Bột Mì Số 11 Làm Bánh Gì

Muốn tạo ra những món bánh thực sự thơm ngon, bạn cần hiểu rõ về nguyên liệu bạn sử dụng. Vậy bột mì số 11 là gì? Những đặc trưng của loại bột này là gì? Hãy để Bibi Healthy Bread giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Bột mì số 11 là gì bạn đã biết chưa?

1. Bột mì số 11 là gì?

Khi bắt đầu làm bánh, hầu hết các đầu bếp thường đau đầu vì không thể phân biệt rõ ràng các loại bột. Một trong những điều người ta thường nhầm là tất cả các loại bánh được chế biến từ cùng một loại bột. Thực tế lại không phải như vậy, và bột mì hiện đang được chia thành nhiều loại khác nhau để phù hợp với từng loại bánh.

Vậy bột mì số 11 là gì? Bột mì số 11, hay còn được gọi là bread flour, là một loại bột mì có hàm lượng gluten cao. Với hàm lượng gluten thường ở mức 11,5 – 13% tổng lượng bột, bột mì số 11 thường được sử dụng để làm bánh mì. Qua quá trình ủ bột, gluten tương tác với men làm bánh, tạo ra một kết cấu hoàn hảo, đảm bảo độ dai và chắc chắn cho món bánh mì bạn làm.

Bột mì số 11

2. Điểm khác biệt giữa bột mì số 8, số 13 và bột mì số 11 là gì?

Để chọn nguyên liệu phù hợp cho món bánh bạn muốn chế biến, hãy cùng xem sự khác biệt giữa bột mì số 8, số 13 và bột mì số 11.

2.1. Bảng so sánh

ĐẶC TRƯNG ỨNG DỤNG
Bột mì số 8 – Bột bánh mì số 8 còn được gọi là Pastry flour hay bột bánh ngọt. – Đây là loại bột được trộn từ lúa mì cứng và lúa mì mềm, không chứa thành phần bột nổi. – Bột mì số 8 có độ ẩm cao với hàm lượng protein trong khoảng 8 – 9%. – Bột số 8 thường được sử dụng để chế biến những loại bánh có kết cấu chắc và muốn giữ kết cấu lâu, không xẹp như bánh bông lan, bánh su kem, cupcake, muffin, waffle,…
Bột mì số 11 – Bột mì số 11 hay còn được gọi là Bread flour và bột mì đa dụng. – Đây là loại bột mì có hàm lượng Gluten cao. – Với hàm lượng Gluten cao, trong khoảng 11,5 – 13%, chúng sẽ mang lại kết cấu hoàn hảo cho những món bánh mà bạn chế biến. – Bột số 11 thường được sử dụng chủ yếu để làm các loại bánh cần kết cấu chắc, dai, giòn như bánh mì, bánh mì sandwich, bánh rán, bánh tart, pizza, bánh su kem, bánh donut…
Bột mì số 13 – Bột mì số 13 hay còn gọi là bột bánh mì. – Đây là loại bột được xay mịn từ lúa mì. – Bột mì số 13 có hàm lượng protein cao lên đến hơn 13%, tỷ lệ hút nước từ 65 – 67%. – Với những đặc trưng trên, bột mì số 13 sẽ giúp món bánh thành phẩm có độ dai, kết cấu chắc và vỏ bánh cứng giòn. – Bột mì số 13 là nguyên liệu làm những loại bánh dai và có kết cấu chắc như bánh mì, đế bánh pizza,…
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Pancake Không Cần Lò Nướng

Mỗi loại bột đều sở hữu những đặc trưng riêng

2.2. Một vài lưu ý

Bột mì số 8:

  • Bột mì số 8 cũng thường được dùng để xoa vào tay và cây cán bột, giúp quá trình nhào – cán bột dễ dàng hơn.
  • Bột mì số 8 có thể dùng để chống dính khuôn bánh trước khi nướng.
  • Hoặc trong một số trường hợp, bột mì số 8 còn được dùng để pha nấu các loại nước sốt, soup cần có độ sệt.
  • Mọi người vẫn có thể sử dụng bột mì số 8 để làm bánh mì, nhưng thành phẩm cuối cùng sẽ không đạt chuẩn như mong muốn.

