Sữa Bột Trong Làm Bánh

Hiện nay trên thị trường đang rầm rộ lên với rất nhiều sản phẩm Sữa bột làm bánh. Không chỉ cung cấp lượng dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể, mà còn có thể sử dụng để chế biến nhiều món ngon. Tuy nhiên, có nhiều bạn chưa biết rõ về sữa bột làm bánh là gì thì thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Sữa Bột Trong Làm Bánh

Sữa bột làm bánh là gì?

Sữa là một nguyên liệu quan trọng và được sử dụng nhiều khi làm bánh, bao gồm cả bánh mỳ và bánh ngọt. Ở bài viết này mình không có ý định giải thích cho mọi người sữa là gì (vì đi sâu thì nhiều kiến thức chuyên ngành khá nhức đầu nào là pasteurized milk, sterilized milk, UHT milk…) mà mục đích của mình là muốnmọi người hiểu tổng quát về các loại sữa/ các sản phẩm từ sữa khác nhau thế nào, đểtừ đó việc quan trọng hơn là khi làm bánh có thể chọn loại phù hợp và cho ra chiếc bánh ngon nhất.

Sữa bột làm bánh

Sữa trong làm bánh thường được mặc định sẽ sử dụng sữa không đường và là sữa bò (chứ không phải sữa dê, sữa cừu,…). Có nhiều cách để phân loại sữa, về cơ bản thì khi chọn mua sữa các bạn có thể mua sữa thanh trùng hay tiệt trùng đều được, thường sữa tiệt trùng sẽ được ưu tiên vì sự tiện dụng, khi chưa mở nắp thì không cần bảo quản trong tủ lạnh, thời hạn sử dụng cũng lâu hơn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách làm bò bít tết chấm bánh mì kiểu Việt Nam mềm mại thơm ngon

Một cách phân loại sữa nữa là theo tỉ lệ chất béo có trong sữa (sữa nguyên kem, sữa ít béo, sữa tách béo…). Nếu trong công thức bánh không có ghi chú cụ thể mà chỉ ghi là sữa (milk) thì mọi người nên chọn sữa nguyên kem với hàm lượng chất béo trung bình 3,5% (là loại phổ biến và thông dụng nhất) để đảm bảo sữa có đủ lượng chất béo cần thiết bánh yêu cầu, không làm thay đổi kết cấu của bánh.

Thành phần dinh dưỡng của sữa bột làm bánh

Sữa bột nguyên kem là một dạng khác của Sữa nguyên kem (Full Cream Milk). Một dạng khác của Sữa nguyên kem đó là sữa tươi nguyên kem. Điểm khác biệt cơ bản của 2 loại này do quá trình sấy tách nước. Nhiệt độ cao có thể làm mất hoặc giảm đi một số vi chất dinh dưỡng. Vì vậy sữa bột nguyên kem thường có hàm lượng chất béo và chất dinh dưỡng thấp hơn trong sữa tươi nguyên kem.

Sữa bột làm bánh

Tuy nhiên, sữa bột nguyên kem nhưng vẫn giữ được trọn vẹn hương vị tươi ngon của sữa tự nhiên. Loại sữa có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất với chất béo được giữ lại trong sữa cao tới 3,5%. Các protein, vitamin và khoáng chất như vitamin A, D, B6, B12, canxi, phốt pho … vốn có trong sữa tươi cũng được giữ nguyên trong sữa bột nguyên kem.

Lớp váng sữa của sữa bột nguyên kem chính là phần chứa nhiều dưỡng chất nhất và rất tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, sữa bột nguyên kem chứa hàm lượng canxi, phốt pho khá cao nên cần lưu ý không sử dụng quá nhiều cho trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Bánh Rán Bột Mì: Món ngon đơn giản dễ làm

Hai cách làm bánh từ sữa bột mềm thơm béo ngậy cả nhà đều thích

Bánh từ sữa bột

Nguyên liệu:

  • Sữa bột 250 gr
  • Đường 200 gr
  • Nước cốt chanh 2 muỗng canh

Cách chế biến:

Khuấy chín sữa bột

  • Đầu tiên, bạn cho vào chảo 250gr sữa bột, 236ml nước ấm rồi khuấy đều đến khi bột tan hoàn toàn.
  • Tiếp theo, bắc chảo lên bếp và tiếp tục khuấy đều trên lửa vừa đến khi sôi nhẹ.
  • Lúc này, bạn cho vào thêm 2 muỗng canh nước cốt chanh rồi khuấy đều cho bột khô, kết dính lại thành khối.
  • Khi chảo khô ráo, bột kết dính lại thì cho vào 200gr đường, khuấy đều 1 lần nữa đến khi bột kết dính thành khối sánh đặc, không dính chảo là hoàn tất.

Sữa bột làm bánh

Mách nhỏ: Khi cho đường vào, hỗn hợp sẽ bắt đầu loãng ra, cứ duy trì đảo đều bột trên bếp đến khi tạo thành dẻo dính thành khối là được nhé!

Đổ khuôn và làm lạnh

Đổ hỗn hợp bột vào khuôn, dùng muỗng dàn đều mặt, đậy nắp kín và để khoảng 4 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh cho bánh định hình và đông hoàn toàn.

Cuối cùng, cắt bánh thành nhiều miếng vừa ăn và thưởng thức thôi.

Sữa bột làm bánh

Bánh từ sữa bột và kem sữa

Nguyên liệu:

  • Sữa đặc 150 gr
  • Sữa bột 250 gr
  • Heavy cream 80 ml (hoặc whipping cream)
  • Tinh chất vani 1/2 muỗng cà phê

Cách chế biến

Trộn tất cả nguyên liệu với nhau

  • Cho sữa đặc, heavy cream, tinh chất vani vào tô và trộn các nguyên liệu với nhau.
  • Cho 100gr sữa bột vào tô trộn và trộn cho thật đều đến khi hỗn hợp hòa quyện lại với nhau.
  • Tiếp tục cho thêm 100gr bột sữa vào hỗn hợp đã trộn và trộn cho đến khi hỗn hợp mềm, hơi dính. Cho bột nghỉ 30 phút ở nhiệt độ phòng.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Crepe Mặn

Mách nhỏ: Nếu như hỗn hợp còn quá dính hay quá ướt có thể sử dụng thêm một ít sữa bột nữa để trộn vào. Hỗn hợp sau trộn phải mềm và hơi dính tay.

Sữa bột làm bánh

Nặn bánh

Sau khi cho bột nghỉ 30 phút, dùng muỗng chia bột thành từng phần nhỏ và dùng tay vo viên từng phần bột.

Mách nhỏ: Nên vo viên bánh sữa nhẹ tay để bánh không bị nát.

Phủ bánh

Cho 50gr sữa bột còn lại ra một cái tô. Lăn từng viên bánh sữa qua lớp sữa bột để bột phủ đều hết bên ngoài bánh.

Bỏ bánh vào từng ly giấy nhỏ và thưởng thức.

Thành phẩm

Bánh sữa tròn tròn xinh xinh bắt mắt hứa hẹn sẽ là một món ăn khiến các đứa trẻ nhà bạn mê tít.

Hương vị sữa thơm béo mỗi lần cắn và độ mềm trong kết cấu khiến cho món bánh trở thành một món dễ gây nghiện.

Sữa bột làm bánh

Xem thêm: Sữa công thức là gì?

Thông tin liên hệ