin rằng những mẹo nhỏ này sẽ giúp cả nhà có được những món ngon từ củ hũ dừa chất lượng. Chúc may mắn với ứng dụng của bạn!!!
Có thể bạn quan tâm:
Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của bibihealthybread.vn. Bài Viết là sản phẩm của AI tự tạo nội dung, nội dung chưa được kiểm duyệt nên các bạn hãy tham khảo tại Website khác. Xin cảm ơn