Bánh Flan Tây Ban Nha: Cách làm đơn giản và ngon lành

Bánh flan là một món tráng miệng ngon lành và dễ làm. Nhưng để có một chiếc bánh hoàn hảo, chúng ta cần biết một số bí quyết nhỏ. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bánh Flan Tây Ban Nha
Bánh Flan Tây Ban Nha

Làm caramel

Trước tiên, chúng ta sẽ làm sốt caramel. Trộn đường và nước với nhau, đặt lên bếp và đun sôi ở lửa vừa. Để tránh đường bị kết tinh, không dùng đũa hoặc dụng cụ khuấy. Khi đường đã chuyển sang màu vàng, bạn sẽ thêm khoảng 40ml nước vào. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm caramel cà phê như tôi, thay nước bằng 40ml cà phê. Khuấy đều cho đến khi caramel đặc lại. Lưu ý không đun caramel quá lâu, nếu không caramel sẽ chuyển sang màu đen và có vị đắng khó chịu.

Tiếp theo, đổ caramel từ chảo vào khuôn bánh ngay sau khi nấu xong. Hãy chú ý không sử dụng đũa hoặc dụng cụ để đổ caramel để tránh tạo thành các tinh thể đường. Đổ caramel ở phần đáy khuôn bánh khi caramel còn nóng.

Kết hợp trứng và sữa

Trong khi đó, chúng ta sẽ kết hợp trứng và sữa. Tôi sử dụng 5 quả trứng gà to, tương đương 350 gram, trong đó chỉ lấy 5 lòng đỏ và 4 lòng trắng. Nếu dùng tất cả 5 lòng trắng, bánh sẽ không mềm mịn, vì vậy tôi chỉ lấy 4 lòng trắng.

Trước tiên, hãy đánh đều lòng đỏ trong ít nhất 5 phút để loại bỏ mùi tanh của trứng. Đây là một trong những bí quyết quan trọng nhất để làm cho bánh thêm thơm ngon. Điều này chỉ có thể làm bằng cách đánh đều lòng đỏ, ngay cả khi bạn thêm vanilla thì vẫn không thể làm được như vậy. Nên tôi đề xuất bạn không nên sử dụng vanilla vì nó sẽ làm đánh mất hương vị tự nhiên của bánh.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Mì Mà Không Cần Lò Nướng

Bây giờ, hãy trộn lòng đỏ và lòng trắng lại với nhau. Hãy tránh đánh quá mạnh để không tạo ra quá nhiều bọt khí. Để hỗn hợp nghỉ trong khoảng hai phút để khí bọt trong trứng thoát ra. Sau hai phút, dùng đũa để loại bỏ lớp bọt trắng này.

Khuấy sữa

Tiếp theo, hãy đun nóng hỗn hợp sữa. Tốt hơn hết, chúng ta nên sử dụng sữa đặc thay vì đường vì sẽ làm cho bánh thêm thơm ngon. Khi hỗn hợp tan hoàn toàn, hãy đun lên lửa vừa và khuấy đều để tránh đun cháy.

Ngừng đun ngay khi sữa sắp sôi. Đổ hỗn hợp sữa vào trứng một cách từ từ và khuấy nhẹ nhàng để có hỗn hợp mịn màng. Lọc hỗn hợp để loại bỏ những lớp trắng chưa hòa tan, từ đó bánh có được độ mịn màng.

Cuối cùng, hãy đổ từ từ hỗn hợp sữa vào khuôn bánh để tránh tạo bọt khí. Hãy chắc chắn rằng không còn lớp trắng hay bọt khí nào trước khi đem bánh đi hấp hoặc nướng.

Hấp bánh

Trước khi tiếp tục, chúng ta sẽ tìm hiểu về nhiệt độ phù hợp cho quá trình hấp bánh. Đây là một bí quyết lớn mà tôi muốn chia sẻ với bạn để tránh tình trạng bánh bị lõm. Sau khi nước sôi, hãy chuyển sang lửa nhỏ để duy trì mức nhiệt tương tự như trong hình. Nếu nhiệt độ quá cao, bánh sẽ bị lõm.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Dùng Baking Soda Làm Bánh

Với chiếc bánh cao khoảng 3 centimet như vậy, nếu bạn hấp bánh thì cần khoảng 25 đến 30 phút để bánh chín. Nếu bạn nướng bánh, hãy đặt bánh trong khay nướng và nướng ở nhiệt độ 120 độ C trong khoảng 30 phút.

Bạn có thể dùng cây lăn kem để kiểm tra độ chín của bánh. Nếu không còn nước dính trên cây lăn kem, tức là bánh đã chín.

Bánh sẽ vẫn mềm khi còn nóng, nhưng sẽ đông lại sau khi để trong tủ lạnh một vài giờ.

Cuối cùng, hãy nhớ ba điều quan trọng mà tôi đã nói trong quá trình làm bánh. Xin lỗi vì những sai sót trong từ vựng tiếng Anh của tôi, hy vọng bạn hiểu và có thể làm một chiếc bánh tuyệt nhất cho gia đình và bạn bè của mình.

Bánh Flan Tây Ban Nha: Cách làm đơn giản và ngon lành

Viết một bình luận