Bột mì số 11:

  • Bạn hoàn toàn có thể dùng bột mì số 11 thay thế cho bột số 8 để làm các loại bánh ngọt khác như bánh su kem, bánh bông lan, cupcake,…
  • Để kết cấu bánh đạt yêu cầu, bạn cần lưu ý quá trình nhào bột.

Bột mì số 13:

  • Khi trộn bột mì số 13, chỉ nên trộn với lực vừa phải tùy theo công thức của từng loại bánh, tránh trộn quá kỹ vì thành phẩm tạo được sẽ không như ý.
  • Chỉ nên ủ bột trong một khoảng thời gian nhất định, tránh ủ quá nhanh hoặc quá lâu.

Lưu ý khi sử dụng bột mì số 11 là gì?

3. Một số loại bánh ngon được làm từ bột mì số 11

Bánh mì hoa cúc thơm ngon sẽ “cứu đói” bạn trong lúc không biết nên ăn gì. Nếu bạn có bột mì số 11 sẵn có, hãy thử làm món bánh này thông qua hướng dẫn bên dưới.

3.1. Cách làm bánh mì hoa cúc

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300g bột mì số 11
  • 120g bơ
  • 80g đường
  • 3g Phụ gia bánh mì
  • 8g Men lạt
  • 10g Đường xay
  • 4g muối
  • 3 quả trứng gà
  • 30ml nước đá
  • 40ml sữa tươi
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Bánh ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng

Tạo hỗn hợp làm bánh:

  • Đầu tiên, lần lượt cho các nguyên liệu như bột, men lạt, phụ gia bánh mì, muối, 2 quả trứng gà, đường, sữa tươi và nước đá đã chuẩn bị trước đó vào máy trộn bột.
  • Trực tiếp bật máy và trộn hỗn hợp trong 2 phút.
  • Bước tiếp theo, thêm bơ vào hỗn hợp và tiếp tục nhào 5 phút sao cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Lấy một chút bột kéo ra để kiểm tra xem bột đã đạt đến mức đúng hay chưa. Nếu bột tạo thành màng mỏng khi kéo, có thể tắt máy.
  • Tiếp theo, đặt khối bột lên bề mặt đã rắc bột khô (mặt bàn hoặc mặt thớt,…) và tiến hành vê tròn bột.
  • Cuối cùng, cho bột vào một âu và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, đem ủ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 giờ.

Cách làm bánh mì hoa cúc từ bột mì số 11 khá đơn giản

Tạo hình bánh:

  • Bắt đầu bằng cách chia khối bột đã ủ thành các viên nhỏ có trọng lượng bằng nhau, khoảng 70 gram.
  • Dùng tay vê từng viên bột rồi để bột nghỉ 5 phút.
  • Dùng cây cán bột để dẫn thành dạng dài, sau đó dùng tay lăn bột ra từ 35 – 40cm.
  • Sau đó, thắt 3 sợi bột thành hình bím tóc, vê hai đầu và cuộn lại thành vòng tròn giống với hình hoa cúc.
  • Cuối cùng, xếp bánh lên khay và ủ ở nhiệt độ 34 độ C và độ ẩm 80% trong 3 giờ.

Nướng bánh:

  • Bật lò nướng và làm nóng ở 200 độ C.
  • Cùng lúc đó, đánh tan quả trứng còn lại, sau đó bôi lên từng chiếc bánh.
  • Kế đến, rắc hạnh nhân lên bề mặt bánh với lượng vừa phải.
  • Đặt khay bánh vào lò nướng trong vòng 15 phút.
  • Khi bánh đã chín, nhẹ nhàng rắc đường xay lên bánh để trang trí và tăng thêm hương vị.

3.2. Cách làm bánh rán Doremon không nhân

Nguyên liệu:

  • 300g bột mì số 11
  • 5 trứng gà
  • 200g đường
  • 1 ống vani

Sơ chế các nguyên liệu:

  • Đầu tiên, tách lòng trắng và lòng đỏ trứng gà ra 2 tô riêng.
  • Trực tiếp cho 100g đường vào tô chứa lòng đỏ trứng gà và đánh hỗn hợp cho đến khi trứng chuyển sang màu vàng nhạt.
  • Tiếp tục thêm 100g đường còn lại vào tô đựng lòng trắng trứng, dùng dụng cụ đánh đến khi trứng bông cứng, sao cho hỗn hợp có thể tạo thành chóp đứng là được.

