Baking soda được dùng rất phổ biến hiện nay nó không chỉ để làm đẹp, vệ sinh nhà cửa, chăm sóc sức khỏe mà còn được dùng để làm nguyên liệu trong nhà bếp. Đặc biệt là để làm bánh, vậy làm bánh từ baking soda như thế nào? Hãy cùng tôi tìm hiểu công thức làm bánh cực phồng và ngon với baking soda.
Baking soda là gì?
Baking soda hay còn có tên gọi khác là thuốc muối hay muối nở,… là một hợp chất màu trắng có thành phần là natri bicacbonat (NaHCO3)., là chất rắn nhưng thường ta vẫn thấy nó xuất hiện với dạng bột mịn màu trắng, có vị mặn. Để tạo thành baking soda chính là sự kết hợp của rất nhiều thành phần có trong tự nhiên.
Công dụng của baking soda trong nhà bếp
Baking soda mặc dù là nguyên liệu dễ tìm, chi phí rẻ nhưng lại có công dụng tuyệt vời. Đặc biệt, bột baking soda vô cùng hữu ích đối với căn bếp mỗi gia đình.
1. Khử mùi tủ lạnh
Tủ lạnh là nơi chứa rất nhiều thực phẩm bao gồm cả đồ đã chế biến và chưa qua chế biến. Chính vì vậy nơi đây rất dễ xuất hiện những mùi gây khó chịu. Để khắc phục tình trạng này hãy để túi baking soda trong tủ trong khoảng vài giờ để đánh bay mùi.
2. Làm sạch bồn rửa bát
Bồn rửa bát là địa điểm mà ta thường xuyên dùng để rửa chén đũa, đồ dầu mỡ và sơ chế thức ăn. Việc nó được sử dụng liên tục và hàng ngày dẫn đến việc bị gỉ, ố vàng nếu không được chúng ta vệ sinh đúng cách.
Nếu gặp trường hợp đó cách giải quyết đơn giản chính là làm ẩm lên bề mặt cần được làm sạch rồi rắc bột baking soda lên. Sau đó đợi khoảng 15-20p và lấy khăn lau đi. Để đảm bảo hiệu quả, tiếp đó chúng ta hãy dùng xà phòng vệ sinh lại bồn rửa như thông thường vậy là chúng ta đã giải quyết xong vấn đề.
3. Thông ống thoát nước bồn rửa bát
Ông thoát nước là nơi rất dễ bị tắc nghẽn bởi dầu mỡ và những rác thải nhỏ tích tụ. Lâu dần nó sẽ gây cản trở trong việc thoát nước đây chính là lúc baking soda cần dùng đến.
Hãy rắc nó xuống cống thoát nước sau đó đợi trong khoảng 30 – 40p rồi tiếp tục đổ nước nóng xuống. Vậy là ống nước đã được khơi thông mà cách làm lại cực kỳ đơn giản.
4. Dùng bột baking soda làm bánh
Bên cạnh các tips dùng bột baking soda để khử mùi và vệ sinh khu vực bếp thì nguyên liệu này còn dùng để làm bánh. Bột rất an toàn cho sức khỏe, đặc biệt có tác dụng làm phồng bánh trông rất đẹp mắt. Do vậy, bột baking soda thường là nguyên liệu không thể thiếu khi trong công thức làm một số loại bánh.
Một số công thức làm bánh cực phồng và ngon với baking soda
Để làm bánh với baking soda thì rất phong phú và đa dạng. Sau đây tôi sẽ gợi ý cho các bạn một số công thức đơn giản dễ làm mà lại vô cùng ngon.
1. Công thức làm bánh bông lan
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 4 quả trứng gà
- 150g đường xay
- 5g baking soda
- 60g sữa tươi không đường
- 140g bột mì
- 1 muỗng cafe vani
- 50g dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: tách lòng trắng trứng sau đó đánh đều cho đến khi nổi xốp bọt trắng. Sau đó ta tiếp tục cho lòng đỏ trứng cùng với đường xay nhuyễn vào đánh đều tay cho đến khi chúng hòa tan hết.
