Làm Bánh Xu Xê – Cách làm Bánh Trái Dừa Thơm Ngon

Xin chào mọi người!
Hôm nay mình sẽ chia sẻ cách làm bánh trái dừa thơm ngon. Như đã hứa trước đó, mình đã thử làm lớp vỏ mới với công thức đơn giản và nguyên liệu dễ tìm. Với công thức này, bánh trái dừa thơm ngon, thích hợp để làm hình dạng đẹp. Bây giờ, chúng ta hãy bắt đầu làm bánh trái dừa thơm ngon nhé.

Làm Bánh Xu Xê
Làm Bánh Xu Xê

Làm nhân bánh

Trước hết, mình sẽ làm nhân bánh trước. Mình đã nấu đậu xanh, nấu 100gr đậu xanh với 1/3 muỗng cà phê muối và 400ml nước. Sau đó, cho một cái chảo nhỏ, cho vào 60gr trái dừa bào, 50gr đường và 50ml nước, khuấy đều cho đường và nước thấm đều vào trái dừa bào. Đặt chảo lên bếp và rang trái dừa bào giúp bánh được bảo quản lâu hơn. Đun bằng lửa lớn nhất và khuấy đều cho đến khi nước sôi và tiếp tục khuấy cho đến khi nước cạn. Nếu bạn thích nhân khô hơn, rang cho đến khi nước cạn hoàn toàn. Trộn nhân trái dừa vào đậu xanh đã nấu, thêm 1 muỗng canh dầu ăn để nhân không bị khô và 1 muỗng cà phê chiết xuất vani. Trộn đều, không cần xay nhuyễn, thêm đường khi đậu xanh còn nóng, đường sẽ tan chảy. Để nguội hoàn toàn.

Làm vỏ bánh

Khi nhân bánh đã nguội, chia nhân thành 15 phần bằng nhau, mỗi phần nặng khoảng 23-25gr tùy vào lượng nước trong đậu xanh. Cuốn hình tròn, nhấn phẳng để khi tạo hình bánh, nó sẽ đẹp hơn. Về vỏ bánh, mình sử dụng trân châu biếu, có thể dễ dàng tìm mua ở cửa hàng châu Á. Sử dụng trân châu biếu giúp bánh không có mùi bột mỳ và giòn tan. Với phương pháp này của mình, mình thấy dễ áp dụng và rất đơn giản. Với công thức này, bạn chỉ cần dùng trân châu biếu, không cần bột năng. Mình cân 200gr.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm Nước Mắm ăn Bánh ướt