Bánh rán Doremon

Pha bột:

  • Tiến hành khuấy đều hỗn hợp lòng đỏ với 1 ống vani.
  • Sau đó, đổ hỗn hợp vừa tạo vào tô lòng trắng trứng và dùng phối dẹt trộn nhẹ nhàng theo 1 chiều đến khi hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn.
  • Chia nhỏ bột mì thành nhiều phần, rây mịn từng phần vào hỗn hợp trứng và trộn đều đến khi mịn mượt, đảm bảo bột không còn bị vón cục.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Bánh Sinh Nhật Sôcôla

Rán bánh:

  • Bắc chảo lên bếp và làm nóng trên lửa lớn (sử dụng chảo chống dính).
  • Hạ lửa nhỏ lại và dùng vá múc hỗn hợp bột bánh vào chảo.
  • Rán từng chiếc bánh trên lửa nhỏ cho đến khi mặt bánh chín thì trở mặt bánh, tiếp tục rán cho đến khi cả 2 mặt vàng đều.
  • Thực hiện tương tự cho phần bột còn lại và bạn sẽ có được những chiếc bánh rán Doremon hấp dẫn.

3.3. Cách làm bánh tart trứng

Nguyên liệu làm bánh tart trứng

Nguyên liệu:

  • 70ml sữa tươi (chọn loại không đường)
  • 140g đường xay
  • 230g bơ
  • 230ml nước lọc
  • 340g bột mì số 11
  • 4 trứng gà

Làm vỏ bánh:

  • Lần lượt cho đường và bơ vào tô và đánh đều hỗn hợp.
  • Thêm 1/2 quả trứng vào hỗn hợp đã trộn và tiếp tục đánh.
  • Sau đó, cho bột mì vào tô và trộn đều cho đến khi mọi nguyên liệu hòa quyện đồng nhất.
  • Dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín miệng tô và ủ trong tủ lạnh khoảng 15-20 phút.
  • Khi bột đã cứng lại, đặt trên mặt phẳng và dùng cây cán bột để cán thành miếng có độ dày khoảng 0,3mm – 0,5mm.
  • Đặt toàn bộ bột vào khuôn, dùng tay miết thật đều để đảm bảo bột dính xung quanh viền khuôn.

Cách làm bánh tart trứng rất đơn giản

Nướng vỏ bánh:

  • Dùng nĩa viên các lỗ nhỏ xuống đáy để bánh thoát khí và tránh bị phồng rộp khi nướng.
  • Làm nóng lò trong khoảng 5 phút.
  • Đặt vỏ bánh vào lò và nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong khoảng 15 phút.

Làm nhân bánh:

  • Trực tiếp cho đường và trứng vào tô, đánh đến khi tan đều.
  • Tiếp theo, đổ thêm sữa tươi và nước vào, đánh thật đều để hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn.
  • Sử dụng một chiếc rây để lọc hỗn hợp sao cho thật mịn.
  • Rót phần hỗn hợp vừa lọc vào từng khuôn đã có sẵn phần vỏ bánh (rót vào khoảng nửa khuôn bánh).

Nướng bánh:

  • Đặt phần bánh vào lò và nướng ở 160 độ C.
  • Sau 15-20 phút, bạn đã có được thành phẩm cho riêng mình.

4. Có thể mua bột mì số 11 ở đâu?

Nếu bạn muốn mua bột mì số 11 sau khi biết về nó và cách chế biến món bánh từ nguyên liệu này, hãy ghé thăm các siêu thị hoặc cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh. Điều này giúp bạn chọn mua loại bột chất lượng cao, đã được kiểm định chất lượng rõ ràng. Hiện nay, giá bột mì số 11 thường dao động từ 80.000 – 85.000 đồng/kg.

Bột mì số 11 hiện đang được bán phổ biến

5. Lời kết

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về bột mì số 11 là gì. Để chế biến những món bánh thơm ngon, hãy nhanh chóng ghé đến các cửa hàng chuyên nghiệp và chọn mua loại bột này ngay nhé.

Xem thêm:

Hãy để Bibi Healthy Bread trở thành nguồn cảm hứng cho những món bánh ngon của bạn.