Chắc hẳn bạn đã từng thưởng thức bánh bò, một món ngon truyền thống của người Việt Nam. Với vị ngọt, thơm mùi nước cốt dừa, bánh bò nướng luôn khiến chúng ta say đắm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu công thức làm bánh bò nướng đơn giản và dễ dàng tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g bột gạo lọc
- 50g bột năng
- 1/2 muỗng canh muối
- 1/2 muỗng cà phê vani
- 150g đường
- 400ml nước cốt dừa
- Men làm bánh mì
Để tìm mua các nguyên liệu, bạn có thể ghé qua các quầy bán bột làm bánh tại chợ.
Cách làm bánh bò
Chuẩn bị bột
- Đặt 200g bột gạo lọc và 50g bột năng vào một thau.
- Trộn đều bột gạo lọc và bột năng.
- Thêm muối, vani và men làm bánh mì vào thau.
- Tiếp theo, cho nước cốt dừa vào từ từ. Lưu ý, nước cốt dừa phải ở nhiệt độ phòng.
- Trộn đều cho đến khi bột hỗn hợp trở nên kết dính.
- Nhồi bột trong khoảng 5 phút cho đến khi bột mềm và dẻo.
- Pha nước men bằng một muỗng cà phê men và một muỗng cà phê đường. Dùng một chút nước cốt dừa để kích hoạt men.
- Thêm nước men vào bột, nhồi đều trong khoảng 5-10 phút cho bột có nhiều rễ tre.
Ủ bột
- Đặt bột vào một thau và ủ màu tím trong khoảng thời gian tùy ý. Thời gian ủ có thể ảnh hưởng đến độ béo, độ ngọt và độ mềm của bánh.
- Kiểm tra bột sau thời gian ủ. Bột nếu nở lên và có nhiều bọt nhỏ trong đó là đã sẵn sàng.
Chuẩn bị nước đường
- Đun sôi 200ml nước cốt dừa, đường, muối và vani.
- Khi nước cốt dừa đã tan hết đường, tắt bếp.
Nướng bánh
- Đổ một lượng dầu ăn vào chảo và đặt lên bếp. Đợi chảo nóng.
- Cho bột vào chảo và lắc chảo để bột lan tỏa đều. Đậy nắp lại và nướng bằng lửa nhỏ.
- Xoay chảo để bánh chín đều. Nướng đến khi mặt dưới có màu vàng rồi đậy nắp lại và nướng thêm 5 phút.
- Kiểm tra tình trạng bánh. Nếu mặt dưới có màu vàng, bánh đã chín. Tắt bếp và úp bánh ngược ra đĩa.
Bánh bò nướng sẽ mềm và xốp. Thật ngon và hấp dẫn! Hãy thưởng thức món bánh bò nướng và chúc bạn có những món ngon tuyệt vời.
Note: Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo và chia sẻ kinh nghiệm làm bánh. Vui lòng tham khảo nguồn đáng tin cậy trước khi thực hiện.