- Bước 2: Cho dầu ăn, bột mì và baking soda vào cùng một cái thau sau đó trộn đều. Khi đã đều ta tiếp tục đổ sữa tươi vào và trộn tiếp.
- Bước 3: khi mọi thứ đã trộn đều và không còn bị vón cục ta đổ vào khuôn tùy theo ý thích. Nhưng lưu ý là để giấy lót dưới khuôn tránh bị dính.
- Bước 3: cho khuôn bánh vào lò nướng trong khoảng 15p- 20p và độ nóng là 160-170 độ. Khi đã đủ thời gian ta mang bánh ra lật ngược lại cho nó chín đều tiếp tục nướng trong 20p nữa.
- Bước 4: Vậy là đã hoàn thành rồi. Giờ hãy thưởng thức thành quả nào.
2. Công thức làm bánh chuối
Nguyên liệu như sau:
- 400g chuối (khoảng 3 – 4 quả)
- 260g đường
- 130ml sữa không đường
- 2 quả trứng
- 6g baking soda
- 250g bột mì
- 2,5g muối
- 120g socola chip
- 120ml dầu ăn
- 3 thìa mật ong
Cách làm bánh chuối:
- Bước 1: Tách vỏ chuối sau đó cho vào thau nghiền nát ra.Tiếp đó bỏ đường, sữa không đường, dầu ăn và trứng vào trộn cho thật đều.
- Bước 2: Dùng thêm 1 thau mới để rây bột mì rồi đổ baking soda và muối vào trộn đều.
- Bước 3: Trộn hai thau lại với nhau, tuy nhiên để được đều nhanh ta nên trộn từng chút một, tránh đổ một lần cùng lúc. Sau đó ta bỏ 1 phần nhiều socola chip vào tiếp tục trộn.
- Bước 4: Trước khi đổ hỗn hợp vào khuôn lưu ý ta nên lót giấy bên dưới bề mặt khuôn để tránh bị dính. Và đổ không nên quá đầy chỉ khoảng ¾ khay là hợp lý.
- Bước 5: Hãy bật nồi chiên không dầu trong khoảng 5p ở nhiệt độ 180-200 độ. Cho khay bánh vào nướng 150 độ trong vòng 20p rồi mang ra lật lại bánh cho chín đều rồi lại nướng tiếp 20p.
- Bước 6: Mang bánh ra và tận hưởng.
3. Công thức làm bánh tiêu cực phồng với baking soda
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 400g bột mì
- 300ml nước
- 100g đường vàng
- 1 thìa muối
- 5g baking soda
- 10g mè.
Cách làm như sau:
- Đổ bột mì ra bát, thêm 250ml nước vào trộn đều rồi đậy kín lại và ủ bột khoảng 8 – 12 tiếng.
- Đổ phần nước còn lại vào hòa tan với đường vàng, baking soda và muối.
- Sau khi đã ủ xong hỗn hợp như trên, trộn nước đường muối với hỗn hợp bột. Nhào thật kỹ.
- Rắc bột áo lên mâm hoặc khay, đổ hỗn hợp bột mì ra nhào tiếp cho đến khi bột mịn và mềm.
- Tiếp tục đậy khăn lên hỗn hợp bột và ủ thêm 30 – 60 phút.
- Sau khi ủ lần 2 xong, nặn bột thành từng viên nhỏ và chấm bột vào mè.
- Đặt chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi thả viên bánh vào chảo.
- Lưu ý vặn lửa vừa phải, đảo bánh liên tục để bánh phồng lớn và tròn đều hơn.
Trên đây là những công thức làm bánh cực phồng và ngon với baking soda. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm bí kíp làm bánh với nguyên liệu dễ tìm này. Hãy bắt tay vào trổ tài để gia đình cùng thưởng thức ngay thôi!