Trang trí bánh

Ở đây mình có 450ml nước lá dứa, mình đã xay 40gr lá dứa với 460ml nước lạnh. Sau khi xay nhuyễn, lọc ra và thu được lượng nước này. Nếu bạn có tinh dầu lá dứa, hãy thêm một chút để làm cho bánh thêm thơm phức. Để nguội trong 15 phút. Sau 15 phút, trân châu đã nở ra như thế này. Mình nghĩ điều này phụ thuộc vào loại trân châu, có thể loại ở Việt Nam cứng hơn, bạn nên ngâm trong nước lâu hơn. Ở Na Uy, đôi khi bạn không cần ngâm trân châu. Bạn chỉ cần cho trực tiếp vào khi nấu chè ngọt. Mình thêm 50gr đường, 2gr muối vào. Bây giờ, mình sẽ xay nhuyễn cho đến khi mịn. Bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố hoặc máy xay tay. Mình sử dụng máy xay tay. Sau khi xay nhuyễn, đặt nồi này lên bếp. Tùy ý bạn, mình thích vỏ có một ít trái dừa, nên mình thêm 50gr. Tuy nhiên, trái dừa làm cho vỏ bánh mờ đi, không trong suốt nhưng bánh vẫn ngon. Đun lửa vừa, khuấy đều. Dù đun ở lửa vừa, nhưng trân châu biếu nấu rất nhanh vì nó đã được nấu chừng nửa. Khi bạn cảm thấy hỗn hợp nặng tay một chút, dưới đáy đã chín như thế này, hãy khuấy nhanh để trộn đều phần bột sống và đã chín. Khi hỗn hợp vừa cứng, nhấc nồi khỏi bếp ngay lập tức, không khuấy quá lâu, nếu không bánh sẽ cứng và khó tạo hình. Sau khi lấy ra khỏi bếp, khuấy thêm 30 giây nữa để bột không bị chín quá dưới đáy. Bạn có thể khuấy đến độ nhão như thế này hoặc hơi lỏng hơn. Nếu hơi lỏng, mình thấy dễ tạo hình bánh hơn.
Ở đây mình có 15 bát nhỏ, mỗi cái chứa 70ml. Bạn có thể sử dụng những bát này hoặc khuôn silicon. Không cần thêm lớp dầu, bạn có thể cân hoặc dùng mắt trần. Đầu tiên mình cho vào 15gr bột, đặt viên nhân và nhấn xuống, sau đó thêm phần còn lại là 30gr bột. Tổng cộng là 700gr bột. Bạn chỉ cần cân và chia thành 15 phần bằng nhau. Sau khi cho vào bát, đặt một nồi nước sôi lên bếp và đặt một cái xửng lên trên, hấp ở lửa vừa trong 20 phút. Thời gian hấp có thể thay đổi một chút tùy vào mức chín của bột khi khuấy trên bếp. Những bánh này mình hấp trong 20 phút. Khi mở nắp ra, bột trong suốt, bạn có thể nhìn thấy nhân bên trong, vì vậy bột đã chín. Lấy bánh ra khỏi bếp và để nguội. Khi bánh còn nóng, nó mềm và nhão nhưng khi nguội lại sẽ co lại. Nếu bạn thích, bạn có thể thêm một ít màu thực phẩm để bánh trông đẹp hơn.
Bánh này mình không thêm trái dừa, nên bạn có thể thấy rằng nó trong suốt. Nó mịn hơn so với bánh có thêm trái dừa. Bạn có thể sử dụng màu thực phẩm hoặc nước rau củ như củ cải đỏ để làm cho bánh màu đỏ. Bạn cũng có thể xay nhuyễn và sau đó nấu trên bếp. Bánh này mình nấu lỏng hơn. Khi sử dụng màu thực phẩm hoặc nước rau củ, bạn cần thêm chiết xuất vani, khoảng 1 muỗng cà phê để vỏ bánh trở nên thơm phức và ngon hơn.
Để gói bánh, mình sử dụng túi nhựa có kích thước 15x30cm. Bạn có thể cho một ít hột mè rang vào giữa túi nhựa. Để lấy bánh ra, chỉ cần nhấc mép bánh lên trước, đặt nó rồi đặt phần dưới xuống vì nó láng mịn hơn. Nhẹ nhàng nhấn xuống và hột mè sẽ dính vào. Sau đó, gói nó lại. Không cần gói kín hai mép này, nhưng hai mép kia bạn nên gói chặt để làm cho bánh co giãn và đẹp hơn. Nếu túi nhựa dư một chút, bạn có thể sử dụng kéo cắt đi. Bánh màu tím này, mình sử dụng chiết xuất khoai môn hoặc bạn có thể dùng nước lá cẩm. Đối với màu vàng, bạn có thể dùng nước cà rốt hoặc dùng nghệ, luộc nó và lấy nước, nó còn giàu chất dinh dưỡng hơn. Đối với bánh màu đỏ, mình sử dụng màu thực phẩm đỏ, nếu bạn dùng nước củ cải đỏ, màu sẽ không tươi sáng. Đối với lớp vỏ bánh, mình rất thích nước lá dứa nhất vì nó thơm phức, nếu kết hợp với trái dừa bào, rất ngon khi bạn cắn một miếng trái dừa. Ăn bánh này khi nó mới nấu, bột mềm một chút, nhưng lớp vỏ sẽ giòn rụm vào ngày hôm sau và thêm ngon. Chúc bạn thành công trong việc làm bánh trái dừa thơm ngon. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận hoặc nhắn tin cho mình. Cảm ơn các bạn rất nhiều đã xem video này. Hẹn gặp lại các bạn ở những video tiếp theo.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Làm Bánh Bằng Nồi áp Suất
Làm Bánh Xu Xê – Cách làm Bánh Trái Dừa Thơm Ngon

Viết một bình luận